Cây Điều trông như thế nào? hạt điều từ cây gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được? Cây có những giá trị về dinh dưỡng rất cao, hầu hết các bộ phận đều có những công dụng đặc trưng, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Quả thơm ngon, cùng với giá trị thực phẩm cao nên cây đã sớm được ưa chuộng và trở thành một thực phẩm mang tính thương mại cao, cơ thể xuất khẩu với giá trị lớn đem lại lợi nhuận không nhỏ cho ngươi trồng. Cây điều thường cao từ khoảng 3m – 9m. Lá cây điều mọc so le, cường ngân, hóa màu trắng có mùi thơm nhẹ nhàng. Quá khó, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mắt lõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê. Đọc để biết thêm thông tin về cách trồng hạt điều và các thông tin khác về hạt điều. Hạt điều phát triển tốt nhất ở đất cát nhưng đất cát không giữ được nhiều nước và nhìn chung là đất đai không màu mỡ, nhưng cây điều vẫn sẽ phát triển rất tốt mà không cần sử dụng thêm phân bón

=> Xem thêm: 12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam

Cây điều (Anacardium Occidentale) có nguồn gốc từ Brazil và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam

Cây điều (Anacardium Occidentale) nguồn gốc từ Brazil và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Cây Điều là gì?

Cây điều (Còn gọi là: Cây Hạt Điều, cây đào lộn hột, tiếng Anh: Cashew trees, Anacardium Occidentale) là loại cây có nguồn gốc từ Brazil và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Cây điều là loại cây có giá trị kinh tế cao, thời gian trồng đến khi thu hoạch hạt điều sẽ phải mất từ ​​2 đến 3 năm. Cây điều là loại cây có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng.

 • Tên tiếng Anh: Cashew
 • Tên khoa học: Anacardium occidentale L.
 • Họ: Xoài – Anacardiaceous
 • Nguồn gốc: Đông Bắc Brasil
 • Tuổi thọ: 40-50 năm tuổi
Cây điều là loại cây có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng.

Cây điều là loại cây có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng.

Nguồn Gốc Cây Điều

Cây điều có nguồn gốc từ Brazil, mọc tự nhiên trên các quần xã sinh vật Caatinga, Cerrados và Amazonian. Ngày nay, cây điều được trồng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Brazil, Việt Nam, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia, Philippines, Benin, Guinea-Bissau và Bờ Biển Ngà… Ngày nay cây điều được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy hạt điều nhân từ đó chế biến thành các loại thực phẩm cao cấp. Ngoài ra nó còn cho các sản phẩm phụ có giá trị như dầu vỏ hạt điều (CNSL).

=> Xem thêm: Mùa Vụ Hạt Điều Tại Bình Phước Diễn Ra Lúc Nào?

Cây điều có nguồn gốc từ Brazil, mọc tự nhiên trên các quần xã sinh vật Caatinga, Cerrados và Amazonian.

Cây điều có nguồn gốc từ Brazil, mọc tự nhiên trên các quần xã sinh vật Caatinga, Cerrados và Amazonian.

Hạt Giống Điều

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều loại hạt giống điều được trồng khác nhau, nhưng đa số là 5 loại giống chính. Những giống này thường cho ra từng chùm từ 5 đến 10 quả. Màu sắc chính của quả là màu vàng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân, kích thước hạt điều thô và năng suất khá khác nhau

 • Hạt giống điều ES-04 – tỷ lệ nhân: 27,5%; Cỡ RCN: 173 hạt / kg; năng suất: 55-65 kg trái/ cây / năm.
 • Hạt giống điều EK-24 – tỷ lệ nhân: 28%; Kích thước RCN: 120 hạt / kg; năng suất: 35-45 kg trái/ cây / năm.
 • Hạt giống điều BD-01 – tỷ lệ nhân: 27%; Cỡ RCN: 165 hạt / kg; năng suất: 45-55 kg trái/ cây / năm
 • Hạt giống điều KP-11 – tỷ lệ nhân: 27,5%; Cỡ RCN: 150 hạt / kg; năng suất: 45-55 kg trái/ cây / năm.
 • Hạt giống điều KP-12 – tỷ lệ nhân: 27%; Kích thước RCN: 140 hạt / kg; năng suất: 55-65 kg trái/ cây năm.
 • …..

=> Xem thêm:

Những giống này thường cho ra từng chùm từ 5 đến 10 quả. Màu sắc chính của quả là màu vàng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân, kích thước hạt điều thô và năng suất khá khác nhau

Những giống này thường cho ra từng chùm từ 5 đến 10 quả. Màu sắc chính của quả là màu vàng, màu vàng đỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân, kích thước hạt điều thô và năng suất khá khác nhau.

Thân Cây Điều

Cây điều là loại cây rất ưa thích sáng mặt trời, những vùng đất trồng điều tốt nhất là những vùng đất có số giờ nắng từ trên 2000 giờ/năm. Nên thân có thể mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi có đầy đủ ánh sáng, cành có thể vươn rộng. Vì cây điều là cây công nghiệp nên thân cây nên cây điều thường có thân cao từ 6 đến 8m, nếu sống trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 10 m. Trong thân cây điều và cành thường có nhiều mủ. Tán cây thường có dạng hình dù, cành thường phát sinh theo chiều ngang nên khi còn nhỏ cành thường hay mọc sà cong xuống đất. Thân cây điều sau khi tới tuổi già cho năng suất thấp người ta thường chặt cây để làm gỗ. Gỗ Điều là loại gỗ cứng vừa phải có tông màu hồng đỏ sáng, vân thường có hình núi hoặc vân sọc thích hợp làm các sản phẩm như: bàn ghế, giường, tủ, ván ghép…. Gỗ điều có giá thành cạnh tranh so với các loại nguyên liệu gỗ khác, bên cạnh đó là nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định.

=> Xem thêm: Gỗ Cây Điều Loại Gỗ Tốt Dành Cho Đồ Nội Thất

Cây điều là loại cây rất ưa thích sáng mặt trời, những vùng đất trồng điều tốt nhất là những vùng đất có số giờ nắng từ trên 2000 giờ/năm.

Cây điều là loại cây rất ưa thích sáng mặt trời, những vùng đất trồng điều tốt nhất là những vùng đất có số giờ nắng từ trên 2000 giờ/năm.

Rễ Cây Điều

Cây điều là loại cây thuộc loại rễ cọc, các rễ của cây điều ngang phát triển mạnh để tìm kiếm chất dinh dưỡng. Rễ cây điều có thể ăn sâu vào đất. Khi trồng những vùng đất nơi đất tơi xốp thì chỉ cần sau 2 đến 3 tháng cây đã có thể cắm sâu xuống 80 cm, sau khi trồng được 5 đến 6 tháng cây đã có thể ăn sâu vào đất tới 2m. Tùy vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây, bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét và có thể lan rộng ra bán kín tán từ 50 – 60 cm chính vì vậy mà cây có khả năng chịu hạn rất tốt, có thể sinh trưởng bình thường trong mùa khô, không có nước từ 5 đến 6 tháng.

Rễ cây điều có thể ăn sâu vào đất.

Rễ cây điều có thể ăn sâu vào đất. Tùy vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây, bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét và có thể lan rộng ra bán kín tán từ 50 đến 60 cm

Lá Cây Điều

Cây Điều có là điều thường tập trung ở đầu cành, lá cây điều thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cm, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, đặc biệt là mặt dưới các đường gân nổi bật lên. Khi là cây điều còn non lá thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm. Bộ tán của cây điều thường rất rộng, khi cây trưởng thành và phát triển thành thục trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi thì bộ tán có thẻ rộng đến 5m tính từ gốc, thông thường một cây điều trưởng thành thường có bộ tán chiếm diện tích lên tới 50 đến 60 mét vuông khi cây đạt 6 đến 7 tuổi.

Lá Cây Điều thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cn, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, đặc biệt là mặt dưới các đường gân nổi bật lên.

Lá Cây Điều thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cm, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, đặc biệt là mặt dưới các đường gân nổi bật lên.

Hoa Điều

Cây điều thường ra hoa vào lúc kết thúc mùa mưa chuẩn bị chuyển sang mùa khô. Hoa điều có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm có khoảng từ vài chục hoặc hàng trăm hoa. Cây điều có bộ lá thường tập trung ở đầu cành, lá thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cn, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, đặc biệt là mặt dưới các đường gân nổi bật lên. Kho còn non lá điều thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm.

=> Xem thêm chi tiết: Hoa Điều và Quả Điều! Qúa Trình Phát Triển Của Hoa và Quả

Cây Điều Đang Trổ Hoa

Cây Điều Đang Trổ Hoa! Lá cây điều là đơn nguyên, hình trứng tròn đều mọc so le, cuống ngắn.

