Sâu Canxi có cho kỳ nhông ăn được hay không? Các loại bò sát được nuôi để làm thú cưng trong nhà thường hay bị thiếu các dưỡng chất, đặt biệt thiếu Canxi là nguy hiểm nhất. Nguồn Canxi chủ yếu của các loài bò sát ngoài tự nhiên thường là các loại côn trùng mà chúng tiêu thụ. Hiện nay việc giới nuôi kỳ nhông sài gòn đang cùng nhau thảo luận về loại ruồi lính đen làm thức ăn cho kỳ nhông. Hãy cùng nhau tìm hiểu “4 Loại Côn Trùng Làm Thức Ăn Cho Kỳ Nhông Bổ Sung CanXi Tốt Nhất Hiện Nay” nhé.

Kỳ Nhông Ăn Gì?

Kỳ nhông là một loại ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều thứ trộn lẫn với nhau. Dù thức ăn của kỳ nhông là thực vật hay động vật thì loại thức ăn đó phải mềm, là con non, các loại ấu trùng…..thì chúng mới ăn được vì răng của loài kỳ nhôn khá yếu, nên chúng thường nuốt trọng thức ăn vào miệng.

Các nguồn gốc thức ăn mà kỳ nhông thường ăn bao gồm: 

  • Thức ăn có nguồn gốc thực vật – bao gồm các loại thức ăn là: rau củ quả, lá cây còn xanh non, mềm mại như cây mạ, lúa non, các loại bắp, đậu mới nẩy mầm, cây đang thời kỳ còn non, rau lang, rau muống, củ quả mềm, hoa quả chín mền….
  • Thức ăn có nguồn gốc động vật – bao gồm các loại thức ăn là: nhện, gián, kiến, mối, trùn đất, dê cào cào, châu chấu, ốc sên, ấu trùng ruồi lính đen…

@Hầu hết, các loài bò sát như kỳ nhông trong môi trường nuôi nhốt chúng điều thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, quan trọng nhất là Canxi. Kỳ nhông rất cần Canxi và vitamin D từ ánh mặt trời để giúp chúng phát triển và sống khỏe mạnh.  Chúng sẽ chết khá sớm nếu so sánh tuổi thọ của chúng ngoài tự nhiên nếu bạn nuôi chúng thiếu Canxi.

Kỳ nhông hay bị bệnh thiếu Canxi nhiêm trọng khi được nuồi làm thú cưng trong nhà.

Kỳ nhông hay bị bệnh thiếu Canxi nhiêm trọng khi được nuồi làm thú cưng trong nhà.

Côn Trùng Làm Thức Ăn Bổ Sung Canxi

Hiện nay tại Việt Nam, những người nuôi kỳ nhông thường cho chúng ăn một số loại công trùng để giúp Kỳ nhông bổ súng thêm lượng Canxi cần thiết như: Sâu gạo, Dế Mền, Dế, Ấu trùng ruồi lính đen……. Hãy củng nhau so sánh dưỡng chất của 4 loại con trùng này để xem loại nào là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé kỳ nhông nhà ban nhé.

4 Loại Côn Trung Làm Thức Ăn Cho Kỳ Nhông Bao gồm:

  1. Sâu Gạo (Super Worms)
  2. Cào Cào
  3. Dế Mèn
  4. Sâu Canxi

Bản Phân Tích Dinh Dưỡng Của 4 Loại Côn Trùng Chủ Yếu Làm Thức Ăn Cho Kỳ Nhông:

% Chất Lỏng % Protein % Chất béo % Chất xơ Canxi (mg / kg)  % Phốt pho
Sâu Gạo 58 20 18 3 177 2,370
Cào Cào 70 20 7 3 407 2,950
Dế Mèn 77 15 3 2 275 2,520
Ấu Trùng Ruồi Lính Đen 61 18 14 3 9,340 3,560

