Theo Hiệp hội Hạt điều của Nhật Bản, công ty thuộc sở hữu của Nhật Bản “TPJ” có kế hoạch chi một khoản tiền lớn định để xây dựng thêm hai nhà máy chế biến hạt điều quy mô lớn tại các tỉnh Kampong Thom và Kampong Cham vào năm 2022-2025 nhằm tăng cường xuất khẩu sang Nhật Bản và các thị trường khác – Chủ tịch Hiệp hội hạt điều Campuchia (CAC) Uon Silot xác nhận thông tin trên.

=> Bài có liên quan: Cty Nhật Bản Dự Định Đầu Tư Vào Ngành Điều Campuchia

Kế Hoạch Xây Dựng Nhà Máy Hạt Điều

ông Uon Silot cho biết thêm rằng vào ngày 13 tháng 1 rằng TPJ (Top Planning Japan Co Ltd) – đã nhận được sự chấp thuận của công ty mẹ ở Nhật Bản để xây dựng các nhà máy, sau khi họ hoàn thành các nghiên cứu về các địa điểm được đề xuất, mỗi địa điểm xây dựng có diện tích khoảng 6ha.

Địa điểm xây dựng là ở 2 tỉnh Kampong Thom và Kampong Cham. Địa điểm này được chọn là vì đây là các vùng đất phì nhiêu thích hợp cho việc trồng điều,. Ngoài ra hai tỉnh lân cận có khả năng được chọn để làm vùng thu mua nguyên liệu do có diện tích trồng điều lớn. Ngoài ra ông Uon Silot còn tiết lộ rằng: “Công ty có thể động thổ trong năm nay hoặc năm sau, ông nói và cho biết thêm rằng công ty có kế hoạch chế biến 20.000 tấn hạt điều hàng năm, tại mỗi nhà máy, để xuất khẩu sang Nhật Bản.”

=> Xem thêm: Campuchia Mở Rộng Vùng Trồng Cây Điều Vì Nhu Cầu Tăng

Campuchia Muốn Tự Chế Biến Hạt Điều Thành Phẩm

Theo ông Uon Silot: “Trong khi Campuchia một lần nữa được xếp hạng trong số các quốc gia xuất khẩu hạt điều thô hàng đầu thế giới vào năm 2021, phần lớn (85% lượng điều thô) xuất khẩu sang Việt Nam, với trọng lượng 1,1 triệu tấn. “

Ngoài ra ông Uon Silot nói thêm nhiêu chi tiết rằng: “Chính vì vậy chúng tôi muốn chế biến một phần lượng điều thô đó tại Campuchia để tăng khả năng sản xuất của ngành điều nước này. Vì vậy việc hợp tác và xây dựng 2 nhà máy sản xuất hạt điều lớn của Cty Nhật Bản tại Campuchia trong thời gian tới là một cơ hội cho chúng tôi thực hiện việc này. Với sản lượng dự kiến khi hoạt động của 2 nhà máy là vào khoảng 40.000 tấn hạt điều nhân thành phẩm, thì lượng hạt điều nhân này hầu như không ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu, nhưng ông cho rằng các cơ sở này có thể khuyến khích sự phát triển trong lĩnh vực chế biến của Campuchia. Mục tiêu của hiệp hội hạt điều Campuchia của chúng tôi không phải là xuất khẩu hạt điều thô, mà là chế biến thành phẩm”

=> Xem thêm: Campuchia Muốn Tăng Cường Xuất Khẩu Hạt Điều Nhân Chế Biến

Xây Dựng Danh Tiếng Cho Hạt Điều Nhân Campuchia

Cô Lai Huot, chủ doanh nghiệp chế biến hạt điều Chey Sambor có trụ sở tại Kampong Thom, giải thích rằng thị trường xuất khẩu hạt điều của Campuchia đang được cải thiện, với nhiều công ty ngành thực phẩm đang tìm cách đặt hàng hạt điều Campuchia, đặc biệt là các đối tác từ thị trường Nhật Bản. Cô Lai Huot, rằng doanh nghiệp của cô ấy trong vài năm tới sẽ tìm cách hợp tác đầu tư vào các nhà máy hoặc các dự án khác có thể mở rộng thị trường hạt điều nhân Campuchia ra quốc tế.

=> Xem thêm: 85% Lượng Điều Thô Tại Campuchia Được Xuất Khẩu Sang Việt Nam

Bài Viết Liên Quan