Trái điều

Trái điều (còn gọi là: trái điều, quả điều) là quả trái cây điều mà hạt điều thô được gắn vào cuối của quá táo điều. Đầu trên của quả táo điều gắn vào thân cây điều, đầu dưới cùng của quả điều gắn với hạt điều, được bao bọc trong một lớp vỏ. Về mặt thực vật học, táo điều là một loại quả phụ mọc trên hạt điều (là hạt điều thô). Trái quả điều mọng nước, vị nhạt, chua, nhiều vitamin C, có thể ăn tươi. Ở Tây Phi, táo điều thường được hái trên cây và ăn tại chỗ vì vị ngọt nhưng hơi se. Hơn nữa, trái điều được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cà ri, tương ớt, mứt, giấm, rượu, Kẹo, Xi-rô, Nước trái cây… và ngày càng phổ biến hơn qua từng năm.

=> Xem thêm:

Quả Táo điều bao gồm:

 • 90% là quả.
 • 10% là hạt điều thô.
Trong Quả Táo Điều Bao Gồm: 90 % là quả, 10 % là hạt điều thô

Trong Quả Táo Điều Bao Gồm: 90 % là quả, 10 % là hạt điều thô – Kimmy Farm VietNam

Hạt Điều Thô

Hạt điều thô (còn được gọi là RCN, Hạt điều còn vỏ, tiếng Anh: Raw Cashew Nuts) là tên của hạt phụ của quả điều. Quả táo điều chiếm 90% quả, chỉ có 10% là hạt Điều thô. Trong một hạt điều thô có chứa 30% nhân điều và 70% vỏ hạt điều. Thông thường trong sản xuất hạt điều thì 1 tấn hạt điều thô có thể chế biến được 250-300 kg điều nhân và 700-750 kg vỏ.

=> Xem thêm: Hạt Điều Thô và Hạt Điều Nhân Là Gì? Chúng Khác Nhau Ra Sao?

Sau khi thu hoạch người ta đem hạt điều thô trải ra sân phơi để phơi nắng hạt điều thô

Sau khi thu hoạch người ta đem hạt điều thô trải ra sân phơi để phơi nắng hạt điều thô

Một số kích thước hạt điều thô thông dụng của cây điều Việt Nam là từ 180 – 200 hạt thô/kg

Kích thước hạt điều thô thông dụng của cây điều Việt Nam là từ 180 – 200 hạt thô/kg – Kimmy farm Vietnam

Hạt Điều Nhân

Hạt Điều Nhân là sản phẩm thương mại chính của cây điều. Hạt điều nhân Việt Nam được đánh giá là ngon và béo hơn các loại hạt điều của nước khác. Chúng sử dụng trong các công thức làm hạt điều rang muối, hạt điều mật ong, nguyên hạt, hạt điều tỏi ớt, hạt điều wasabi… hoặc được chế biến bằng cách ướp muối, ướp đường, tẩm hương liệu, rang, chiên dầu, hoặc chế biến công nghiệp thành pho mát hạt điều hoặc bơ hạt điều

Hạt Điều Nhân Trắng thường được sử dụng để:

 • Nhân điều nguyên hạt chủ yếu được tiêu thụ ở dạng rang và muối.
 • Hạt điều nhân vỡ được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm tại các nhà máy sô cô la, nhà máy bánh ngọt, nhà máy bánh quy, làm kẹo socola nhân hạt điều…
 • Bột hạt điều là loại bột được xay nhuyễn từ các loại hạt điều chất lượng cao dùng để làm bánh, làm sữa, làm nguyên liệu chế biến các món ăn
 • Bơ hạt điều là loại bơ thường được làm từ những loại hạt điều vỡ vun, hạt điều vỡ nát… rồi xay nhuyễn, phối trộn thêm với một ít gia vị là để làm thành bơ.
 • Bột cám Hạt Điều dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc thức ăn gia súc, trộn vào thức ăn cho vật nuôi.
 • Ép Nhân Hạt Điều cho ra dầu hạt điều dùng để sản xuất mỹ phẩm hoặc chế biến thực phẩm.

=> Xem thêm chi tiết:

Compare with similar Vietnam Cashew Grade: W180, W240, W320, W450...

Kích thước của một số loại hạt điều nhân thông dụng phân theo AFIs: hạt điều W180, hạt điều W240, hạt điều W320, hạt điều W450

Hạt Điều Nhân là sản phẩm thương mại chính của cây điều. Hạt điều nhân Việt Nam được đánh giá là ngon và béo hơn các loại hạt điều của nước khác.

Hạt Điều Nhân là sản phẩm thương mại chính của cây điều. Hạt điều nhân Việt Nam được đánh giá là ngon và béo hơn các loại hạt điều của nước khác.