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 6 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Là Một Lựa Chọn Tốt.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ấu trùng ruồi lính đen là chúng có hàm lượng canxi cực cao. Canxi cực kỳ quan trọng đối với kỳ nhông, vì nó giúp ngăn ngừa các bệnh nan y như bệnh xương chuyển hóa của loại bò sát này. Vì ấu trùng ruồi lính đen có hàm lượng canxi cao và rất mền và dễ ăn cho kỳ nhông của bạn ăn. Luôn nhớ kỳ nhông của bạn rất cần vitamin D. Vitamin D cho phép chúng hấp thụ canxi để chúng có thể phát triển xương móng chắc khỏe. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ nhận được vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, bạn sẽ cần bổ sung bóng đèn UVB cho chúng. Nếu không có thứ này và ấu trùng ruồi lính đen, thì kỳ nhông của bạn có thể sẽ chết vì thiều Canxi trầm trọng. Không chỉ thế một số nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng ấu trùng ruồi lính đen, có thể cung cấp đủ protein và canxi cùng các dưỡng chất khác để kỳ nhông phát triển nhanh hơn mà không cần bổ sung thêm bất kỳ chất bổ sung nào, với việc nuôi ở trong nhà làm thú cưng.

Ruồi Lính Đen Là Gì? Ruồi lính đen (tiếng Anh: Black Soldier Fly, BSF) là tên gọi của một loại ruồi rất phổ biến và rộng rãi trong tự nhiên, được nhân giống ở nhiều ở khắp nơi trên thế giới. Chúng được sử dụng nhiều làm thức ăn cho thú cưng, vật nuôi (được chấp thuận tại Mỹ làm thức ăn cho vật nuôi 3/2018; EU 2017)Xem Thêm
Kỳ nhông đang được cho ăn ấu trùng ruồi lính đen để bổ sung Canxi trong điều kiện nuôi nhốt trong nhà.

Kỳ nhông đang được cho ăn ấu trùng ruồi lính đen để bổ sung Canxi trong điều kiện nuôi nhốt trong nhà.

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 14 Ngày Tuổi

Giai Đoạn Là Ấu Trùng Mền Của Ruồi Lính Đen Tốt Cho Kỳ Nhông

Đối với ruồi lính đen thì, Kỳ nhông sẽ thích giai đoạn ấu trùng hơn giai đoạn nhộng của loại ruồi này. Giai đoạn ấu trùng có cơ thể mềm hơn, các loại kỳ nhông bò sát sẽ dễ dàng ăn được chúng. Một khi giai đoạn nhộng của ruồi lính đen bắt đầu, các ấu trùng sẽ tạo kén cứng, điều đó có thể khiến chúng khó tiêu hóa hơn nhiều (và thậm chí dẫn đến khả năng bị hóc). Các bạn có thể mua ấu trùng ruồi lính đen sống hoặc khô, kỳ nhông đều có thể ăn được. Tuy nhiên nếu bạn mua ấu trùng khô thì hãy làm nhuyễn chúng ra một chút trước khi cho kỳ nhông ăn.

Các gian đoạn sống của ruồi lính đen mà kỳ nhông có thề ăn được: 

  1. Trứng ruồi lính đen (0 – 4 ngày) – Kỳ nhông không ăn loại này.
  2. Ấu trùng ruồi lính đen (5 – 22 ngày)  – Kỳ nhông thích ăn giai đoạn này.
  3. Nhộng ruồi lính đen (23 – 27 ngày) – Kỳ nhông có thể ăn được nếu bạn say nhuyễn (không khuyến khích).
  4. Ruồi lính đen trưởng thành (38 – 45 ngày) – Kỳ nhông không ăn loại này.
Xây nhuyễn 1 chút ấu trùng ruồi lính đen sấy khô hoặc ở giai đoạn hóa nhộng để cho kỳ nhông ăn (Ko khuyến khích)

Xây nhuyễn 1 chút ấu trùng ruồi lính đen sấy khô hoặc ở giai đoạn hóa nhộng để cho kỳ nhông ăn (Không khuyến khích)

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 28 Ngày Tuổi

Kimmy Farm là trang web cung cấp thông tin về nông sản hữu cơ như hướng dẫn nuôi ruồi lính đen, hạt điều, thuỷ sản cũng như cung cấp các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp. Một thương hiệu chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản tại Việt Nam, sở hữu nông trại nuôi ruồi lính đen tại Tây Ninh và vùng trồng Điều ở Bình Phước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là: các sản phẩm từ ruồi lính đen, các loại hạt điều nhân, hạt điều thô, phụ phẩm ngành điều… Chúng tôi đang là đối tác cung cấp hàng cho 1 số bạn hàng tới từ: Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Nam Phi, U.A.E, Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản và nhiều nước khác. Với đội ngũ nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các nhà máy chế biến lớn của Việt Nam.