Khi cho Gà Con ăn ấu trùng ruồi lính đen, các bạn phải thật cẩn thận về lượng ấu trùng RLĐ mà bạn cho gà ăn. Tùy tứng giai đoạn và độ tuổi của gà mà chúng ta cho chúng ăn ấu trùng ở các độ tuổi khác nhau. Đối với gà đã lớn thì chúng sẽ ăn và hấp thụ ấu trùng RLĐ tốt hơn, còn đối với gà con thì chúng sẽ hấp thụ khó hơn. Ngoài ra với mục đích nuôi gà là gì thì cách cho chúng ăn loại ấu trùng RLĐ cũng sẽ thay đổi. Trên thật tế thì gà rất thích ăn ấu trùng RLĐ. Dưới đây là một số cách cho gà ăn ấu trùng ruồi lính đen sao cho đúng.

Một số đối tượng gà thường được cho ăn RLĐ bao gồm:

 • Gà con 7 – 10 ngày tuổi
 • Gà lớn hơn 21 ngày tuổi
 • Gà mái đẻ trứng
 • Gà nuôi lấy thịt
 • ….

=> Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen (Sâu Canxi) Tại Việt Nam

Cách Cho Gà Con 7 – 10 Ngày Tuổi Ăn Ấu Trùng RLĐ Sao Cho Đúng?

Đối với gà con khoảng 7-10 ngày tuổi, chúng ta nên thường xuyên cho gà con 1 ít ấu trùng ruồi lính đen. Các ấu trùng RLĐ dùng cho gà con ăn nên là ấu trùng ở độ tuổi từ 5 hoặc 7 ngày tuổi, vì ấu trùng lúc đó còn nhỏ dễ tiêu hóa & dễ hấp thụ, rất tốt cho gà con. Chúng ta nên cho gà con ăn sớm để chúng quen với mùi và vị, để sau này chúng có thể dễ dàng ăn các loại thức ăn làm từ ấu trùng RLĐ này

Gà con rất nhạy cảm với thức ăn, vì vậy hãy rất cẩn thận khi cho chúng ăn ấu trùng RLĐ.

Gà con rất nhạy cảm với thức ăn, vì vậy hãy rất cẩn thận khi cho chúng ăn ấu trùng RLĐ.

Tuy nhiên nên chú ý rằng ấu trùng RLĐ (sâu canxi) rất giàu Protein và chất béo, nếu gà con hấp thụ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Nếu cho gà con ăn lượng protein dư thừa quá nhiều thì chúng có thể gây tiêu chảy hoặc gà con, đi ngoài có phân trắng. Ngoài ra bạn sẽ ngửi thấy mùi amoniac nồng ở khu vực gà con sống, đó là dấu hiệu cho thấy đàn gà con của bạn đã bị dư thừa Protein. Để hỗ trợ hệ tiêu hóa của gà con, hãy trộn thêm một ít hạt đậu hoặc sỏi mịn để gà con có thể tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Đối với gà con từ 1 đến 21 ngày tuổi, ta có thể kết hợp thức ăn từ ấu trùng RLĐ cho chúng như sau:

 • 1/3 ấu trùng ruồi lính đen
 • 1/3 rau xanh, thực vật
 • 1/3 hạt hoặc ngũ cốc

Sử dụng tỷ lệ này, bạn có thể cho gà con ăn mỗi ngày một lần. Điều đó sẽ là đủ tốt ở giai đoạn gà con. Nên bổ sung thêm men tiêu hóa để giúp gà con dễ tiêu hóa. Ngoài ra lưu ý thêm rằng nên cho gà con ăn vào buổi sáng và ít hơn vào buổi tối và sẽ an toàn hơn nếu lọc bỏ phân của ấu trùng trước khi cho gà con ăn. Hoặc để an toàn bạn có thể mua ấu trùng RLĐ sấy khô hoặc ấu trùng RLĐ phơi khô rồi xay ra trộn vào cám gà để dễ cho gà con tiêu hóa.

=> Xem thêm: Ruồi Lính Đen Có Gây Tác Hại Gì Đối Với Mùa Màng Hay Không?