Vỏ Hạt Điều Thô

Vỏ hạt điều (tiếng Anh: cashew shell, hard shell of cashew nut) là vỏ cứng ngoài cùng của hạt điều thô. Ở Việt Nam trong quá khứ, vỏ hạt điều được nhiều người coi là phế phẩm độc hại trong ngành công nghiệp chế biến hạt điều, thường chôn chúng dưới đất gây ô nhiễm môi trường. Ngày nay, vỏ hạt điều trở thành hiện đang trở thành nguồn nguyên liệu mới cho việc ép dầu từ loại vỏ này mở ra thị trường hàng trăm triệu USD mỗi năm cho ngành điều Việt Nam.

Vỏ hạt điều (tiếng Anh: cashew shell, hard shell of cashew nut) là vỏ cứng ngoài cùng của hạt điều thô

Vỏ hạt điều (tiếng Anh: cashew shell, hard shell of cashew nut) là vỏ cứng ngoài cùng của hạt điều thô

Vỏ Lụa Điều Nhân

Vỏ lụa hạt điều (tiếng Anh: cashew Husk, cashew testa) là một sản phẩm phụ hữu ích của ngành chế biến hạt điều tại Việt Nam, nó là lớp bọc bên ngoài của nhân hạt điều tách biệt, tạch biệt hoàn toàn nhân của hạt điều với lớp vỏ ngoài cùng. Vỏ lụa hạt điều có màu hơi đỏ, chúng hiên được sử dụng để chiết xuất chất nhiều hợp chất hữu ích để sử dụng nguồn nguyên liệu được sử dụng trong ngành thuộc da, vì chúng có chứa sắc tố màu tốt tạo ra màu sắc tuyệt vời cho đồ da. Ngoài ra vỏ lụa hạt điều còn sữ dụng trong ngành nhuộm, thức ăn cho gia súc, thức ăn gia cầm… và nhiều ứng dụng khác trong thật tế.

Vỏ lụa hạt điều (tiếng Anh: cashew Husk, cashew testa) là một sản phẩm phụ hữu ích của ngành chế biến hạt điều tại Việt Nam

Vỏ lụa hạt điều (tiếng Anh: cashew Husk, cashew testalà một sản phẩm phụ hữu ích của ngành chế biến hạt điều tại Việt Nam

Hướng Dẫn Cơ Bản Cách Trồng Hạt Điều.

Bạn có thể bắt đầu trồng hạt điều nếu bạn đang sống ở vùng nhiệt đới, cho dù khí hậu ẩm ướt hay khô hạn. Tốt nhất, nhiệt độ của nơi bạn sống không có nhiệt độ dưới 10 C, hoặc nóng trên 40 C. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu gieo trồng cũng có thể trồng hạt điều ở bất kỳ khu vực nào không tình trạng sương giá. Trong môi trường với khoảng nhiệt độ từ 10 – 40 C, việc gieo trồng cây điều rất dễ dàng. Trong thực tế, cây điều rất dễ trồng chỉ với 1 chút nưới tưới chúng sẽ phát triển nhanh như cây dại. Ngoài ra cây điều có khả năng chịu hạn rất tốt, và chúng có thể phát triển mạnh trên các loại đất ven biển. Trung bình cây điều cần khoảng 2.000 giờ nắng/năm.

6 Bước Cơ Bản Cách Trồng Cây Điều:

 1. Nhiệt độ vùng trồng có nhiệt độ từ 10 – 40 C.
 2. Gieo hạt sâu 10 cm để tạo chỗ cho rễ nở ra.
 3. Mỗi cây điều trồng 9,1 m để đảm bảo có đủ chỗ cho cây phát triển.
 4. Sử dụng hạt điều giống tươi nhất có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
 5. Trồng ngay khi hạt giống cây điều được chuyển tới nhà của bạn.
 6. Cây điều sinh trưởng, đạt năng suất cao ở những vùng có tầng đất sâu, thoát nước tốt.
ong môi trường với khoảng nhiệt độ từ 10 - 40 C, việc gieo trồng cây điều rất dễ dàng.

Cây Điều sống trong môi trường với khoảng nhiệt độ từ 10 – 40 C, việc gieo trồng cây điều rất dễ dàng – Kimmy Farm Vietnam

Cách Chăm Sóc Cây Điều Sao Cho Đúng?

