Ứng dụng chăn nuôi heo bằng bột ruồi lính đen (RLĐ)? Cho heo ăn bột sâu canxi có tốt không? Các loại thức ăn cho heo loại nào thì tốt? thức ăn chăn nuôi heo tốt nhất? Đây là những câu hỏi rất thường gặp. Mới đây các nhà khoa học Ý đã chứng minh, heo con được cho ăn các loại thức ăn chăn nuôi có pha trộn bột từ ấu trùng ruồi lính đen sẽ mang lại lợi ích tích cực cho đường ruột của chúng. RLĐ làm thức ăn cho HEO Bột ấu trùng ruồi lính đen là một thành phần thích hợp trong khẩu phần ăn của HEO, bởi vì chứa hàm lượng cao các axit amin và canxi và nhiều khoán chất khác. Ngoài ra, Heo con được nuôi bằng bột ấu trùng RLĐ, cho thấy sự hiệu quả hơn hẳn so với các loại thức ăn chăn nuôi khác.

Có vô số lợi ích được tạo ra từ ấu trùng ruồi lính đen (hay còn gọi là: sâu canxi, ấu trùng RLĐ), chúng đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tuyệt thay thế cho nguồn thực phẩm chăn nuôi ngày càng đắt đỏ trên thế giới. Ngoài ra ấu trùng này còn giúp cải tạo môi trường bằng cách ăn và phân hủy một lượng lớn các chất hữu cơ, phế phẩm nông trại, thức ăn thừa… tại các khu nông trại, bãi rác hữu cơ thành phố. Loại Âu trùng của ruồi lính đen là loại hoàn toàn vô hại và không mang bất kỳ mầm bệnh gì có thể gây hại cho người và vật nuôi, được các tổ chức FAO, WHO xác nhận.Ấu Trùng Ruồi Lính Đen là gì? - KimmyFarm

Chất Dinh Dưỡng Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Giá Trị Cao.

Sản phẩm từ BSF là một nguồn Protein, Chất béo có giá trị cao và nhiều tiềm năng có thể được đưa vào thức ăn chăn nuôi. Mới đây các nhà khoa học ở Ý, đã phát hiện ra rằng bữa ăn có pha trộn bột từ ấu trùng ruồi lính đen là phù hợp để tạo ra những loại thức ăn chăn nuôi tốt cho đường ruột ở heo.

Do giá trị và lợi ích bền vững về dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen mà hiện nay rất nhiều quốc gia đã sử dụng bột ấu trùng ruồi lính đen sấy khô như một nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cho lợn, gia cầm và các loài thủy sản, và nhiều loại khác. Ngoài ra một số chất có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen đã được chứng minh có tác dụng kháng vi khuẩn gây bệnh. Ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng của ruồi lính đen khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Đây là loại mồi sống rất thích hợp cho làm thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản.

=> Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen (Sâu Canxi) Tại Việt Nam

Bột chăn nuôi được sản xuất có thành phần từ ấu trùng ruồi lính đen "Được Cho Rằng" là rất tốt để làm thức ăn trong chăn nuôi Heo.

Bột chăn nuôi được sản xuất có thành phần từ ấu trùng ruồi lính đen “Được Cho Rằng” là rất tốt để làm thức ăn trong chăn nuôi Heo.

Bột Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Thay Thế Bột Cá

Các nhà sản xuất thức ăn thường sử dụng ruồi lính đen ở giai đoạn Ấu trùng (hay còn gọi là: sâu canxi) để sản xuất thức ăn chăn nuôi dinh dưỡng. Vì ở giai đoạn ấu trùng ruồi lính đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Trọng lượng khô của ấu trùng Ruồi lính đen (BSFL) chứa protein chất lượng cao. Ngoài ra Chất béo có trong ấu trùng ruồi lính đen có thành phần axit amin tương tự như bột cá. Ấu trùng ruồi lính đen được công nhận và sử dụng làm nguồn protein thay thế cho thức ăn của gia cầm, heo và một số loài cá và tôm ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen ở giai đoạn ấu trùng la rất cao đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như lợn, gà, vịt… đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch.

Tên Chất Dinh Dưỡng % Chất Có Trong 100g Ấu Trùng Khô
Protein 50%
Chất béo 35%
Canxi 6%
Phốt Pho 1,2%
Magie 1%
Natri 0,3%

Axit Amin Trong Protein Của Ấu Trùng Là Cân Bằng

Thành phần axit amin của protein trông ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) chủ yếu bao gồm: lysine, leucine, l-leucine, valine, histidine… Trong đó Lysine là loại axit amin có giá trị cao trong Protein từ loại ấu trùng này. Tuy là Ấu trùng ruồi lính đen có hàm lượng các axit amin thiết yếu thấp hơn một chút khi so sánh với bột cá. Nhưng bù lại lượng các Axit Amin có trong Protein của ấu trùng ruồi lính đen được nghiên cứu là cân bằng hơn bột cá, giúp chúng đáp ứng các đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho vật nuôi.

Các Axit Amin thiết yếu có trong Protein của ấu trùng ruồi lính đen bao gồm:

 • Lysine
 • Leucine
 • L-Leucine
 • Valine
 • Arginine
 • Threonine
 • Histidine
 • Phenyalanine+tyrosine
 • Methionine+cysteine
 • …..
Biểu đồ so sánh 1 số Axit Amin thiết yếu có trong Protein của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen với Protein có trong Bột cá thương mại. (Trong đó màu Xanh là Bột Cá - Màu Đỏ là Ấu Trùng Ruồi Lính Đen)

Biểu đồ so sánh 1 số Axit Amin thiết yếu có trong Protein của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen với Protein có trong Bột cá thương mại. (Trong đó màu Xanh là Bột Cá – Màu Đỏ là Ấu Trùng Ruồi Lính Đen)

Protein của Ấu trùng ruồi có chứa axit amin LYSINE có nhiều LỢI ÍCH như:

 • Hỗ trợ điều trị các vết loét lạnh
 • Giúp giảm lo lắng, căng thẳng cho vật nuôi.
 • Cải thiện khả năng hấp thụ canxi cho vật nuôi
Protein của Ấu trùng ruồi có chứa axit amin LYSINE: giúp phục hồi nhanh vết loét, giảm căng thẳng, gia tăng khả năng hấp thụ canxi ở vật nuôi.

Protein của Ấu trùng ruồi có chứa axit amin LYSINE: giúp phục hồi nhanh vết loét, giảm căng thẳng, gia tăng khả năng hấp thụ canxi ở vật nuôi.

Axit Béo Trong Chất Béo Tạo Nên Sự Khác Biệt

Hàm lượng chất béo của ấu trùng ruồi lính đen là rất cao vào khoảng 30 – 35%, nhưng đáng chú ý nhất là trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen có chứa tới 45 – 50% Axit Lauric đây là một loại Axit béo tạo nên sự khác biệt lớn giữa thức ăn làm từ ruồi lính đen đối với các loại thức ăn chăn nuôi khác.

Bảng phân tích thành phần có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen

Bảng phân tích thành phần có trong Axit béo có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen

Cụ thể hơn thì trong chất béo của ruồi lính đen khi được đem phân tích thì chúng chứa nhiều axit béo không no như: axit lauric (48%), axit myristic (11%) và axit palmitic (16%)… chúng rất giống với các thành phần có trong chất béo nhân cọ, chất béo dừa, rất tốt và cần thiết cho cơ thể của vật nuôi. Trong đó Axit lauric là thành phần quan trọng nhất có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen.

