Có nên nuôi ruồi lính đen hay không? Việc nuôi và sử dụng ấu trùng RLĐ (ruồi lính đen) làm thức ăn trong ngành chăn nuôi ngày càng phổ biến. Vậy tại sao ruồi lính đen lài được ưa chuộng vậy. Các lý do gì đã khiến ruồi lính đen ngày càng có giá trị cao trong mắt các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi?

Những lợi ích của ruồi lính đen mà bạn nên nuôi chúng bao gồm:

Giá Trị Dinh Dưỡng Cực Kỳ Cao

Ở giai đoạn là ấu trùng của loại ruồi lính đen chúng có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, các con ấu trùng này chỉ biết vừa ăn và ăn suốt 24/7. Chúng ăn rất khỏe, khả năng kháng bệnh cao, tự vỗ béo chính bản thân của mình bắt cách hấp thụ liên tục các loại chất hữu cơ thối rửa tích trữ chất dinh dưỡng cho giai đoạn chuyển hóa thành nhộng ruồi lính đen.

Trên thực tế, ấu trùng RLĐ ăn gấp đôi trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày, vì vậy chúng có thể phát triển với tốc độ cực nhanh đem lại sữ chuyển hóa lớn. Một khi chúng trở thành ruồi, về cơ bản chúng sẽ không ăn nữa. Vì vậy ở giai đoạn là ấu trùng RLĐ chúng đang có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao mà hiếm có loại côn trùng nào so sánh được. Thành phần chất dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen bao gồm: 43% protein, 34% chất béo, 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho……. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine.

=> Xem thêm chi tiết về: Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Ấ Trùng RLĐ Là Một Nguồn Thực Phẩm Sạch

Ấu trùng RLĐ có hệ thống tiêu hóa mạnh mẽ bật nhất trông giới côn trùng. Bộ máy tiêu hóa của chúng giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào mà chúng có thể gặp trong thức ăn của chính mình. Ngoài ra trong Protein của ấu trùng ruồi lính đen có chưa rất nhiều LYSINE, đây là một loại axit amin rất tốt, chúng giúp cho hỗ trợ điều trị các vết loét lạnh ở vật nuôi, giúp giảm lo lắng, căng thẳng cho vật nuôi, cải thiện khả năng hấp thụ canxi cho vật nuôi.

Read More ->  Dân Trồng Điều Tanzania Không Hài Lòng Giá Hạt Điều Vụ 2021/22

=> Xem thêm chi tiết: Con Người Có Thể Ăn Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Được Không?

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

Tỷ Lệ Sinh Sản Cực Kỳ Nhanh

Loại ruồi lính đen có tỷ lệ sinh sản cực kỳ nhanh. Trong tự nhiên con cái ruồi lính đen có thể đẻ các khối trứng ruồi lính đen khoảng 400 – 800 trứng ở gần các cạnh chất hữu cơ đang phân hủy. 1 gram trứng là: ~ 7.4000 quả trứng. (0,027mg/ 1 quả).

Khi bạn so sánh ruồi lính đen với một con bò, bạn sẽ thấy rằng ruồi có giá trị hơn nhiều. Thông thường, một con bò chỉ có thể sinh một con một con, mặc dù có một số trường hợp hiếm khi chúng có thể sinh hai hoặc thậm chí ba con. Tuy nhiên, việc bò cái sinh 2 hay sinh 3 được coi là một việc rất may mắn khi chứng kiến ​​nó. So sánh điều này với ruồi lính đen. Trong hầu hết các trường hợp, con ruồi có thể dễ dàng đẻ tới 500 quả trứng trong một lần.

=> Xem Chi Tiết Tại Đây: Trứng Ruồi Lính Đen và Nhiều Thông Tin Khác

Trứng ruồi lính đen thường được mua để làm giống, gày đang ruồi mới.

Trứng ruồi lính đen thường được mua để làm giống, gày đang ruồi mới.

Rất Dễ Nuôi Và Thu Hoạch

Ruồi lính đen là loại ruồi rất dễ nuôi, tiết kiệm diện tích và rất dễ để thu hoạch. Nếu bạn đang có kế hoặc tự nuôi ruồi lính đen ở trang trại của mình, thì bạn hãy yên tâm vì chúng rất dễ dàng để nuôi với các điều kiện khí hậu môi trường tại Việt Nam. Trên thực tế, những con ấu trùng nhỏ rất ghét ánh sáng. Vì vậy, khi bạn muốn thu hoạch chúng, tất cả những gì bạn cần làm là cho chúng một cái thùng để làm nơi trú ẩn là được.

Là một loài được biết là không thể bay xa vì chúng có đôi cánh yếu, và chúng không gây hại cho môi trường xung quanh. Như trường hợp này, bạn có thể thiết lập trang trại ruồi lính đen của riêng mình. Tự làm ruộng có nghĩa là bạn có thể kiểm soát số lượng ruồi bạn có cùng một lúc và thu hoạch ấu trùng càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, bạn đang nhận được thực phẩm tươi ngon nhất mà bạn có thể sử dụng gần như ngay lập tức. Thực sự không có cách nào để làm trạng trại protein hữu cơ tươi ngon cho nông trại của bạn hơn cách này. Nó chắc chắn tốt hơn so với mua nguồn protein của bạn ở cửa hàng thức ăn chăn nuôi.

=> Xem chi tiết tại: 5 Điều Kiện Lý Tưởng Để Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Thể Phát Triển Khỏe Mạnh

Hình ảnh một trại nuôi ruồi tại Củ Chi Sài Gòn

Hình ảnh thật của một trại nuôi ruồi ở tại Củ Chi Sài Gòn

Tỷ lệ Chuyển Đổi Thức Ăn Thành Protein Cực Kỳ Cao

Ấu trùng ruồi lính đen đặc biệt giỏi trong việc chuyển đổi thức ăn thành Protein rồi tích trữ nó trong cơ thể của mình. Điều mình chứng cho điều đó là nếu bạn nuôi bò thì bạn phải sử dụng 10 kg thức ăn để tạo ra 1 kg thịt bò. Còn đối với nuôi ruồi lính đen thì bạn chỉ cần 2 – 3 kg thức ăn để tạo ra 1 kg bột protein từ ấu trùng RLĐ.

Bạn sẽ tốn10 kg thức ăn để tạo ra 1 kg thịt bò Còn đối với nuôi ruồi lính đen thì bạn chỉ cần 2 - 3 kg thức ăn để tạo ra 1 kg bột protein từ ấu trùng RLĐ.

Bạn sẽ tốn 10 kg thức ăn để tạo ra 1 kg thịt bò Còn đối với nuôi ruồi lính đen thì bạn chỉ cần 2 – 3 kg thức ăn để tạo ra 1 kg bột protein từ ấu trùng RLĐ.

Vòng Đời Ngắn Nên Tỷ Lệ Thụ Hoạch Cao

Ấu trùng ruồi lính đen có vòng đời chỉ 6 tuần. Bao gồm giai đoạn trứng, sâu non, nhộng và ruồi. Để so sánh, thì nếu bạn nuôi sâu bột thì vòng đới của chúng lên tới 9 tuần. Vòng đời ngắn đem tới cho Ruồi Lính Đen tỷ lệ thu hoạch cao mà ít tốn chi phí chăn nuôi chúng. Với vòng đời chỉ 6 tuần thì ruồi lính đen ngắn hơn bất kỳ động vật có vú hoặc gia súc, gia cầm nào khác phổ biến trong ngành chăn nuôi.

4 giai đoạn phát triển chính của ruồi lính đen bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng, ruồi trưởng thành

4 giai đoạn phát triển chính của ruồi lính đen bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng, ruồi trưởng thành

Nuôi Ruồi Lính Đen Có Đạo Đức Hơn Nhiều

Để đáp ứng lượng Protein không chỉ cho con người mà còn cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tất cả chúng ta đều biết những câu chuyện về những con gà và các loài động vật khác được nuôi trong điều kiện kém hơn lý tưởng để nâng cao năng suất. Bạn đã từng thấy những bức ảnh động vật bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ xíu và khung cảnh xung quanh kinh khủng. Thật là khủng khiếp, và bạn biết rằng khi bạn mua thức ăn chăn nuôi được tạo ra từ một phần thịt dư thừa của loại hình chăn nuôi này, và bạn đang góp phần vào việc thực hành này. Hoặc việc đánh bắt cá vô tội vạ đang bị lên án là một hành vi hủy hoại môi trường vô đạo đức.

Read More ->  Ăn Cá Tra Có Tốt Không? Và Thành Phần Dinh Dưỡng Cá Tra

Nếu bạn cố gắng giảm lượng protein tiêu thụ để làm thức ăn cho ngành công nghiệ chăn nuôi thì các loại côn trùng, chẳng hạn như ruồi lính đen, bạn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự. Ruồi lính đen dễ nuôi và dễ nuôi hơn nhiều. Chúng phát triển tự nhiên ở mật độ cao hơn và thích ở gần nhau hơn trong điều kiện có độ ẩm cao. Cá môi trường có mùi hôi thối cao tùy là môt trường đem lại bệnh tất cho nhiều loại gia súc gia cầm nhứng chúng là môi trường lý tưởng cho RLĐ phát triển

Ấu trùng từ loại ruồi lính đen là một loại tiêu biểu được sử dụng làm nguồn Protein thay thế lâu dài bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Ấu trùng từ loại ruồi lính đen là một loại tiêu biểu được sử dụng làm nguồn Protein thay thế lâu dài bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Chúng Có Sức Sống Vô Cùng Ấn Tượng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi ruồi lính đen cho riêng mình nông trại của mình, thì có lẽ bạn đang lo lắng về việc không biết cách nuôi sẽ khiến chúng chết. Nhưng trên thực tế, RLĐ là loài rất dễ chăm sóc. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi chất hữu cơ mà bạn tìm thấy được và phát triển mạnh đàn ruồi nhờ nó. Một số công ty nuôi côn trùng sẽ cho chúng ăn những thực phẩm bị từ chối dùng cho con người, nhưng vẫn có chất lượng tốt như các loại thức phẩm rau củ quả hết hạn sử dụng, kể cả ăn phân động vật khác thì loại ruồi lính đen vẫn sống khẻo. Những con ruồi đó có thể sống sót hầu hết mọi thứ chất thải hữu cơ mà bạn có thể nghĩ ra. Sức sống của chúng cực kỳ mạnh mẽ, chúng có thể sống sót khi ngâm trong cồn tẩy rửa nguyên chất trong hai giờ hoặc hơn mà chúng không chết

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Thể Sống Được Ở Nền Nhiệt Độ Từ 40 - âm 6 độ C

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Có Thể Sống Được Ở Nền Nhiệt Độ Từ 40 độ C tới – 6 độ C

Chăn Nuôi Ruồi Lính Đen Giúp Bảo Vệ Môi Trường

Việc chăn nuôi ấu trùng ruồi lính đen được cho là rất tiện lợi, chúng tiết kiệm không gian & diện tích. Cụ thể hơn là 1/2 ha ấu trùng ruồi lính đen có thể tạo ra nhiều protein hơn so với chăn thả gia súc trên khoảng 1200 ha cành đồng và tương đương nguồn Protein của 52 ha đậu nành. Như đã đề cập ở trên, việc nuôi và mua ấu trùng ruồi lính đen để tiêu thụ thân thiện với môi trường hơn nhiều so với hầu hết các nguồn Protein thông thường khác.

Read More ->  Hạt Điều Giàu Kẽm Zinc Giúp Ngăn Ngừa Cảm Lạnh & Cùm Mùa

=> Xem thêm: 2 Tỷ Người Trên Thế Giới Đang Ăn Côn Trùng Là Bữa Ăn Thường Xuyên

Giáo sư Louw Hoffman thuộc trường ĐH Queensland là giao sư hàng đầu của nước Úc với chuyên ngành về nông nghiệp với nhiều nghiên cứu nguồn Protein thay thế cho rằng loại ruồi lính đen sẽ giúp cho môi trường ngày càng tốt hơn

Giáo sư Louw Hoffman thuộc trường ĐH Queensland là giao sư hàng đầu của nước Úc với chuyên ngành về nông nghiệp với nhiều nghiên cứu nguồn Protein thay thế cho rằng loại ruồi lính đen sẽ giúp cho môi trường ngày càng tốt hơn

Giải Quyết Vấn Đề Lãng Phí Thực Phẩm

Ấu trùng ruồi lính đen có thể ăn hết tất cả các loại thức ăn, chất hưu cơ thôi rữa do con người thải ra mà không gặp bất kì vấn đề gì.  Nên vì vậy việc nuôi ruồi lính đen là một trong những cách tốt nhất để giải quyết tình trạng rác thải thực phẩm gây ô nhiễm môi trường. Ví dụ, người nông dân này nhận thấy rằng anh ta có thể cho ruồi ăn chất thải ngũ cốc của nhà máy bia, hoặc chất thải từ quá trình sản xuấbia rượu. Hoặc bạn có thể cho RLĐ ăn các loại thức ăn dư thừa từ nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn của công nhân…. Điều này thật tuyệt vời vì nó có nghĩa là chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề lãng phí thực phẩm mà con người gây ra.

=> Xem thêm: 7 Nguồn Thức Ăn Cho Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Tốt Ở Việt Nam

Nguồn thức ăn phế phẩm nông nghiệp là nguồn thực phẩm bị con người lãng phí rất lớn

Nguồn thức ăn phế phẩm nông nghiệp là nguồn thực phẩm bị con người lãng phí rất lớn. Chúng sẽ được giải quyết nhớ Ruồi Lính Đen.

những quả trứng đạt chất lượng tốt nhất.

=> Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Của Chúng Tôi: Sản phẩm ruồi lính đen Việt Nam

=> Các Sản Phẩm được nhắc tới trong bài viết:

Trứng Ruồi Lính Đen (Trứng Sâu Canxi) – Khối Lượng: 10g

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 6 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Khô (Sâu canxi sấy khô) 14 Ngày Tuổi

Bột Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Khô – Khối Lượng: 10kg

Dầu Chiết Xuất Từ Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Bài Viết Liên Quan