Cây điều là loại cây có khả năng sống rất mạnh mẽ, chúng có thể chịu hạn tốt, chịu sâu bệnh tốt… Nếu bạn đã trồng cây điều, bạn sẽ chỉ cần cung cấp cho cây non cả nước và phân bón. Cung cấp nước cho chúng trong thời gian khô hạn. Cung cấp phân bón trong mùa sinh trưởng, đặc biệt khi cây ra hoa và phát triển quả. Hãy chắc chắn sử dụng một loại phân bón có chứa nitơ và phốt pho, và có thể có cả kẽm để hỗ trợ cây điều ra hoa kết trái được tốt hơn. Thỉnh thoảng hãy cố gắng cắt tỉa những cây điều bị gãy hoặc bị bệnh. Nếu côn trùng gây hại, như sâu đục cành, ăn lá cây, hãy xử lý cây bằng thuốc trừ sâu thích hợp.

Một Trang Trại trồng điều tại tỉnh Kampong Cham, Campuchia

Một Trang Trại trồng điều – Cây điều là loại cây có khả năng sống rất mạnh mẽ, chúng có thể chịu hạn tốt, chịu sâu bệnh tốt… nên được nhiêu khu vực tại Bình Phước trồng.

Cây Điều cho hoa thơm hình hoa hồng hình chùy. Những quả này phát triển thành quả màu đỏ có thể ăn được, được gọi là quả táo điều. Các loại hạt phát triển trong vỏ ở đầu dưới cùng của quả táo. Vỏ hạt điều chứa một loại dầu ăn da gây bỏng và kích ứng da khi tiếp xúc. Một phương pháp để tách các loại hạt ra khỏi vỏ xút là làm đông lạnh hạt điều và tách chúng ra trong khi chúng đang đông lạnh. Bạn sẽ muốn mang găng tay và áo sơ mi dài tay để bảo vệ và có thể là kính bảo hộ. Cả táo và hạt điều đều tốt cho bạn. Chúng rất giàu dinh dưỡng, với một lượng lớn vitamin C, canxi, sắt và vitamin B1.

Các Nơi Trồng Hạt điều Chính ở Kenya Là Kilifi, Kwale, Tana River Và Lamu Hạt Taita Taveta.

Cơ bản thì cây điều là loại cây có khả năng sống rất mạnh mẽ, chúng có thể chịu hạn tốt, chịu sâu bệnh tốt…

Hướng Dẫn Cách Bón Phân NPK Cho Cây Điều

Cây điều (Anacardium Occidentale) có nguồn gốc từ Brazil và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Nếu bạn muốn trồng cây điều, hãy lưu ý rằng thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch hạt sẽ phải mất từ ​​2 đến 3 năm. Cây điều là cây công nghiệp lâu năm có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng. Vậy phân bón npk được sử dụng như thế nào cho cây điều? sẽ được giải đáp ở phần dưới đây.

=> Xem thêm: Phân Bón Hữu Cơ Từ Phân Âu Trùng Ruồi Lính Đen

1. Cách Bón Phân NPK cho cây Điều ở thời kì đầu

Bón lót trước khi trồng phân NPK 12-6-4+TE: 1 – 3 kg/gốc và vôi bột. Lượng phân trên được chia bón từ 3-4 lần theo đường chiếu vành tán của cây.

 • Năm thứ 1 bón 0,5 – 1kg NPK 16-16-8-6S+TE – Cụ thể là trong phan bón có: Đạm tổng số (Nts): 16%! Lân hữu hiệu (P2O5hh): 16%! Kali hữu hiệu (K2Ohh): 8%! Lưu huỳnh (S): 6% + TE;
 • Năm thứ 2 bón 1 – 1,5 kg NPK 16-16-8-6S+TE– Cụ thể là trong phan bón có: Đạm tổng số (Nts): 16%! Lân hữu hiệu (P2O5hh): 16%! Kali hữu hiệu (K2Ohh): 8%! Lưu huỳnh (S): 6% + TE;
 • Năm thứ 3 bón 1 – 1,5 kg NPK 16-16-8-6S+TE – Cụ thể là trong phan bón có: Đạm tổng số (Nts): 16%! Lân hữu hiệu (P2O5hh): 16%! Kali hữu hiệu (K2Ohh): 8%! Lưu huỳnh (S): 6% + TE;

=> Xem thêm: Ký Hiệu Viết Tắt Npk Trên Phân Bón Là Gì? Quan Trọng Ra Sao

NPK TE là gì? Trong phân bón NPK thì TE có nghĩa chỉ các chất vi lượng rất nhỏ nhưng cần thiết cho cây trồng như: Bo (B), Đồng (Cu), Kẽm (Zn) …

NPK TE là gì? Trong phân bón NPK thì TE có nghĩa chỉ các chất vi lượng rất nhỏ nhưng cần thiết cho cây trồng như: Bo (B), Đồng (Cu), Kẽm (Zn) …

2. Cách Bón Phân NPK cho cây Điều ở thời kì năng suất ổn định

Bón phân NPK 16-7-18+TE, lượng dùng là 3–6 kg/cây/năm. Lượng phân này chia làm 3 lần bón:

 • Đợt 1 (20 – 30 khi thu hoạch, khoảng tháng 4–5): 1,5–3kg NPK 16-7-18+TE/cây.
 • Đợt 2 (giữa mùa mưa, khoảng tháng 7): 0,75–1,5kg NPK 16-7-18+TE /cây
 • Đợt 3 (cuối mùa mưa, khoảng tháng 9): 0,75–1,5kg NPK 16-7-18+TE /cây.

