“Thị trường Nhật Bản có nhu cầu trung bình 10.000 tấn hạt điều chế biến hàng năm, trong đó Việt Nam & Ấn Độ cung cấp 90% tổng lượng hạt điều xuất khẩu sang Nhật Bản, hiệp hội điều Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 3.000 tấn sản phẩm/năm, chiếm 30% tổng xuất khẩu của thị trường Nhật Bản. Điều này đòi hỏi phải có các nhà máy chế biến hạt điều ở Campuchia.” Chủ tịch Hiệp hội hạt điều Campuchia (CAC) ông Uon Silot cho biết.

Ngành Điều Campuchia Nhận Định Tiềm Năng Từ Thị Trường Nhật Bản

Nhận thấy hạt điều chế biến Campuchia là có tiềm năng xuất khẩu, Campuchia hiện đang xem xét khai thác và lên kế hoạch cụ thể cho thị trường Nhật Bản. Trong khi xuất khẩu hạt điều thô của Campuchia có xu hướng ổn định trong những năm gần đây, việc thiếu các cơ sở chế biến hạt điều nhân ở Campuchia buộc phải vận chuyển qua nước khác chế biến gây thất thoát cho ngành điều Campuchia. Chính vì vậy ngành điều Campuchia đang bắt tay hợp tách với các đối tác Nhật Bản để được hỗ trợ vốn & khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất và chế biến hạt điều thô thành hạt điều nhân đạt tiêu chuản xuất khẩu.

=> Bài Có Liên Quan: Cty TPJ Nhật Bản Xây Dựng 2 Nhà Máy Điều Tại Campuchia

Campuchia Đã Xuất Được 10,000 Tấn Điều Thương Phẩm Năm 2021

Cả năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu thành công khoảng 10.000 tấn hạt điều nhân thành phẩm ra thị trường thế giới. Trong đó nổi bật nhất là Doanh nghiệp của Cô Lay Huot, chủ sở hữu cơ sở sản xuất hạt điều Chey Sambo ở tỉnh Kampong Thom đã xuất khẩu từ 500 tấn đến 1.000 tấn / mỗi tháng các sản phẩm điều nhân sơ chế sang Nhật Bản.  Được biết tỉnh Kampong Thom có ​​diện tích trồng điều lớn nhất với 11,5021 ha, tiếp theo là tỉnh Kratie với 82,374 ha, theo báo cáo của Hiệp hội Hạt điều Campuchia.

=> Xem thêm: Campuchia Mở Rộng Vùng Trồng Cây Điều Vì Nhu Cầu Tăng

Triển Vọng Lớn Của Ngành Điều Campuchia

Cô Lay Huot cho biết về tiềm năng và triển vọng to lớn của ngành điều Campuchia trong tương lai vì Campuchia hiện tại đang sở hữu nguồn cung cấp hạt điều thô dồi dào. Hiện nay Cty của Cô Lay Huot đang mở rộng việc thu mua hạt điều thô và chuyển giao kỹ thuật trồng cây điều cho nông dân Campuchia nhầm giúp cho người nông dân trồng cây điều có thể bán hạt điều thô với giá tốt hơn. Cô Lay Huot cho biết thêm, việc phát triển ngành điều Campuchia sẽ góp phần giảm tình trạng xuất khẩu lao động của quốc gia từ đó ngăn chăn được việc chảy máu chất xám và tài nguyên con người của Campuchia ra các quốc gia lân cận.

=> Xem thêm: 85% Lượng Điều Thô Tại Campuchia Được Xuất Khẩu Sang Việt Nam

Một gốc nhà máy chế biến hạt điều. Nơi hấp hạt điều để chẻ điều thô lấy nhân trắng

Một gốc nhà máy chế biến hạt điều. Nơi hấp hạt điều để chẻ điều thô lấy nhân trắng tại Campuchia.