Axit lauric được biết đến với tác dụng kháng khuẩn chống lại bệnh tất, nhưng chúng lại không làm hại đến hệ vi sinh vật đường ruột của heo. Ngoài ra axit lauric đặc biệt hoạt động chống lại vi khuẩn Gram dương, là một chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể vật nuôi giúp vật nuôi kháng bệnh tốt hơn, sống khỏe mạnh hơn, cho năng suất cao hơn. Axit lauric rất thường được sử dụng để điều trị nhiễm virut như cúm, ngăn ngừa lây làn các bệnh truyền nhiễm trên gia súc, giam cầm, vật nuôi. Các ứng dụng khác của axit lauric bao gồm điều trị viêm phế quản, nhiễm trùng nấm men, chlamydia, nhiễm trùng đường ruột do ký sinh trùng có tên là Giardia lamblia và giun đũa.

Thành Phần Có Trong Chất Béo Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Bao Gồm:

 • Lauric Acid (nhiều nhất)
 • Myristic Acid
 • Pentadecanoic Acid – ISO
 • Pentadecanoic Acide – Anteiso
 • Palmitic Acid Stearic Acid
 • Palmitoleic Acid
 • Oleic Acid
 • Lenoleic Acid
Axit lauric là thành phần chính của chất béo có trong ấu trùng ruồi lính đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột heo

Axit lauric chiếm 45 – 50% lượng chất béo có trong ấu trùng ruồi lính đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột heo

Axit lauric là thành phần chính của chất béo ấu trùng ruồi lính đen CÓ LỢI ÍCH là:

 • Tăng đề kháng giảm bệnh Cúm cho gia súc, gia cầm…
 • Hỗ trợ điều trị Cúm cho gia súc, gia cầm…
 • Hỗ trợ kháng và điều trị: viêm phế quản cho gia súc, gia cầm…
 • Hỗ trợ kháng lại bệnh: Sốt mụn nước, vết loét lạnh và mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra.
 • Hỗ trợ kháng lại bệnh: Mụn cóc sinh dục do papillomavirus ở người (HPV) gây ra.
 • Hỗ trợ kháng lại bệnh: Nhiễm nấm men (candida)
 • Hỗ trợ kháng lại bệnh: Nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi một loại ký sinh trùng có tên Giardia lamblia
 • Hỗ trợ kháng lại bệnh: Nấm ngoài da cho gia súc, gia cầm…

=> Xem thêm bài liên quan: Chiết xuất kháng sinh tự nhiên từ chất béo ruồi lính đen.

Chức Năng Của Ruột Heo Con Quan Trọng Ra Sao?

Chức năng đường ruột của heo con có tốt hay không sẽ là yếu tố chính quyết định đến khả tăng trưởng, để kháng dịch bệnh trong suốt vòng đời của chúng. Vì vậy ở giai đoạn là Heo con, nếu như đường ruột của chúng bị tổn hại bới thức ăn không phù hợp có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất cả trang trại nuôi heo.

Vì sao chức năng của ruột heo là quan trọng:

 • Ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của Heo.
 • Ảnh hưởng tới khả năng tăng trưởng & phát triển của Heo.
 • Ảnh hưởng tới khả năng kháng dịch bệnh của Heo.
 • Ảnh hưởng tới năng suất của cả đàn Heo.

Thức Ăn Là Yếu Tố Ảnh Hưởng Lớn Tới Ruột Heo.

Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng các thành phần có trong thức ăn chăn nuôi đều có thể ảnh hưởng đến 2 vấn đề lớn trong ruột heo là: hệ vi sinh vật và các chất đường ruột có lợi. Và được biết rằng vi sinh vật sống và các chất trong ruột của heo con sẽ  yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu hóa, tăng trưởng, để kháng dịch bệnh của chúng. Trong đó có một chất nhầy đáng lưu trong ruột của lợn con có tên “Mucins” (là Glycoprotein bao phủ ruột bảo vệ ruột cho heo con), chúng sẽ bảo vệ ruột heo khỏi các enzym tiêu hóa, đóng một vai trò lớn trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất Mucins. Nếu thức ăn chăn nuôi phù hợp với heo thì chất dày này trong ruột heo sẽ phát triển tốt.

Làm Sao Để Đánh Giá Chức Năng Của Ruột Heo Con?

Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng các thành phần có trong thức ăn chăn nuôi đều có thể ảnh hưởng đến 2 vấn đề lớn trong ruột heo là: hệ vi sinh vật và chất đường ruột có lợi. Trong đó có một chất nhày đáng lưu trong ruột của lợn con có tên “Mucins” (là Glycoprotein bao phủ giúp bảo vệ ruột của heo con), chúng sẽ bảo vệ ruột heo khỏi các enzym tiêu hóa, đóng một vai trò lớn trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Vì vậy thường thì việc đánh giá chức năng của heo có tốt hay không thì dựa vào 2 yếu tố cơ bản sau:

 1. Hệ Vi Sinh: là hệ vi sinh vật có lợi trong ruột heo, giúp bảo vệ heo trước dịch bệnh, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 2. Chất Dịch Nhầy Mucins: loại chất dịch nhầy có trong ruột heo giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và bảo vệ ruột heo

Vì Sao Chọn Heo Con Để Nghiên Cứu?

Họ chọn đối tượng thí nghiệm là 48 con heo con mới cai sữa, vì chúng là đối tượng chịu áp lực môi trường lớn, có thể gây suy giảm chức năng miễn dịch đường ruột thông qua thức ăn, dễ dàng phát triển thành viêm ruột, dễ dàng bị bệnh, nhạy cảm lớn với môi trường sống, nhạy cảm với thức ăn của chúng ăn vào. Vì vậy heo con là đối tượng có thể cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng sức khỏe của ruột chúng đối với các loại thức ăn mà chúng ăn vào.

Chọn Heo Con Để Nghiên Cứu là vì yêu tố sau:

 • Chúng nhạy cảm lớn với môi trường xunh quanh.
 • Chúng nhạy cảm lớn với thức ăn dễ dàng bị bệnh
 • Chúng dễ dàng bị bệnh đường ruột thông qua thức ăn.
 • Thường hay bị viêm đường ruột khi ăn thức ăn.
 • Dễ dàng bị suy giảm chức năng miễn dịch đường ruột.

Tóm Tắt Thí Nghiệm So Sánh Hệ Đường Ruột Heo Con

Thí Nghiệm So Sánh Hệ Đường Ruột Heo Con Khi Cho Chúng Ăn Các Loại Thức Ăn Có Pha Thêm Bột Nguyên Chất Từ Ấu Trùng Ruồ Lính Đen. Thí nghiệm này với mục đích so sánh các loại thức ăn chăn nuôi truyền thống với các loại thức ăn chăn nuôi có phối trộn từ 5% tới 10% bột từ ấu trùng ruồi lính đen (cái mà được FAO tuyên bố là rất tốt để làm thức ăn chăn nuôi), từ đó so sánh kết quả xem có thật sử là “bột từ ấu trùng ruồi lính đen” có khả năng thay thế và thậm chí là tốt hơn các loại thức ăn chăn nuôi truyền thống? Bột chăn nuôi được sản xuất có thành phần từ ấu trùng ruồi lính đen “được cho rằng” là rất tốt để làm thức ăn trong chăn nuôi heo liệu có là chính xác hay không?

A. Mục đích thí nghiệm:

 • Trả lời câu hỏi 1: Thức ăn chăn nuôi có phối trộn bột sấy khô ấu trùng ruồi lính đen “được cho rằng” là rất tốt để làm thức ăn chăn nuôi?
 • Trả lời câu hỏi 2: Đường ruột heo sẽ được cải thiện tốt ra sao sau khi ăn các loại thức ăn phối trộn này?

B. Vấn đề thí nghiệm việc ảnh hưởng tới đường ruột heo con:

 1. Hệ vi sinh vật: các loại vi sinh có lợi sống trong ruột của heo con sẽ ra sao khi cho ăn thức ăn có chứa bột làm từ ruồi lính đen.
 2. Chất nhầy Mucins: chất nhầy bao phủ ruột bảo vệ ruột cho heo con sẽ ra sao khi cho ăn thức ăn có chứa bột làm từ ruồi lính đen.

C. Đối tượng thí nghiệm bao gồm:

48 con heo con, chia thành 3 đàn nhỏ, cho ăn 3 loại thực phẩm khác nhau

 • Đàn 1: 16 con heo được cho ăn thức ăn chăn nuôi thường.
 • Đàn 2: 16 con heo được cho ăn thức ăn chăn nuôi thường + phối trộn 5% bột từ ấu trùng ruồi lính đen.
 • Đàn 3: 16 con heo được cho ăn thức ăn chăn nuôi thường + phối trộn 10% bột từ ấu trùng ruồi lính đen.

D. Thời gian thí nghiệm:

Thí nghiệm được tiến hàng trong suốt 1 tháng, đảm bảo quá trình nuôi nhốt là tương đương nhau để tránh ảnh hưởng kết quả thí nghiệm

Đàn heo con sẽ được cho ăn các loại thức ăn chăn nuôi khác nhau rồi đem đi xet nghiệm so sanh hệ đường ruột của chúng tại phòng thí nghiệm.

Đàn heo con được cho ăn các loại thức ăn chăn nuôi khác nhau rồi đem đi xét nghiệm so sánh hệ đường ruột của chúng tại phòng thí nghiệm

Kết Quả Của Thí Nghiệm Thu Lại Là Tích Cực.

Sau cuộc thí nghiệm các nhà khoa học lần lượt xét nghiệm đường ruột của 3 đàn heo kết bảo thu lại rất nhiều dữ kiện tích cực. Ruột của heo con ở đàn 2 và đàn 3, được cho ăn theo chế độ có chứa bột ruồi lính đen, có tỷ lệ chất nhầy mucin trung tính cao hơn so với heo con ở đàn 1 ăn thức ăn chăn nuôi bình thường. Các nhà khoa học cho rằng việc chất nhầy mucin trung tính cao chiếm ưu thế là dấu hiệu cho sức khỏe của ruột heo con tăng lên, tạo điều kiện cho hệ vi sinh phát triển giúp phân hủy các loại protein, carbohydrate phức tạp, từ đó giúp heo con hấp thụ chất dinh dưỡng được nhiều hơn.

Ngoài ra số mầm bệnh ở phổ biến ở heo con như: Salmonella typhimurium và Lawsonia intracellularis… chủ yếu bám trên niêm mạc của ruột đã bị triệt tiêu đáng kể nhờ sự xuất hiện dày đặc của chất nhày mucin và hệ vi sinh có lợi hữu ích bảo vệ chống lại bệnh tật. Nhìn chung, các nhà khoa học kết luận rằng việc đưa bột ấu trùng ruồi lính đen vào chế độ ăn ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật ở của ruột già cũng như chất nhày mucin ruột non của lợn con. Các dưỡng chất trong bột từ ấu trùng ruồi lính đen đã giúp bảo tồn các hệ vi khuẩn có lợi tiềm năng và giúp kích thích cấu trúc bài tiết mucin trong ruột của heo con trưởng thành. Những phát hiện này càng khẳng định sự phù hợp của việc bao gồm bột côn trùng trong khẩu phần ăn của lợn.

Bài Viết Được Lược Dịch bởi KimmyKIMMY FARM là thương hiệu chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản tại Việt Nam. Chúng tôi có nông trại nuôi ruồi lính đen tại Tây Ninh và vùng trồng Điều ờ Bình Phước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là: các sản phẩm từ ruồi lính đen, các loại hạt điều nhân, hạt điều thô….. Chúng tôi đang là đối tác cung cấp hàng cho 1 số bạn hàng tới từ: Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Nam Phi, U.A.E, Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản và nhiều nước khác. Ngoài ra chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các nhà máy chế biến lớn của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang cần nguồn hàng hạt điều cao cấp.

=> Hướng Dẫn: Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Việt Nam

@Xem thêm các sản phẩm về: Ruồi Lính Đen Việt Nam

Trứng Ruồi Lính Đen Sâu Canxi – Khối Lượng: 100g

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 6 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 14 Ngày Tuổi