=> Xem thêm: Cây Điều là gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được? 

Hình ảnh một cây điều lâu năm tại Bình Phước Việt Nam – Bón phân NPK 16-7-18+TE, lượng dùng là 3–6 kg/cây/năm. Lượng phân này chia làm 3 lần bón.

Hình ảnh một cây điều lâu năm tại Bình Phước Việt Nam – Bón phân NPK 16-7-18+TE, lượng dùng là 3–6 kg/cây/năm. Lượng phân này chia làm 3 lần bón.

Trồng Cây Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Hạt Được ?

Khi trồng cây điều thì chỉ cần khoảng 3 năm sau cây điều bắt đầu đơm bông kết trái và cho ra quả, tuy nhiên để cây điều cho ra năng suất thu hoạch ổn định thì cây điều cần ở tuổi  5-7 tuổi. Sau khi trưởng thành cây điều tại Bình Phước Việt Nam bắt đầu đơm bông kết trái, thì năng suất trung bình đạt từ 2,8 – 3 tấn/ha/năm. Cây điều trưởng thành có thể cao tới 6-12 mét (20-40 feet),  lá thường xanh của nó có hình bầu dục, màu da và xanh đậm, sau khi thụ phấn thì quả điều chín đều chỉ mất từ 2 – 3 tháng là có thể thu hoạch.

Năng suất trung bình của cây điều theo độ tuổi:

 • 3 – 5 năm tuổi cây điều cho năng suất: 2 – 3 kg hạt điều thô/ cây
 • 6-10 năm tuổi cây điều cho năng suất: 4 – 5 kg hạt điều thô/ cây
 • 11-15 năm tuổi cây điều cho năng suất: 5 – 10 kg hạt điều thô/ cây

=> Lưu Ý: Cứ 8 – 9 tấn quả điều thì ta mới thu được 1 tấn hạt điều thô.

=> Xem thêm: Năng Suất Của Cây Điều Bình Phước Ta Là Bao Nhiêu?

Sau khi trưởng thành cây điều tại Bình Phước Việt Nam bắt đầu đơm bông kết trái, thì năng suất trung bình đạt từ 2,8 - 3 tấn/ha/năm. Cây điều trưởng thành có thể cao tới 6-12 mét (20-40 feet)

Sau khi trưởng thành cây điều tại Bình Phước Việt Nam bắt đầu đơm bông kết trái, thì năng suất trung bình đạt từ 2,8 – 3 tấn/ha/năm. Cây điều trưởng thành có thể cao tới 6-12 mét (20-40 feet).

Lợi Ích Của Cây Điều Ra Sao?

Cây điều là loại cây rất đa dụng nên hầu như tất cả các bộ phận của táo điều đều có thể sử dụng được. Chúng mang lại thu nhập cao cho người nông dân trồng cây điều. Chính vì vậy cây điều là một loại cây công nghiệp quý giá được trồng nhiều ở các tỉnh thành, có khi hậu thích hợp cho chúng. Việc nước ta có nhiều nơi trồng cây điều là một lợi thế lớn để thúc đẩy nền kinh tế cả nước. Nước ta có thể mang hạt điều xuất nhập khẩu ra thị trường thế giới (hạt điều nước ta rất được các nước trong và ngoài khu vực ưa chuộng), điều đó được chứng mình bằng nhưng con số là vị thế mạnh nhất trên lĩnh vực hạt điều thế giới.

Các bộ phận có giá trị của cây điều bao gồm:

=> Xem thêm Chi Tiết: Những Phần Nào Có Thể Sử Dụng Của Trái Điều?

Cây điều là loại cây rất đa dụng nên hầu như tất cả các bộ phận của táo điều đều có thể sử dụng được: Quả Điều Hạt điều Vỏ hạt điều Hạt điều Nhân Vỏ lụa hạt điều ...

