Npk là gì? npk là viết tắt của từ gì? npk nghĩa là gì? phân npk là gì? là những câu hỏi rất thường gặp khi các bạn mới lần đầu tìm hiểu về các loại phân bón cho cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời mọi câu hỏi về phân bón Npk.

Ký hiệu NPK Của Phân Bón Là Gì?

NPK là viết tắt của Nitơ, Phốt pho và Kali, ba chất dinh dưỡng nguyên tố đa lượng này là rất cần thiết cho cây trồng, tạo thành phân bón hoàn chỉnh. Bạn có thể gặp 3 chữ cái N-P-K chữ cái này khi đọc nội dung in trên bao phân bón. Mô tả phân bón có thể không nói rõ ràng là “NPK”, nhưng ít nhất bạn sẽ thấy một dãy ba con số. Những con số này tương ứng với hàm lượng nitơ, hàm lượng phốt pho và hàm lượng kali của loại phân bón đó. Cũng ngụ ý là một ký hiệu tỷ lệ phần trăm sau mỗi con số vì mỗi con số trong ba con số đại diện cho phần trăm của chất dinh dưỡng đó trong thành phần của phân bón.

Tóm tắt 3 chữ N, P, K trong phân bón có ý nghĩa bao gồm là:

  • Trong đó N là nhằm chỉ nguyên tố dinh dưỡng Nitrogen, hay còn gọi là Đạm (được tính theo %Nts)
  • Trong đó P là nhằm chỉ nguyên tố dinh dưỡng Phosphor, hay gọi Lân (được tính theo %P2O5ts)
  • Trong đó K là nhằm chỉ nguyên tố dinh dưỡng là Kali. (được tính theo %K2Ots)

@Xem Thêm: Đánh Giá So Sánh Phân Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Với Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Truyền Thống Khác

Ký hiệu N,P,K trong phân bón là dùng để chỉ hàm lượng Nitrogen, Phosphor, Kali đang có trong loại phân bón đó

Ký hiệu N,P,K trong phân bón là dùng để chỉ hàm lượng Nitrogen, Phosphor, Kali đang có trong loại phân bón đó

Đối Với Phân Bón NPK Có Lợi Ích Gì?

Tầm quan trọng của NPK đối với phân bón là hàm lượng N – P – K thường được dùng làm thước đo cho việc đánh giá & so sánh thể hiển thị mức độ dinh dưỡng của các loại phân bón khác nhau ra sao và chúng đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng đến mức độ nào. Số NPK càng cao thì chất dinh dưỡng trong phân càng đậm đặc. Ví dụ, các con số NPK 20-5-5 trên bao phân bón là 20-5-5 có nghĩa là lượng nitơ nhiều hơn bốn lần so với phốt pho và kali. Loại phân bón NPK 20-20-20 có nghĩa là hàm lượng cả ba chất dinh dưỡng cao gấp đôi so với loại phân NPK 10-10-10. Chính vì vậy trên các bao bì sản phẩm về phân bón thường được ghi rất chi tiết hàm lượng Nitơ, Phosphor, Kali rất rõ ràng để người sử dụng có thể cân nhắc việc sử dụng loại phân bón nào cho cây trồng của mình.

Read More ->  Tanzania Sản Xuất Được 206,718 Tấn Điều Thô Vụ 2020/21

@Xem thêm: Phân Ruồi Lính Đen Là Loại Phân Bón Rất Tốt Cho Ngành Nông Nghiệp Sạch

Đối Với Phân Bón Thì Chỉ Số Hàm Lượng NPK sẽ được ghi trực tiếp rõ ràng trên bao bì sản phẩm để người dùng có thể cân nhắc đanh giá đúng khi sử dụng.

Đối Với Phân Bón Thì Chỉ Số Hàm Lượng NPK sẽ được ghi trực tiếp rõ ràng trên bao bì sản phẩm để người dùng có thể cân nhắc đanh giá đúng khi sử dụng.

Đối Với Cây Trồng NPK Quan Trọng Ra Sao?

Như con người thì cây trồng không thể phát triển và sinh tồn nếu thiếu đi các dưỡng chất cần thiết. Ngoài nước (H2O) và carbon dioxide (CO2), chúng còn cần các chất dinh dưỡng đa lượng là: nitơ (N), phốt pho (P), kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg) và lưu huỳnh (S).  Ngoài ra cây trồng còn cần 1 số các nguyên tố vi lượng là Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Niken (Ni), Molypden (Mo) và Clo (Cl)…… Trong đó các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần với lượng lớn nhất là N, P và K. Vì lý do đó, chúng thường được coi là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất. N – P – K là 3 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng chính yếu cần mà cây trồng rất cần bổ sung chủ yếu và liên tục trong suốt chu kỳ sinh trưởng của mình. Chúng giúp cây trồng nâng cao khả năng sinh trưởng và cho năng suất của cây trồng. Trong N, P, K ảnh hưởng tới cây trồng ra sao chi tiết bao gồm:

  • Nguyên tố Nitơ là loại dinh dưỡng quan trọng nhất, có tác dụng làm cây xanh tốt, sinh trưởng chiều cao và khối lượng thân lá, hình thành hoa quả, mầm chồi…
  • Nguyên tố Phosphor là loại dinh dưỡng quan trọng có tác dụng tốt cho việc ra rễ, ra hoa, cải thiện sự hình thành hoa, sản xuất hạt giống đồng đều hơn , tăng khả năng chống bệnh cây, hỗ trợ phát triển sức khỏe của cây trong toàn bộ vòng đời…
  • Nguyên tố Kali là loại hất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng tốt cho việc tổng hợp đường bột, xellulo, làm cây cứng cáp, giúp trái lớn nhanh, hạt mẩy, tăng độ ngọt và mầu sắc trái…
Read More ->  Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Hạt Điều Nhân Chất Lượng

@Xin lưu ý thêm: Cây trồng luôn cần có đầy đủ cả 3 nguyên tố này và các yếu tố vi lượng khác nữa để tương hỗ, hình thành nên các hợp chất sinh học và các bộ phận có các chức năng riêng biệt và tác động qua lại để tạo thành sự sống một cách rất phức tạp. Việc thiếu chất này hoặc dư chất khác có thể khiến cây phát triển còi cộc không đồng đều. Biết các giá trị NPK của một loại phân bón có thể giúp bạn chọn một loại phân bón phù hợp với loại cây bạn đang trồng. Ví dụ, nếu bạn đang trồng rau ăn lá, bạn có thể muốn bón một loại phân bón có số lượng nitơ cao hơn để khuyến khích sự phát triển của lá. Nếu bạn đang trồng hoa, bạn có thể muốn bón một loại phân bón có số lượng phốt pho cao hơn để khuyến khích hoa nở nhiều hơn. Trước khi bón phân cho luống vườn, bạn nên kiểm tra đất. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định số lượng phân bón cân đối sẽ phù hợp với nhu cầu và sự thiếu hụt của đất trong vườn của bạn.

Phân bón NPK nếu được sử dụng đúng cách thi sẽ rất tốt cho đất, giúp ích cho cây trồng, hiệu quả kính tế cao.

Phân bón NPK nếu được sử dụng đúng cách thi sẽ rất tốt cho đất, giúp ích cho cây trồng, hiệu quả kính tế cao.

Phân NPK Có Thực Sự Gây Hại ?

Nếu các bạn sử dụng phân bón NPK với liều lượng đúng thì sẽ không gây hại. Phân bón NPK chỉ gây hại khi chúng bị sử dụng quá nhiều (quá liều lượng).

  • Nếu dư thừa quá nhiều N (Nitơ): sẽ gây nguy hiểm cho con người khi ăn các loại nông sản đó. Ngoài ra chúng còn khiến cho nông sản bị nhạt, đôi khi có vị đắng, ở sắn người ăn dễ say, ở thuốc lá sẽ khó cháy.
  • Nếu dư thừa quá nhiều P (Phosphor): sẽ làm nông sản chín sơm, chưa kịp tích lũy các chất đầy đủ chất dinh dưỡng (tinh bột, đường, protein,…), sẽ làm nông sản bản bị mất đi năng suất,
  • Nếu dư thừa quá nhiều K (Kali ): ở mức thấp sẽ hạn chế cây hấp thu một số chất như magie, natri,… . Nếu dư thừa ở mức cao sẽ ngăn cản sự hút nước và các chất dinh dưỡng của cây trồng gây tác động xấu đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cây trồng
Read More ->  Vỏ Hạt Điều Đừng Bỏ Phí, Dầu Từ Chúng Có Thể Chữa Lành Vết Thương

Bài Viết được viết bởi KIMMY – Nông trại Kimmy Farm chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới ruồi lính đen như: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, nhộng ruồi, ruồi lính đen…… Một thương hiệu chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản tại Việt Nam, sở hữu nông trại nuôi ruồi lính đen tại Tây Ninh và vùng trồng Điều ở Bình Phước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là: các sản phẩm từ ruồi lính đen, các loại hạt điều nhân, hạt điều thô… Kimmy farm là nông trại nông nghiệp sạch và hiện đại với mong muốn chia sẻ điều tốt nhất đến nhiều người và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp Sạch của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có nhu cầu nguôn hàng về ruồi lính đen.

Phân Bón Từ Phân Âu Trùng Ruồi Lính Đen

Phân Bón Từ Xác Ruồi Lính Đen

Bài Viết Liên Quan