Cách Cho Gà Lớn Hơn 21 Ngày Tuổi Ăn Ấu Trùng RLĐ Sao Cho Đúng?

Gà lớn hơn ngày 21 tuổi trở sẽ dễ dàng tiêu thụ mà không gặp vấn đề gì khi ăn ấu trùng ruồi lính đen. Các bạn nhận ra rằng khi bạn bắt đầu cho gà ăn những ấu trùng RLĐ chúng sẽ rất thích, khi ta đặt hai thức ăn cạnh nhau, 1 là thức ăn cám gà đã chế biến sẵn  và 2 là ấu trùng ruồi lính đen, gà sẽ chạy đến tìm ấu trùng ruồi lính đen mà ăn.

Nếu khu vực nuôi của bạn có khoảng 60-70 con gà, thì trộn lượng ấu trùng này sẽ đủ tốt cho chúng hàng ngày sẽ là:

 • 3 kg Ấu Trùng Ruồi Lính Đen
 • 1/3 Là rau xanh, thực vật
 • 1/3 là các loại hạt, đậu khác
Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…….

Gà lớn hơn ngày 21 tuổi trở sẽ dễ dàng tiêu thụ mà không gặp vấn đề gì khi ăn ấu trùng ruồi lính đen tươi sống. Ở Việt Nam, ấu trùng ruồi lính đen thường được làm thức ăn chất lượng cao cho gà, vịt, ngang, ngỗng, chim yến, bồ câu…

Cách Cho Gà Mái Đẻ Trứng Ăn Ấu Trùng RLĐ Sao Cho Đúng?

Nếu bạn đang nuôi gà để lấy trứng (gà mái đẻ), thì quá nhiều protein sẽ khiến chúng béo. Khi gà mái đẻ trứngquá béo, chúng sẽ không đẻ trứng sớm. Vì vậy, đối với gà mái đẻ trứng chỉ nên bổ sung khoảng 3% – 5% ấu trùng ruồi lính đen trong khẩu phần ăn của chúng sẽ đủ tốt cho chúng. Với canxi trong ấu trùng ruồi lính đen, trứng gà đẻ ra sẽ có vỏ rất chắc, lòng đỏ của chúng có màu cam đậm và không dễ bị vỡ.

Điều này cũng tương tự với nuôi chim cút để lấy trứng. Nếu bạn cho chúng ăn 3-4 lần/ngày với 100% ấu trùng RLĐ, thì chim cút sẽ rất lười đẻ trứng. Vì vậy, chúng ta phải cân bằng chế độ ăn với một số bột ngô, rau xanh hoặc bột đậu nành để cung cấp cho chúng tinh bột, vitamin và chất xơ cần thiết kích thích chím cút đẻ trứng.

=> Xem thêm: Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Được Mỹ Và EU Chấp Nhận Làm Thức Ăn Chăn Nuôi

Đối với gà mái đẻ trứng chỉ nên bổ sung khoảng 3% - 5% ấu trùng ruồi lính đen trong khẩu phần ăn của chúng sẽ đủ tốt cho chúng.

Đối với gà mái đẻ trứng chỉ nên bổ sung khoảng 3% – 5% ấu trùng ruồi lính đen trong khẩu phần ăn của chúng sẽ đủ tốt cho chúng.

Cách Cho Gà Nuôi Lấy Thịt Ăn Ấu Trùng RLĐ Sao Cho Đúng?

Nếu bạn đang nuôi gà để lấy thịt, thì bạn có thể bổ sung thay thế 40-70% ấu trùng ruồi lính đen trong chế độ ăn của chúng thì sẽ rất tốt. Chất kitin trong bộ xương ngoài của ấu trùng giúp xây dựng cơ bắp gà và giảm lượng chất béo. Gà sẽ phát triển bộ lông cực kỳ đẹp, mượt mà. Điều này làm giảm nguy cơ bị lông rụng. Ngoài ra chất béo của ấu trùng RLĐ giúp hệ thống miễn dịch của gà trở nên mạnh mẽ hơn, chúng ta có thể ít lo lắng hơn về sức khỏe của họ và tiền chi cho thuốc trị bệnh cho gà.  Cẩn thận hơn thì 1 số trại gà lớn còn xử lý trước ấu trùng RLĐ bằng men vi sinh. Điều này giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại tiềm ẩn nào xung quanh ấu trùng ruồi lính đen trước khi chúng được cho cả trại gà ăn.