Cây điều là loại cây rất đa dụng nên hầu như tất cả các bộ phận của táo điều đều có thể sử dụng được: Quả Điều Hạt điều Vỏ hạt điều Hạt điều Nhân Vỏ lụa hạt điều …

Giá trị Kinh tế

Giá trị đầu tiên chắc chắn phải là vấn đề về  kinh tế, Hạt điều nhân trắng là thứ mang giá trị kinh tế cao nhất của cây điều. Hạt điều là loại hạt được nhiều người săn đón để mang về nhà làm đồ ăn nhanh hoặc làm gia vị cho nhưng món ăn hằng ngày, vì hạt điều có hàm lượng dinh dưỡng, hạt điều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra ngoài nhân hạt điều thì vỏ hạt điều cũng là một thứ được sử dụng để làm nguyên liệu thô trong nhiều ngành công nghiệp. Trong vỏ hạt điều có thể chứa đến gần 30% là dầu. Để chắt được dầu thì người ta sẽ đem vỏ hạt điều đi ép. Dầu vỏ hạt điều dễ cháy và dễ sử dụng nên được ứng dụng nhiều thứ có ích cho xã hội. Phần bả vỏ điều còn lại không để bỏ đi mà cũng có các công ty mua lại để làm chất đốt công nghiệp.

=> Xem thêm: Bảng Giá Hạt Điều Rang Muối, Hạt Điều Nhân, Hạt Điều Sống !

Hạt điều nhân trắng W210 Loại Thượng Hạng 1KG được đóng gói hút chân không - Kimmy Farm Vietnam

Hạt điều nhân trắng W210 Loại Thượng Hạng 1KG được đóng gói hút chân không – Kimmy Farm Vietnam

Giá trị dinh dưỡng

Trái điều tươi

Trái điều là một loại trái cây có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.  Trái điều có rất nhiều Vitamn C (gấp 5 lần so với chanh), ngoài ra trong trái điều còn chứa rất nhiều Vitamin và khoản chất như: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2,... Trong trái điều còn có chứa: Canxi, Phospho, Sắt,… giúp tăng cường chất đề kháng tốt cho cơ thể. Chưa kể tới trong trái điều còn chứa nhiều Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

=> Xem thêm: Trái Điều Là Gì? Lợi Ích Và Công Dụng Của Quả Điều

Trái điều có rất nhiều Vitamn C (gấp 5 lần so với chanh), ngoài ra trong trái điều còn chứa rất nhiều Vitamin và khoản chất như: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2,...

Trái điều có rất nhiều Vitamn C (gấp 5 lần so với chanh), ngoài ra trong trái điều còn chứa rất nhiều Vitamin và khoản chất như: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2,…

Hạt điều nhân

Hạt điều nhân mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau và có lợi cho con người chúng ta. Hạt điều phù hợp ở mọi lứa tuổi từ người trưởng thành, người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Trong hạt điều có chứa rất nhiều khoáng chất cũng như các vitamin, chất chống oxy hóa như kẽm, sắt, đồng, selen, vitamin E, K, B6… trong 28,35 gam hạt điều có: 157 calo, 8,56g carbohydrate, 1,68g đường, 0,9g chất xơ, 5,17g protein.

=> Xem thêm: Tác Dụng Của Hạt Điều Có Ích Cho Sức Khỏe Người Ăn

Hạt điều nhân mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau và có lợi cho con người chúng ta

Hạt điều nhân mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau và có lợi cho con người chúng ta – Kimmy Farm Vietnam

Bài thuốc dân gian để chữa bệnh vặt

Người ta còn sử dụng hạt điều để làm các bài thuốc quen thuộc như sau:

 • Dùng khoảng 25g lá điều khô, bẻ cho nhỏ ra đun với khoảng gần nửa lít nước. Uống một lần một ít để giúp cơ thể được nghỉ ngơi, thần kinh được giải tỏa áp lực.
 • Lấy hạt điều nhân kết hợp với các loại rau củ quả khác như: măng cụt, hạt cau, rau má, … Đem tất cả đun với nước cho thật đặc, uống thứ này sẽ chữa bệnh kiết lị.
 • Rượu trái điều khi lên men khi bôi lên các bộ phận bị mỏi mệt đau nhức sẽ giảm ngay.
 • Bôi dầu hạt điều vào các đoạn da bị lở loét nứt nẻ sẽ giúp chúng nhanh lành hơn.
 • Đem rượu điều đi súc miệng, khò họng hay uống chúng là giúp các bạn giảm bệnh về viêm họng hay chống nôn ói.
Bài thuốc dân gian để chữa bệnh vặt Người ta còn sử dụng hạt điều để làm các bài thuốc chữa nhiều bệnh quen thuộc

