Ruồi lính đen là một loại côn trùng kỳ diệu, chúng giúp con người chuyển đổi chất thải Hữu Cơ thành Protein chất lượng cao. Như việc này mà loại ruồi lính đen sẽ giúp chúng ta giảm lượng khí thải nhà kính Carbon và thay thế được việc chăn nuối đánh bắt gây hại lớn cho môi trường. Loài côn trùng này phát triển rất nhanh và hoàn toàn vô hại, không làm lây lan bệnh tật và đặc biệt là ấu trùng của chúng là bậc thầy về chuyển đổi sinh học chất thải cho con người. Chỉ bằng phương pháp pháp ăn và tiêu hoá, ruồi lính đen có thể làm giảm đến 90% lượng chất thải cũng như các mầm bệnh có trong chất thải đó (thức ăn cuả ruồi)

Vì những lợi ích đó mà hiện nay dân Việt Nam đang khao nhau về việc nuôi ruồi lính đen. Các bạn đã từng nghe nhiều về ruồi lính đen nhưng các bạn không biết chúng là gì và loại ruồi này có ở đâu? Chúng giúp ích được gì cho cuộc sống của chúng ta? Và các sản phẩm từ loại ruồi lính đen này là hữu ích như thế nào? Ruồi lính đen có gây hại không? Hãy cùng Kimmy’s Farm tìm hiểu về ruồi lính đen Việt Nam ở Bài Viết dưới đây nhé.

Các câu hỏi thường gặp khi nói về ruồi lính đen bao gồm:

 • Ruồi lính đen là gì?
 • Ruồi lính đen ăn gì?
 • Ruồi lính đen có hại hay không?
 • Ruồi lính đen trong tự nhiên sống ra sao?
 • Những sản phẩm có nguồn gốc từ ruồi lính đen là gi?

Ruồi Lính Đen Việt Nam Là Loại Có Lợi

Ruồi lính đen (tiếng Anh: Black Soldier Fly, BSF) là tên gọi của một loại ruồi rất phổ biến và rộng rãi trong tự nhiên, được nhân giống ở nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Ruồi Lính Đen là một trong những loại ruồi có nhiều LỢI ích nhất cho mà con người từng biết từ trước đến nay. Chúng có rất nhiều ứng dụng trong ngành Nông nghiệp sạch, xử lý chất thải hữu cơ trên toàn cầu, nguồn cung cấp protein để làm thức ăn chăn nuôi. Vì những lợi ích to lớn mà giống ruồi lính đen mang lại cho con ngoài mà ngày nay chúng là loại ruồi rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ruồi lính đen được coi là loài không gây hại, vì khi trưởng thành chúng không có miệng, không ăn, chỉ uống nước và tập trung sinh sản sinh sản. Vì không có miệng khi trưởng thành nên loại ruồi này không cắn, không gây hại cho mùa màng, không truyền bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào cho gia súc, gia cầm, vật nuôi….. Chưa kể tới loài ruồi lính đen còn là khắc tinh của các những giống ruồi độc hại khác, vì ruồi lính đen sẽ cạnh tranh khu vực sinh sản của các loại ruồi độc hại mà bạn muốn trừ khử ở khu vực nông trại của bạn.

Thông Tin Tóm Tắt Về Ruồi Lính Đen như sau:

 • Tên: Ruồi lính đen, Sâu Canxi (tiếng Anh: Black Soldier Fly, BSF, Hermetia illucens…)
 • Vòng đời: 38 – 45 ngày, trải qua 4 giai đoạn chính để phát triển.
 • Các giai đoạn hữu ích nhất: ấu trùng, nhộng.
 • Kích Thước: 2,2 Cm (Ruồi Trưởng Thành).
 • Nguồn thức ăn: Cho phế phẩm nông nghiệp, các loại bả, phân trộn với rác hữu cơ khác, các loại thức ăn dư thừa của con người…….
 • Loại có ích: dùng để tái chế các phế phẩm nông nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi…..
Ruồi Lính Đen là tên gọi của một loại ruồi rất phổ biến và rộng rãi trong tự nhiên, được nhân giống ở nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Ruồi Lính Đen là một trong những loại ruồi có nhiều LỢI ích nhất cho mà con người từng biết từ trước đến nay.

Ruồi Lính Đen là tên gọi của một loại ruồi rất phổ biến và rộng rãi trong tự nhiên, được nhân giống ở nhiều ở khắp nơi trên thế giới  – Hình ảnh ruồi lính đen – 1

Vòng Đời Của Ruồi Lính Đen

Cũng như các loại ruồi khác, giống ruồi lính đen cũng có vòng đời tương tự và gần giống với hầu hết các loại ruồi phổ biến. Vòng đời của ruồi lính đen thường kéo dài từ 38 – 45 ngày, trải qua 4 giai đoạn phát triển chính bao gồm: Trứng, Ấu Trùng, Nhộng, Ruồi Trưởng Thành. Phát triển vòng đời trong khoảng 45 ngày từ trứng phát triển thành ấu trùng, rồi từ ấu trùng phát thiển thành nhộng, nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ.

Tóm tắt vòng đời ruồi lính đen qua 4 giai đoạn gồm:

 1. Trứng ruồi lính đen
 2. Ấu trùng ruồi lính đen
 3. Kén Nhộng ruồi lính đen
 4. Ruồi lính đen trưởng thành
4 giai đoạn phát triển chính của ruồi lính đen bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng, ruồi trưởng thành

4 giai đoạn phát triển chính bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng, ruồi trưởng thành – Hình ảnh ruồi lính đen – 2

Trứng

Từ ngày 0 – 4, trứng ruồi là giai đoạn đầu tiên của loài ruồi lính đen. Ở giai đoạn này, người nuôi ruồi ở Việt Nam có thể bán trứng ruồi lính đen của trại mình để nhân giống qua các trại khác, từ đó cũng tạo nên nguồn thu nhập lớn cho người nuôi ruồi.

Trứng ruồi lính đen đang được cân để bán cho khách bằng cân điện tử có độ chính xác cao.

Trứng ruồi lính đen đang được cân để bán cho khách bằng cân điện tử có độ chính xác cao. Hình ảnh trứng ruồi lính đen

Ấu trùng

Đến ngày 5 – 22, giai đoạn ấu trùng ruồi lính đen là giai đoạn tạo nên nhiều giá trị nhất cho người nuôi ruồi lính đen. Ở giai đoạn này người nuôi ruồi có thể bán ấu trùng để làm thức ăn cao cấp thú cưng, thức ăn chăn nuôi, chiết xuất dầu ấu trùng, làm bột ấu trùng ruồi, chiết xuất chitosa….. và nhiều ứng dụng khác trong ngành công nghiệp và ngành y dược.

Ấu trùng ruồi lính đen ở giai đoạn trưởng thành dùng để làm thương phẩm bán cho các cơ sở chăn nuôi

Ấu trùng ruồi lính đen ở giai đoạn trưởng thành dùng để làm thương phẩm bán cho các cơ sở chăn nuôi. Hình ảnh ấu trùng ruồi lính đen

Kén Nhộng

Ngày 23 – 37,  đây là giai đoạn tạo kén hóa nhộng của ruồi lính đen. Sau khi được thu hoạch nhộng ruồi chúng thường được xây nhuyễn ép thành cám viên làm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm, cá, thằn lằn, rùa và thậm chí cả con vật nuôi làm thú cưng như chó, mèo, bò sát vẫn có thể ăn được. Ngoài ra Nhộng ruồi lính đen còn được nhiều nhà Yến mua về làm thức ăn cho chim yến được gọi là Kén Yến.

Tùy theo mổi giai đoạn phát triển của ruồi lính đen thì chúng có những ứng dụng khác nhau như: trứng ruồi dùng để làm giống, ấu trùng dùng để làm thức ăn chăn nuôi, nhộng dùng để nuôi chim yến........

Ấu trùng ruồi lính đen đang chuyển đổi thành kén Nhộng. Hình ảnh kén yến, nhộng ruồi lính đen.

Ruồi trưởng thành

Ngày 38 – 45, ở giai đoạn trưởng thành của ruồi lính đen, người nuôi ruồi thường giữ chúng lại để đẻ trứng tăng đàn. Ngoài ra khi chết xác của ruồi lính đen trưởng thành có thể được ủ thành phân bón hữu cơ từ ruồi chất lượng cao dùng để cải tạo đất. Phân bón từ xác ruồi lính đen đang được rất nhiều trang trại trồng rau hữu cơ tại Việt Nam sử dụng.

Ruồi Lính Đen là tên gọi của một loại ruồi rất phổ biến và rộng rãi trong tự nhiên, được nhân giống ở nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Ruồi Lính Đen là một trong những loại ruồi có nhiều LỢI ích nhất cho mà con người từng biết từ trước đến nay.

Ruồi Lính Đen trưởng thành thường được giữ lại để đẻ trứng tăng đàn. Hình ảnh ruồi lính đen trưởng thành.

Ruồi Lính Đen Không Ăn

Ruồi lính đen khi trưởng thành chúng không có miệng để ăn chúng chỉ có thể hút nước và mật hoa trong tự nhiên để duy trì năng lượng cho cơ thể, tập trung vào việc sinh sản duy trì nồi giống. Loại ruồi lính đen chỉ ăn ở giai đoạn khi còn là ấu trùng ruồi, và chỉ ăn những thứ đang thối rữa nên không gây hại. Chính không có miệng nên ruồi sẽ không cắn, không gây hại cho mùa màng, cho vật nuôi… Do không thể ăn được nên ruồi lính đen khi trưởng thành chỉ sống sót trong khoảng 8 đến 10 ngày nhờ nguồn dự trữ chất béo được thu thập trong giai đoạn ấu trùng.

Bản thân ruồi lính đen trưởng thành thì chúng sẽ không ăn. Còn ở giai đoan ấu trùng ruồi, thì chúng sẽ ăn tất cả các chất thải hữu cơ phế phẩm có được từ nông trại.

Bản thân ruồi lính đen trưởng thành thì chúng sẽ không ăn. Khi còn ở giai đoan ấu trùng ruồi, thì chúng sẽ ăn tất cả các chất thải hữu cơ phế phẩm có được từ nông trại.

Nuôi Ruồi Lính Đen Để Làm Gì?

Ruồi lính đen là loại côn trùng mang tính cách mạng trong chuỗi cung ứng thực phẩm của con người trong giai đoạn sắp tới. Ruồi lính đen được dùng để: làm thức ăn chăn nuôi, làm phân bón hữu cơ, ép thành dầu ruồi để bổ sung chất dinh dưỡng cho cá, xử lý chất thải nông nghiệp, xử lý chất thải chăn nuôi, bột ấu trùng ruồi, ấu trùng khô nguyên con, dầu ấu trùng, chitin/chitosan và các sản phẩm từ ruồi lính đen khác được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp, thức ăn cho vật nuôi và các ngành công nghiệp khác… Giai đoạn ấu trùng của giống ruồi lính đen là phần có giá trị nhất trong suốt vòng đời của chúng.

Ở giai đoạn ấu trùng của loại ruồi lính đen chúng rất hấu ăn, chúng sẽ tập trung tất cả sức lực của mình ăn những chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi…. để chuyển hóa chúng thành Protein, chất béo, canxi… để giúp cơ thể chúng phát triển, rất tốt để làm thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra chất thải của ấu trùng ruồi lính đen được dùng như một loại phân bón hữu cơ sạch chất lượng cao, rất tốt để cải thiện chất lượng đất ở những nông trại trồng hoa màu chất lượng cao ở khu vực gần trại ruồi. Protein từ côn trùng hiện nay đang được coi là một thay thế bền vững cho đậu nành hoặc bột cá, cả hai đều gây ra những tác động thảm khốc đối với đa dạng sinh học và sức khỏe của hành tinh chúng ta.

Tóm tắt các ứng dụng thiết thực và thị trường của ruồi lính đen:

Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…….

Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…….

Ruồi Lính Đen Có Tác Hại Gì?

Ruồi lính đen không có tác hại đến môi trường, mùa màng, vật nuôi, con người. Ngược lại chúng là một trong những loài ruồi có ích nhất từ trước đến nay mà con người từng biết. Ruồi lính đen trưởng thành không có miệng và không ăn. Chúng không cắn và chỉ ăn khi còn là giai đoạn ấu trùng. Hiện nay giống ruồi lính đen không có liên quan đến việc truyền bất kỳ bệnh nào cho vật nuôi và con người. Ruồi Lính đen sống trong tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Ngoài ra tổ chức FAO của Liên Hiệp Quốc còn khuyến cáo các quốc gia trên thế giới ưu tiên nuôi ruồi lính đen như một giải pháp xử lý chất thải hữu cơ tốt. Ruồi lính đen là vô hại, phân bố khắp nơi trên thế giới và không mang các tác nhân gây bệnh như ruồi nhà.

=> Xem chi tiết hơn: Ruồi Lính Đen Có Gây Tác Hại Gì Đối Với Mùa Màng Hay Không?

Ruồi lính đen là loại ruồi thân tiên không gây hại cho con người. Chúng mang lại nhiều lợi ích thiết thật, được nhân giông rộng rãi

Ruồi lính đen là loại ruồi thân tiên không gây hại cho con người. Chúng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, được nhân giông rộng rãi

Ruồi Lính Đen Ở Việt Nam

Ruồi lính đen được bắt đầu nuôi ở Việt Nam vào năm 2010, hiện nay việc nuôi giống ruồi này diễn ra rất phổ biến, vì những lợi ích vô cùng lớn mà loại ruồi này mang lại cho nên nông nghiệp nước nhà mà chúng được nhân giống liên tục. Ruồi lính đen ở Việt Nam được nuôi ở các trang trại nuôi gia súc, gia cầm, các trang trại trồng rau… nhằm biến nguồn chất thải hữu cơ lớn ở các trang trại chuyên tái sử dụng chúng thành nguồn protein thay thế làm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao cho nông trại của mình.

Ruồi lính đen xuất hiện ở Việt nam từ những năm 2010 v2 được nhân giống rông rải khắp nơi trong 10 năm qua.

Ruồi lính đen xuất hiện ở Việt nam từ những năm 2010 và được nhân giống rộng rãi khắp nơi trong 10 năm qua.

Giá Của Ruồi Lính Đen Là Bao Nhiêu?

Tùy theo mỗi giai đoạn của ruồi lính đen thì giá sản phẩm làm từ ruồi lính đen sẽ có giá cả là khác nhau. Các sản phẩm có thể được bán được khi bạn nuôi ruồi lính đen bao gồm: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, nhộng ruồi, phân ruồi, xác ruồi trưởng thành, ấu trùng ruồi sấy khô, ấu trùng ruồi xay thành bột làm từ ruồi lính đen, ép dầu chiết xuất từ ấu trùng ruồi………

Giá của ruồi lính đen giao động tùy theo giai đoạn và sản phẩm làm từ ruồi tham khảo như sau:

 • Kén nhộng ruồi lính đen, kén yên, thức ăn nuôi yến: có giá từ 60.000đ – 100.000đ/kg
 • Ấu trùng dùng làm giống: có giá từ 500.000đ/kg
 • Ấu trùng cho gà, vịt ăn: có giá từ 10.000 – 15.000đ/kg.
 • Trứng ruồi làm giống: có giá từ 5.000.000 – 18.000.000/kg.

=>Xem thêm: Các Sản Phẩm Làm Từ Ruồi Lính Đen

Mua Con Giống Ruồi Lính Đen Ở Đâu?

Nông trại Kimmy’s Farm chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới ruồi lính đen như: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, kén nhộng ruồi, dầu ép từ ruồi, ruồi lính đen làm phân bón…… Chúng tôi có trang trại ruồi lính đen tại vùng trồng trọt nông nghiệp sạch ở Bình Phước và văn phòng đại diện để cho các bạn tiện giao dịch tại TPHCM. Chúng tôi là nông trại nông nghiệp sạch và hiện đai với mong muốn chia sẻ điều tốt nhất đến nhiều người và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp sạch của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có nhu cầu nguồn hàng về ruồi lính đen.

Showing 1–20 of 24 results