Tổ chức Nghiên cứu Chăn nuôi và Nông nghiệp Kenya (KALRO) đã và đang có kế hoạch phát triển một công nghệ mới để thúc đẩy sản xuất hạt điều ở vùng duyên hải màu mỡ ỡ Kenya nhầm gia tăng sản lượng điều thô của quốc gia này trong những năm sắp tới. Điều là cây trồng quan trọng nhất ở duyên hải Kenya. Nó được trồng ở các Quận Kwale, Kilifi, Tana River Mombasa và Lamu. Ngành công nghiệp hạt điều sử dụng trực tiếp và gián tiếp tới hơn 50.000 người. Năm 2016, diện tích trồng điều được ước đạt tính 21,284 ha với sản lượng 11,404 tấn.

Xúc Tiến Các Chương Trình Đào Tạo Nông Dân

Tổng giám đốc KALRO Kireger cho biết cơ quan nghiên cứu đã bắt tay vào một chương trình đào tạo nông dân ở cấp cơ sở về các công nghệ mới và phân phối các loại cây giống mới mà họ đã phát triển. Phát biểu trong một khóa đào tạo kéo dài 8 ngày dành cho nông dân trồng hạt điều ở Hạt Lamu tại KALRO Mtwapa hôm thứ Bảy, Kireger cho biết nông dân ở vùng trồng điều duyên hải Kenya hiện sản xuất 10kg hạt điều mỗi cây trong khi có khả năng sản xuất của giống điều đang được trồng có thể đạt năng suất tới 70kg hạt điều mỗi cây. Ông nói thêm: “Ở Kenya những hạn chế chính làm giảm năng suất cây trồng là vì các cây điều tại vùng này đã già cỗi, giống kém, quản lý nông học kém, sâu bệnh, và tổ chức nông dân yếu kém dẫn đến sản lượng thấp nhiều năm.”

Những Hạn Chế Chính Làm Giảm Năng Suất Cây Trồng Là Vì Các Cây điều Tại Vùng Này đã Già Cỗi, Giống Kém, Quản Lý Nông Học Kém, Sâu Bệnh, Và Tổ Chức Nông Dân Yếu Kém Dẫn đến Sản Lượng Thấp Nhiều Năm.

Cây điều Tại Vùng Kenya thường Già Cỗi, Giống Kém, Quản Lý Nông Học Kém, Sâu Bệnh, Và Tổ Chức Nông Dân Yếu Kém Dẫn đến Sản Lượng Thấp Nhiều Năm.

Phát Triển Các Giống Điều Mới & Mở Rộng Vùng Trồng

Về vấn đề giống điều mới thì ông Kireger  cho biết: “Hiện tại chúng tôi có 14 giống cây điều mà chúng tôi đã phát triển và chúng tôi đang đánh giá chúng về phản ứng của chúng đối với bệnh phấn trắng. Khoảng bốn trong số chúng có năng suất rất cao và chúng tôi tin rằng đó là do chúng có khả năng chống chịu tốt với bệnh tật”

Về vấn đề mở rộng vùng trồng Kireger tiết lộ rằng: “KALRO đã phát triển 14 giống điều, 4 trong số đó đã được chứng nhận và có tiềm năng sản xuất 1.680 kg hạt điêu thô / ha so với năng suất hiện tại chỉ tầm là 500kg / ha. Hiên tại vùng canh tác trồng cây điều ở Kenya hiện chiếm khoảng 23.000 ha đất với sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn điều thô. Tuy nhiên, trong tương lai sắp tới Kenya sẽ mở rộng vùng trồng lên tới 70.000 ha với sản lượng hàng năm ước tính là 45.000 tấn điều thô”

Chủ tịch của KALRO cho biết nhu cầu về hạt điều và các sản phẩm của hạt điều trong nước và quốc tế ngày càng tăng, đồng thời cho biết thêm rằng Kenya có nhiều tiềm năng để khai thác cơ hội này. Các thị trường xuất khẩu tiềm năng bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Pakistan, Sudan, Ả Rập Saudi và Nam Phi. Ngoài ra có một số dự án thiết lập nhà máy chế biến hạt điều nhân chất lượng cao để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Eu, Nhật…

Hiên tại vùng canh tác trồng cây điều ở Kenya hiện chiếm khoảng 23.000 ha đất với sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn điều thô.

Hiên tại vùng canh tác trồng cây điều ở Kenya hiện chiếm khoảng 23.000 ha đất với sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn điều thô.

Cây Điều Thích Hợp Với Khí Hậu Kenya

Ông Kireger cho biết thêm – Điều là một loại cây lâu năm có khả năng chống chịu tốt với áp lực nước nên nó trở thành một loại cây trồng đặc biệt thích hợp để mở rộng quy mô như một công nghệ thông minh về khí hậu có thể giúp đa số nông dân đối phó với tác động của biến đổi khí hậu. Ông cho biết cây trồng phát triển mạnh ở đất thịt pha cát thoát nước tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, nơi nhiệt độ trung bình từ 24 đến 28 độ C, mặc dù cây cũng có thể tồn tại ở nhiệt độ 40 độ C. Theo KALRO, hạt điều phát triển ở những vùng có độ cao từ 0 đến 1.000m so với mực nước biển, nhưng độ cao lý tưởng là 600m so với mực nước biển. Lượng mưa yêu cầu từ 600 đến 1.200mm mỗi năm nhưng cũng có thể phát triển ở những khu vực có lượng mưa thấp 400mm.

Các Nơi Trồng Hạt điều Chính ở Kenya Là Kilifi, Kwale, Tana River Và Lamu Hạt Taita Taveta.

Các Nơi Trồng Hạt điều Chính ở Kenya Là Kilifi, Kwale, Tana River Và Lamu Hạt Taita Taveta.

Đã Từng Có Một Quá Khứ Huy Hoàng

Công việc trồng trọt và sản xuất hạt điều đã từng sôi động ở Kenya trong những năm 1960 và 70. Nhưng sự suy giảm và sự sụp đổ sau đó của Nhà máy Hạt điều Kenya quốc gia Kenya – do tham nhũng của chính phủ – đã làm tê liệt ngành này. Nó đã từ chiếm 5,9% sản lượng thế giới vào năm 1969 với sản lượng hàng năm là 24.000 tấn (24 triệu kg) xuống chỉ còn 12.667 tấn vào năm 2020.

Một Số Sản Phẩm Về Hạt Điều Nhân

Hạt Điều Thô Bình Phước Việt Nam

Hạt Điều Nhân Trắng W240 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W320 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W450 Tiêu Chuẩn

Hạt Điều Vỡ Hạt Điều Nhân Trắng WS Vỡ Dọc

Hạt Điều Vỡ Hạt Điều Nhân Trắng WB Vỡ Ngang