=> Xem thêm: Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Được Dùng Làm Nguồn Thức Ăn Chất Lượng Cao Tốt Cho Gà

Nếu bạn đang nuôi gà để lấy thịt, thì bạn có thể bổ sung thay thế 40-70% ấu trùng ruồi lính đen trong chế độ ăn của chúng thì sẽ rất tốt.

Nếu bạn đang nuôi gà để lấy thịt, thì bạn có thể bổ sung thay thế 40-70% ấu trùng ruồi lính đen trong chế độ ăn của chúng thì sẽ rất tốt. Hoặc bạn có thể dùng bột ruồi lính đen khô phối trộn vào cám gà.

Tại Sao Không Nên Cho Gà Ăn 100% Ấu Trùng RLĐ?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra là tại sao không cho gà ăn 100% ấu trùng ruồi lính đen? Điều này là do chế độ ăn có 100% ấu trùng có thể cung cấp cho gà quá nhiều protein so với những gì cơ thể của gà cần. Một ấu trùng ruồi lính đen chứa gần 40-45% protein, đặt biệt nếu bạn sử dụng ấu trùng 14 ngày tuổi khi chúng đã chuyển sang màu hơi đen thì lượng Protein có thể là cao hơn. Việc dư thừa chất dinh dưỡng sẽ khiến cho đàn gà bạn chết vì bệnh.

=> Xem thêm: Ảnh Hưởng Tích Cực Của Bột Ruồi Lính Đen Cho Hệ Thống Tiêu Hóa Của Heo Con

Gà ăn rất thích ăn ấu trùng ruồi lính đen. Tuy nhiên hãy cố gắng cân bằng chất dinh dưỡng cho bữa ăn của chúng để gà được khỏe mạnh hơn

Gà rất thích ăn ấu trùng ruồi lính đen. Tuy nhiên hãy cố gắng cân bằng chất dinh dưỡng cho bữa ăn của chúng để gà được khỏe mạnh hơn

Cho Gà Ăn Sâu Canxi Có Mau Lớn Không?

Tùy theo mục đích bạn nuôi gà ra sao mà bạn có thể cho trại gà bạn ăn sâu canxi một cách thích hợp nhất. Ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, nên chúng rất thích hợp để dành cho các trại gà nuôi lấy thịt. Trong ấu trùng RLĐ chứa tới 50% protein, 35% chất béo  (tương tự như bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho, 1% Magie, 0.3% Natri… Trong đó Protein (chất đạm) giúp gà phát triển cơ & thịt, tăng trọng tốt, tăng trưởng nhanh, năng suất trại gà tăng.  Chất béo trong RLĐ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa trao đổi protein, lipid, glucid, cần thiết cho sự hoạt động bình thường của gà ngoài ra trong chất béo của RLĐ còn có axit lauric, chúng là một loại chất kháng sinh tự nhiên đặc biệt hoạt động chống lại vi khuẩn Gram dương, là một chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể vật nuôi giúp vật nuôi kháng bệnh tốt hơn, sống khỏe mạnh hơn, cho năng suất cao hơn. Canxi & Megie có trong ruồi lính đen giúp cho gà phát triển xương và lông nhanh và đẹp hơn.

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

Một Số Sản Phẩm Từ Ruồi Lính Đen Được Sử Dụng Làm Thức Ăn Cho Gà

Các sản phẩm từ Ruồi Lính Đen từ trang trại của Kimmy chúng tôi: Sản Phẩm Ruồi Lính Đen

Ấu Trùng RLĐ Phơi Khô Tự Nhiên (Sâu canxi) 14 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 14 Ngày Tuổi

Bột Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Khô (Bột Nguyên Chất) – KL: 1kg

Kén Ruồi Lính Đen – Kén Yến Nhộng Của Ruồi Lính Đen! Khối Lượng: 5kg

Bài Viết Liên Quan