Bài thuốc dân gian để chữa bệnh vặt Người ta còn sử dụng hạt điều để làm các bài thuốc chữa nhiều bệnh quen thuộc. – Kimmy Farm Vietnam

Bình Phước Vùng Đất Thích Hợp Cho Cây Điều

Cây Điều được trồng nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ. Trong đó Bình Phước là tỉnh có diện tích trồng Điều lớn nhất cả nước. Với đất đỏ, đất bazan chiếm gần 60% diện tích toàn tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tối ưu của cây Điều, mang lại năng suất rất cao. Đây là lý do tại sao cây Điều phát triển ở Bình Phước. Bình Phước là tỉnh thành nằm ở vùng Đông Nam Bộ ở nước ta. Với địa hình đồi núi có đất đai màu mỡ, khí hậu chia chia làm 2 mùa rõ rệt cùng nhiệt độ khá ổn định. Đây là vùng đất cực kì thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây công nghiệp đặc biệt là cây Điều.  Phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt với đất bazan. Chính vì các điều kiện tự nhiên ở vùng đất Bình Phước rất phu hợp với Cây Điều nên sản phẩm về Hạt Điều Bình Phước nổi danh khắp thế giối.

Danh sách các vùng trồng điều hàng đầu ở Việt Nam:

 • Bình phước
 • Đồng nai
 • Sông Bé
 • Tây ninh
 • Vũng Tàu
 • Bình Thuận
 • Ninh thuận
 • Khánh Hòa
 • Bình Định
 • Quảng ngãi
 • Gia Lai
 • Kon Tum
 • Đaklak
 • Lâm đồng

=> Xem thêm: Cây Điều Được Trồng Nhiều Ở Đâu Tại Việt Nam?

 

Binh Phuoc, Dong Nai, Binh Thuan, Gia Lai, Kon tum, Dak Lak… là những vùng đất đang trồng rất nhiều cây điều

Binh Phuoc, Dong Nai, Binh Thuan, Gia Lai, Kon tum, Dak Lak… là những vùng đất đang trồng rất nhiều cây điều

Mùa Vụ Hạt Điều Bắt Đầu Diễn Ra Lúc Nào?

Thông thường, mùa thu hoạch Điều ở Việt Nam bắt đầu khoảng cuối tháng 1 hoặc tháng 2 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 tùy thuộc vào thời tiết và cách trồng. Bình Phước là thủ phủ hạt điều của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ ở đây giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt điều thơm ngon hơn rất nhiều so với hạt điều của các vùng đất khác.

=> Xem thêm: Mùa Vụ Hạt Điều Tại Bình Phước Diễn Ra Lúc Nào?

Mùa thu hoạch điều, mùa hạt điều ở Bình Phước Việt Nam

 • Đầu mùa: tháng 1, tháng 2
 • Cuối mùa: Tháng 5, tháng 6.

Quy Trình Chế Biến Hạt Điều Ra Sao?

Sau khi thu hoạch hạt điều thô, chúng sẽ được phơi khô ngoài trời để giảm độ ẩm cho tới khi đạt độ ẩm từ 10 – 12%. Lúc đó,  Hạt điều thô sẽ được đưa đến nhà máy để xử lý phần vỏ của chúng. Quá trình xử lý hạt điều thô diễn ra theo các phương pháp như: rang, sấy, tách vỏ, phân loại, kiểm tra chất lượng và đóng gói.

Sơ đồ quá trình xử lý thành phẩm hạt điều nhân bao gồm:

 • Bước 1: Thu hái hạt điều chờ quả điều rụng.
 • Bước 2: Tách hạt điều ra khỏi quả điều.
 • Bước 3: Hạt điều thô phơi nắng
 • Bước 4: Bảo quản hạt điều thô
 • Bước 5: Nấu/rang hạt điều thô
 • Bước 6: Sấy khô hạt điều
 • Bước 7: Tách vỏ cứng hat điều
 • Bước 8: Sấy khô nhân hạt điều
 • Bước 9: Tách vỏ lụa hạt điều
 • Bước 10: Phân loại hạt điều nhân & Kiểm tra chất lượng Hạt điều
 • Bước 11: Dò kim loại & Khử trùng
 • Bước 12: Đóng gói & Xuất ra khỏi nhà máy.

=> Xem thêm chi tiết: 12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam

Các Sản Phẩm Hạt Điều Nhân Tại Kimmy Farm: Hạt Điều Bình Phước

Hạt Điều Nhân Trắng W240 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W320 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W450 Tiêu Chuẩn

Bài Viết Liên Quan