Chitosan là một chất có rất nhiều đặc tính ưu việt, chúng có rất nhiều lợi ích trong y học như: làm giảm cholesterol và lipid trong máu,hạ huyết áp, hỗ trợ chức năng thận, chống rối loại nội tiết tố, hỗ trợ kích thích sản xuất isulin cho cơ thể…. Chinh vì vậy nên Chitosan được ứng dụng để làm thuốc chitosan, chitosan dùng trong thẩm mỹ để duy trì độ ẩm của da, dùng làm thuốc cho bệnh thận, dùng làm thuốc giảm cân, dùng làm thuốc trị nha chu…. Hãy cùng Kimmy Farm tìm  hiểu về các ứng dụng của Chitosan đối trong y học và lợi ích của Chitosan đối với cơ thể con người trong bài viết dưới đây.

=>Xem thêm bài viết liên quan:

Các Đặc Tính Có Lợi Của Chitosan Trong Y Học

Chitosan là một chất được chiết xuất từ bộ khung xương cứng bên ngoài của động vật có vỏ, bao gồm cua, tôm hùm và tôm… Chitosan có rất nhiều đặc tính ưu việt hư: kháng nấm mốc, kháng vi khuẩn, không gây dị ứng cho con người, không gây độc, cơ thể con người dễ sàng hấp thụ…. Nhờ những đặc tính trên mà Chitosan được sử dụng rất nhiều cho y học hiện đại ngày nay.

Một số đặc tính nổi bật của Chitosan bao gồm:

 • Kháng nấm mốc.
 • Kháng vi khuẩn.
 • Không gây dị ứng cho người.
 • Không gây độc hại cho con người.
 • Không gây độc hại cho động vật.
 • Dễ dàng tan trong dung dịch axit.
 • Dễ dàng tan trong nước (Oligo Chitosan)
 • Dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
Chitosan là tên của một chất được chiết xuất từ Chitin có rất nhiều trong vỏ tôm, cua, ghẹ, giáp xac... Chitosan là một chất có nhiều đặc tính có ích và được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại

Chitosan là tên của một chất được chiết xuất từ Chitin có rất nhiều trong vỏ tôm, cua, ghẹ, giáp xac… Chitosan là một chất có nhiều đặc tính có ích và được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại

Chitosan Có An Toàn Cho Cơ Thể Con Người Không?

Chitosan CÓ AN TOÀN cho cơ thể con người ở hầu hết các trường hợp khi dùng bằng miệng Chitosan ít hơn 6 tháng hoặc khi bôi lên da. Khi dùng bằng đường uống, chitosan có thể gây khó chịu nhẹ ở dạ dày, táo bón hoặc đầy hơi. Các bác sỹ khuyến cáo là không sử dụng Chitosan khi đang mang thai hoặc cho con bú. Những người bị dị ứng với động vật có vỏ là dị ứng với thịt của chúng chứ không phải vỏ. Vì vậy, một số chuyên gia tin rằng chitosan không phải là vấn đề đối với những người bị dị ứng động vật có vỏ (vd như: dị ứng khi ăn tôm, dị ứng với cua ghẹ… thì chúng không liên quan gì tới Chitosan).

Việc sử dụng Chitosan an toàn là khi:

 • Dùng bằng việc bôi chúng ngoài da (An toàn)
 • Chitosan không gây di ứng ở con người (An toàn)
 • Dùng bằng đường uống vào cơ thể ít hơn 6 tháng (An toàn, Cẩn Trọng với liều lượng khi sử dụng, thảo luận với bác sỹ)
 • Chitosan có tương tác với các thuốc khác ở mức Trung Bình. Vì vậy nếu có sử dụng Chitosan các bạn hãy thảo luận với bác sỹ. (Cẩn Trọng)

Tác dụng phụ của Chitosan với cơ thể con người:

 • Có thể gây khó chịu ở bao tử (dạ dày).
 • Có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
 • Có thể gây ra táo bón ở  người yếu đường ruột.
 • Khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú.
Chitosan là tên của một chất được chiết xuất từ Chitin có rất nhiều trong vỏ tôm, cua, ghẹ, giáp xac... Chitosan là một chất có nhiều đặc tính có ích và được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại

Chitosan là một loại chất không mùi, không màu, không vị, không gây nguy hiểm cho con người.

Ứng Dụng Thật Tế Của Chitosan Trong Y Học Hiện Nay

Trong y học, chitosan được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo thuốc, làm vật liệu, để điều trị bệnh. Tiêu biểu là việc sử dụng Chitosan để điều trị bệnh béo phì, cholesterol cao và bệnh Crohn. Ngoài ra hiện này Chitosan còn được thử nghiệm để điều trị các biến chứng mà bệnh nhân suy thận chạy thận thường gặp phải, bao gồm cholesterol cao, “máu mệt mỏi” (thiếu máu), mất sức và thèm ăn, và khó ngủ (mất ngủ)Các ứng dụng phổ biến của Chitosan trong Y học hiện nay là:

 • Ứng dụng trong khoa răng miệng
 • Ứng dụng trong cấy ghép nội tạng
 • Ứng dụng trong chăm sóc sắc đẹp
 • Ứng dụng trong phẩu thuật thẩm mỹ
 • Ứng dụng trong điều trị bệnh thận
 • Ứng dụng trong việc làm lành vết thương.
 • Ứng dụng trong điều chế thuốc
 • Ứng dụng trong việc giảm béo phì.
 • Và nhiều ứng dụng khác…
Trong y học, chitosan được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo thuốc, làm vật liệu, để điều trị bệnh.

Trong y học, chitosan được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo thuốc, làm vật liệu, để điều trị bệnh…

Chitosan trong nha khoa:

Một số trường hợp, bác sỹ còn cho bôi chitosan trực tiếp lên nướu răng của họ để điều trị chứng viêm có thể dẫn đến rụng răng (viêm nha chu), hoặc nhai kẹo cao su có chứa chitosan để ngăn ngừa “sâu răng” (sâu răng). Ngoài ra Chitosan đang được nghiên cứu điều chế một số loại nước sục miếng giúp ngăn ngừ sâu răng.

Chitosan trong việc cấy ghép nội tạng:

Các nỗ lực giúp mô của người hiến tặng phù hợp hơn vơi cơ thể người nhận tạng, các bác sĩ phẫu thuật đôi khi áp dụng việc sử dụng chitosan trực tiếp vào những nơi mà họ đã lấy mô để sử dụng và nơi cấy ghép để tránh sự đào thải.

Chitosan trong đều trị Thận:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng chitosan bằng đường uống có thể làm giảm cholesterol cao, giúp điều chỉnh tình trạng thiếu máu, và cải thiện thể lực, ăn ngon miệng và dễ ngủ ở những người bị suy thận đang chạy thận nhân tạo dài hạn.

Chitosan trong việc làm lành vết thương:

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc áp dụng chitosan để ghép da ở những bệnh nhân bị bỏng nặng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giúp các dây thần kinh phục hồi, tránh nhiễm trùng và đào thải da được cấy ghép.

Chitosan trong phẩu thuật thẩm mỹ:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bôi N-carboxybutyl chitosan trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng có vẻ giúp vết thương mau lành và giảm hình thành sẹo sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Chitosan trong việc giảm cân:

Chitosan là một chất dạng sợi có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống. Ngày nay có bằng khá nhiều bằng chứng mâu thuẫn về hiệu quả của chitosan trong việc làm thuốc giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp chitosan với một chế độ ăn hạn chế calo có thể giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng dùng nếu chỉ sử dụng chitosan, mà không cắt giảm lượng calo, dường như sẽ không bạn làm giảm cân mà còn gây một số vấn đề về sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *