Kế Hoạch Sử Dụng Giống Điều Mới

Viện nghiên cứu nông nghiệp Tanzania – Trung tâm Naliendele (TARI-Naliendele) có kế hoạch đưa ra một giống điều mới có khả năng kháng bệnh cháy lá và hạt điều. Giám đốc Trung tâm TARI Naliendele, Tiến sĩ Fortunus Kapinga gần đây đã tiết lộ rằng giống mới sẽ được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng để đưa ra giống mới có thể trồng và quản lý tốt mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để kiểm soát bệnh (bạc lá)”, đây là kết quả sau những phàn nàn của người nông dân trồng cây điều tại Tanzania về sự tấn công nghiêm trọng của bệnh bạc lá trên cây điều, gây thiệt hại đáng kể cho cây điều. tổn thất năng suất.

=> Xem thêm: Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng Hạt Điều Vụ 2025/26

Thời Tiết Thay Đổi Làm Tăng Nguy Cơ Nhiễm Bệnh Của Cây Điều

Theo Tiến sĩ Kapinga, căn bệnh của cây điều tại Tanzania chủ yếu do thời tiết thay đổi, đặc biệt là lượng mưa và độ ẩm. Ông cho biết thêm, dịch bệnh trên cây điều tại Tanzania gần đây có sức tàn phá nghiêm trọng so với trước đây và dịch bệnh lây nhiễm cực kỳ nhanh chỉ xảy ra sau mưa. Ông nói trước báo chí: “Trước đây, bệnh xảy ra sau mưa nhưng hiện nay do ẩm ướt gây thiệt hại nhiều hơn cho năng suất cây trồng”.

=> Xem thêm: Vùng Cây Điều Được Trồng ở đâu Tại Tanzania?

Mùa Màng Điều Tại Tanzania Bị Tàn Phá

Nông dân trồng điều cho biết sản xuất cây điều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều loại sâu bệnh bao gồm cả bệnh bạc lá gây mất mùa. Bà Khadija Bakiri, một nhà tư vấn nông nghiệp tại Vùng Lindi cho biết vùng này đã bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh do biến đổi khí hậu.Khadija Bakiri, nói: “Khu vực Lindi đã bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh, đặc biệt là đối với cây điều bị ảnh hưởng bởi một số bệnh làm hạn chế sản lượng của cây điều tại đây.” Ngoài ra Bà Bakiri cho biết khu vực này dự kiến thu hoạch hơn 100.000 tấn điều thô trong niên vụ 2022/2023 nhưng mục tiêu sẽ không đạt được do sâu bệnh đã gây mất mùa. Bà cho biết niên vụ 2021/2022, vùng Lindi thu hoạch hơn 65.000 tấn điều thô. “Trong niên vụ 2022/2023 này, chúng tôi dự kiến sẽ không thu hoạch dưới 65.000 tấn điều thô mà chúng tôi đã thu hoạch trong niên vụ 2021/2022 vừa qua”, bà nói.

=> Xem thêm: 5 Vùng Trồng Điều Ở Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng