Đại diện của năm khu vực gần đây đã tiết lộ các chiến lược trong cuộc họp các bên liên quan. 5 khu vực trồng cây điều chính tại Tanzania là Mtwara, Lindi, Ruvuma, Coast và Tanga. Chính quyền của Tanzania hiện đang lên kế hoạch để tăng sản lượng cây trồng trong 5 năm tới bằng các giải pháp bao gồm:

  1. Tăng quy mô đất nông nghiệp để sản xuất cây điều
  2. Sử dụng hạt giống hạt điều đã được cải tiến
  3. Áp dụng các kỹ thuật và ứng dụng nông nghiệp hiện đại

Chính phủ Tanzania ra tuyên bố và chỉ đạo ngành điều Tanzania với mong muốn tăng sản lượng hạt điều thô Tanzania từ 300,000 tấn/ năm lên 700,000 tấn/năm vào năm 2025

Tăng Quy Mô Đất Nông Nghiệp

Phát biểu trong sự kiện này, đại diện của Vùng Mtwara, ông Ally Lichenje, cho biết vùng này có khoảng 21 triệu cây điều, khu vực vùng Mtwara đang tăng sản lượng của mình từ 118,574 tấn vào mùa vụ năm 2020/21 lên 125,819 tấn vào mùa vụ năm 2021/22, nhờ việc tăng diện tích trồng tại khu vực này. Ông cho biết Vùng Mtwara sẽ cố gắng áp dụng kỹ thuật canh tác mới, tăng cường diện tích trồng, gieo trồng giống điều mới để củng cố vị trị là tỉnh có mức đóng góp sản lượng hạt điều thô đứng đầu quốc gia Tanzania Tuy nhiên, ông cho biết rằng chính phủ Tanzania ra tuyên bố chỉ đạo tăng sản lượng hạt điều thô của Tanzania từ 300,000 tấn lên 700,000 tấn vào năm 2025. Trong đó khu vực Mtwara có mức đóng góp 60% sản lượng của toàn Tanzania, tương đương 420,000 tấn đây là một thách thứ không nhỏ đối với chính quyền địa phương của Tỉnh này.

=> Bài có liên quan: Cây Điều Được Trồng Nhiều Ở Đâu Tại Việt Nam?

Sử Dụng Các Hạt Giống Điều Đã Được Cải Tiến

Chính phủ Tanzania xúc tiến song song giữa kế hoạch tăng diện tích đất trồng điều với các kế hoạch cung cấp và phân phối vật tư cho nông nghiệp, đồng thời tăng cường sản xuất và cung cấp hạt giống cải tiến và thay thế cây cũ bằng giống mới. Về phần mình, ông Mustapher Magembe, đại diện từ Vùng Lindi, cho biết ngoài các chiến lược được liệt kê ở trên, vùng  Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Tanzania (Tari) -Naliendele trong việc tăng cường giáo dục cho nông dân về các phương pháp canh tác điều hiện đại.

=> Bài có liên quan: 3 Giống Cây Điều Được Trồng Phổ Biến Tại Việt Nam

Chương Trình Hạt giống mới giúp cho Tanzania tăng sản lượng điều thô hàng năm

Chương Trình Hạt giống mới giúp cho Tanzania tăng sản lượng điều thô hàng năm

Áp Dụng Kỹ Thuật và Ứng Dụng Nông Nghiệp Hiện Đại

Đại diện từ Vùng Ruvuma, ông Onesmo Ngao, cho biết khu vực này đã sản xuất 25.242,5 tấn trong vụ mùa này, vượt qua mục tiêu sản lượng 25.000 quả trong mùa trước nhờ nguồn cung cấp đầu vào đáng tin cậy và các biện pháp kiểm soát sâu bệnh. Chính phủ Tanzania cho biết Liên hiệp Hợp tác xã Tiếp thị Nông nghiệp của vùng sẽ được hỗ trợ và cung cấp thiết bị để kiểm tra chất lượng, đào tạo phân loại, thay thế cây cũ bằng hạt giống cải tiến và thu hút đầu tư. “Khu vực này cần 3.031 tấn lưu huỳnh dạng bột và 380.000 lít lưu huỳnh lỏng trong mùa vụ 2022/23. Chúng tôi đang đặt mục tiêu sản xuất 25,999 tấn và sẽ tăng dần lên 28,307 tấn trong niên vụ 2025/26, ông Onesmo Ngao, cho biết thêm thông tin. Quan chức nông nghiệp vùng Tanga, Mery Faustine cho biết khu vực có kế hoạch tăng số lượng nông dân trồng điều thông qua các cán bộ nông nghiệp được trao quyền, , sẽ giúp diện tích sản xuất hạt điều sẽ tăng từ 35,000 mẫu vào năm 2020/21 lên 50,000 vào năm 2025/26 thông qua việc hồi sinh các trang trại bỏ hoang.

Tanzania-Cashew-Growing-Area

90% diện tích được trồng cây điều ở Tanzania ở các vùng Mtwara, Lindi, Ruvuma, Coast và Tanga