Ấu trùng ruồi lính đen là gì? sâu canxi là sâu gì? ruồi lính đen ở giai đoạn ấu trùng (sâu canxi) là lúc chúng có nhiều giá trị nhất. Những giá trị của ấu trùng ruồi lính đen là gì? Chúng được sử dụng cho mục dích nào? Việc nuôi chúng có dễ không? Tất cả điều có trong bài viết dưới đây.

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Nhiều Lợi Ích

Ấu trùng ruồi lính đen (tiếng Anh: Black Soldier Fly Larvae, tên gọi khác: sâu canxi) là ấu trùng của giống ruồi lính đen ở giai đoạn ấu trùng ruồi (tù 5 -22 ngày tuổi). Đây là giai đoạn tạo nên nhiều giá trị nhất cho người nuôi ruồi lính đen, ở giai đoạn này người nuôi ruồi có thể bán ấu trùng để làm thức ăn cao cấp cho cá cảnh, thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho thú cưng, chiết xuất lấy dầu, xử lý chất hưu cơ… và nhiều ứng dụng khác.

Có vô số lợi ích được tạo ra từ ấu trùng ruồi lính đen, chúng đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tuyệt thay thế cho nguồn thực phẩm chăn nuôi ngày càng đắc đỏ trên thế giới. Ngoài ra ấu trùng này còn giúp cải tạo môi trường bằng cách ăn và phân hủy một lượng lớn các chất hữu cơ, phế phẩm nông trại, thức ăn thừa… tại các khu nông trại, cống rãnh, thành phố. Loại Âu trùng của ruồi lính đen là loại hoàn toàn vô hại và không mang bất kỳ mầm bệnh gì có thể gây hại cho người và vật nuôi, được các tổ chức FAO, WHO xác nhận.

Ngoài ra ấu trùng ruồi lính đen được biết tới là không tích lũy chất độc, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, vì tất cả chúng sẽ được ấu trùng ruồi lính đen loại bỏ khỏi cơ thể thông qua phân. Do đó ấu trùng ruồi có thể được cho các động vật khác ăn nguyên con hoặc được chế biến như một sản phẩm thực phẩm chăn nuôi có nguồn gốc từ ấu trùng ruồi lính đen.

@Các giai đoạn sinh trưởng của ruồi lính đen bao gồm: Trứng ruồi -> Ấu trùng ruồi -> Nhộng ruồi -> Ruồi trưởng thành

Ấu trùng ruồi lính đen đang trong giai đoạn phát triển. Hình ảnh thực tế

Ấu trùng ruồi lính đen đang trong giai đoạn phát triển. Hình ảnh thực tế

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Ăn Gì?

Ấu trùng ruồi lính là loại ăn tạp và rất hấu ăn, chúng ăn hầu hết các loại thực phẩm dư thừa như: Rau củ quả hư thối, bã bia, bã đậu nành, bã gạo chất thải hữu cơ, phế phẩm nông nghiệp, các loại phân động vật,…… và nhiều thứ khác. Trung bình, một ấu trùng ruồi lính đen sẽ tiêu thụ khối lượng đồ ăn gấp đôi khối lượng cơ thể chúng trong mỗi ngày. Hãy tưởng tượng một người nặng 70kg ăn 140Kg thực phẩm mỗi ngày trong hai tuần thì lượng dinh dưỡng tích trữ trong cơ thể đó vô cùng lớn. Những con quái vật nhỏ bé này thường xuyên đạt được kỳ tích này.

@Được biết: Khả năng tiêu hóa của ấu trùng ruồi lính đen là mạnh nhất trong số các loài côn trùng: chúng dường như có thể để tiêu hóa hầu hết các chất hữu cơ mền nào đủ nhỏ.

Những nguồn thức ăn mà ấu trùng ruồi lính đen ăn bao gồm:

 • Phế phẩm nông nghiệp – Là các loại chất thải ra trong quá trình sản xuất của ngành nông nghiệp như: các loại rau củ quả hư thối, các loại cây trồng bị chết, các loại bã bia, bã đậu nành, bã gạo,…
 • Phế phẩm từ ngành chăn nuôi – Là các loại chất thải từ các nông trại hoạt động trong ngành chăn nuôi như: phân bò, phân trâu, phân heo, phân dê, gà, vịt,…
 • Chất thải hữu cơ trong sinh hoạt đô thị – Là các loại đồ ăn thừa, thức ăn dư từ: nhà hàng, khách sạn, từ các hộ gia đình……
 
Ấu trùng ruồi lính đen ăn các loại phế phẩm nông nghiệp & thức ăn dư thừa là chủ yếu.

Ấu trùng ruồi lính đen ăn các loại phế phẩm nông nghiệp & thức ăn dư thừa là chủ yếu.

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Gây Hại Không?

KHÔNG GÂY HẠI! Ấu trùng ruồi lính đen chỉ ăn các chất hữu cơ đã chết phân hủy. Chúng không ăn thực vật sống hoặc hệ thống rễ cây còn sống. Thay vào đó tìm kiếm các mảnh vụn hữu cơ đang phân hủy, ăn các sản phẩm phụ hữu cơ, tế bào thối rữa và vi khuẩn có trong các chất thải dễ bị phân hủy

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen.

Vì ấu trùng ruồi lính đen là loài rất phàm ăn, chúng phát triển mạnh và tiêu thụ một lượng đáng kể vật chất hữu cơ rồi chuyển hòa chúng thành chất dinh dưỡng tích trữ. Chính vì vậy Ấu trùng ruồi lính đen là loại ấu trùng ruồi có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Thành phần chất dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen bao gồm: 43% protein, 34% chất béo, 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho……. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine, trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong ấu trùng ruồi lính đen bao gồm: 

 • Protein: 43 – 51%.
 • Chất béo: 30 – 34%
 • Canxi: 6.2 – 8%
 • Phốt pho: 1 – 1.2%
Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen: 3% protein, 34% chất béo, 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho.......

Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen: 3% protein, 34% chất béo, 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho…….

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Làm Thức Ăn Cho Con Gì?

Ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) hiện nay đang được sử phổ biến trong ngành chăn nuôi tại nhiều nước trên thế giới. Chúng được sử dụng làm nguồn thức ăn bền vững giá trị cao cho nhiều loại vật như: Gà, cá, heo, heo rừng, chim, chim cảnh, bò sát, kỳ đà, rùa, thức ăn cho chó mèo,……và nhiều loại động vật chăn nuôi khác. Ngoài ra một số quốc gia Phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu việc xay nhuyễn và sử dụng ấu trùng ruồi lính đen như một thành phần bổ sung vào các loại thực phẩm giá trị cao dành cho con người sử dụng.

Ấu trùng không tích tụ thuốc trừ sâu, độc tố, nấm mốc , kim loại nặng…. vì tất cả sẽ được ấu trùng ruồi lính đen loại bỏ chúng khỏi cơ thể chúng thông qua phân. Chúng được sử dụng nhiều làm thức ăn cho thú cưng, vật nuôi, ngành chăn nuôi (được chấp thuận tại Mỹ làm thức ăn cho vật nuôi 3/2018; EU 2017)

Những loại vật có thể ăn được sâu canxi bao gồm:

 • Các loại gia cầm: Gà, gà chọi, gà lôi (gà tây), vịt, ngang, ngỗng, bồ câu…
 • Các loại gia súc: Trầu, bò, heo, dê, cừu, thỏ…
 • Các loại thủy sản: Cá rô phi, ếch, ba ba, cá basa, cá rồng, cá nhám…
 • Các loại thú cưng (pet): Rùa, kỳ nhông, tắc kè hoa và bất kỳ loài bò sát hoặc động vật lưỡng cư nào, có thể trộn vào thức ăn cho chó mèo, các loại chim cảnh, chim chào mào…
 • Thức ăn cho người: Đang được nghiên cứu và phát triển, hiện nay tại Việt Nam cũng bắt đầu cho nhiều nơi bán ấu trùng ruồi lính đen sạch được sấy khô dành cho người ăn.

Các Sản Phẩm Được Làm Từ Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Hiện này ấu trùng ruồi lính đen (sâu caxi) có rất nhiều ứng dụng và được sử dụng để làm ra rất nhiều sản phẩm khác nhau như là:

 • Bột ruồi khô: là loại bột được xây nhuyễn từ ấu trùng ruồi lính đen sau khi đã ép dầu thay thế bột cá trong ngành chăn nuôi.
 • Sâu canxi sấy khô: là ấu trùng ruồi lính đen được sấy khô để sản phẩm dễ dàng hơn cho quá trình vận chuyển.
 • Dầu ép dinh dưỡng: là loại dầu được ép ra từ ấu trùng phối trộn vào thức ăn chăn nuôi, hoặc làm chế phẩm sinh học.
 • Phân hữu cơ: là loại phân được thải ra từ ấu trùng ruồi trong quá trình chúng sinh trưởng.
 • Dược phẩm (đang được nghiên cứu): Chất AWME được chiết xuất từ chất béo của ấu trùng ruồi lính đen đang được nghiên cứu vì chúng có khả năng kháng khuẩn tương tự kháng sinh.
Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…….

Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…….

Giá Bán Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Giá bán ấu trùng ruồi lính đen (giá bán sâu canxi) sẽ có sự thay đổi lớn dựa vào độ tuổi của chúng khi được bán. Tùy theo mục đính sử dụng thì các bạn có thể mua các ấu trùng ruồi lính đen theo số ngay tuổi như: 4 ngày tuổi, 14 ngày tuổi, 28 ngày tuổi.

Bảng giá bán ấu trùng ruồi lính đen dựa vào ngày tuổi tham khảo như sau:

Địa Chỉ Mua Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Uy Tín

Nông trại Kimmy’s Farm – chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới ruồi lính đen như: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, nhộng ruồi, ruồi lính đen…… Chúng tôi có trang trại ruồi lính đen tại vùng trồng trọt nông nghiệp sạch ở Bình Phước và văn phòng đại diện để cho các bạn tiện giao dịch tại Tphcm. Chúng tôi là nông trại nông nghiệp sạch và hiện đai với mong muốn chia sẻ điều tốt nhất đến nhiều người và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp Sạch của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có nhu cầu nguồn hàng chất lượng cao về ruồi lính đen

Showing all 8 results