Dầu cá tra là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, để có được lượng lớn tinh dầu cá tra tự nhiên đòi hỏi quá trình sản xuất phải được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu sơ chế đến khâu ép lấy dầu cá. Việc sản xuất không chỉ phải đạt chuẩn yêu cầu an toàn vệ sinh mà phải giữ được chất lượng dinh dưỡng của chúng. Để tìm hiểu quy trình sản xuất diễn ra như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá sơ lược về quy trình chế biến dầu cá tra từ những nhà sản xuất.

=> Xem thêm: Dầu Cá Tra Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Chúng Cho Sức Khỏe Con Người

Quy Trình Sản Xuất Dầu Cá Tra

Theo chúng tôi tìm hiểu và đúc kết, quá trình sản xuất dầu cá tra có thể phân loại thành  2 phương pháp: quy trình đơn giản (quy trình ép nhiệt) và quy trình công nghệ cao (quy trình chiết xuất bằng enzyme). Dưới đây sẽ là chi tiết từng quy trình sản xuất dầu cá tra chi tiết nhất. Dầu cá tra được tách chiết từ phụ phẩm cá như: lườn, đầu, nội tạng,… đây là những phần của cá tra có chứa nhiều dầu cá mà chúng thường bị bỏ đi trong quá trình sản xuất cá. Chính vì vậy việc sử dụng các phần phụ phẩm trên để ép dầu mang lại rất nhiều giá trị về kinh tế. Có nhiều cách làm dầu cá (chiết xuất) dầu cá trên thị trường nhửng chỉ có quy trình ép nhiệt chiết xuất dầu cá là phổ biến nhất.

Dầu cá được chiết xuất bằng phương pháp:

 • Phương pháp 1:  chiết xuất dầu cá bằng  ép bằng nhiệt
 • Phương pháp 2: chiết  xuất dầu cá bằng  enzyme

=> Xem thêm: Dầu Cá Tra Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Chúng Cho Sức Khỏe

Dầu cá tra là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

Dầu cá tra là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

Quy Trình Cơ Bản Ép Dầu Có Dùng Nhiệt

Phương pháp được sử dụng rộng rãi để chiết xuất dầu cá trong công nghiệp là chiết xuất nhiệt, trong đó các nguyên liệu thô (phế phẩm cá tra) được nấu chín và ép để thu hồi dầu.

Sơ lược về thứ tự chế biến: Sơ chế > Làm chín cá > Ép dầu > Lọc dầu cá.!

 • Bước 1: Sơ chế – Tách bỏ phần ruột cá tra và bắt đầu làm sạch cá tra bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy vệ sinh khử mùi tanh.
 • Bước 2: Làm chín cá – Việc làm chín cá thông thường sẽ sử dụng phương pháp hấp để giữ được ẩm ướt của dầu cá. Hấp cá ở nhiệt độ khoảng 95oC khoảng 25 phút là chín hoàn toàn.
 • Bước 3: Ép dầu – Tiếp theo, sử dụng máy ép để chắt lọc tinh dầu từ xác cá tra, trong tinh dầu sẽ chứa dầu và nước. Và phần bã cá tra sẽ được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho gia cầm, gia súc.
 • Bước 4: Lọc dầu cá – Hỗn hợp dầu cá tra sẽ được đem đi tách bằng cách đợi lớp dầu nổi lên trên mặt nước. Vì dầu có tính chất nhẹ hơn nước nên việc tách sẽ dễ dàng hơn. Các nhà sản xuất thường sử dụng máy vắt ly tâm để lọc dầu cá tra. Cuối cùng, ta thu nhận được dầu cá tra nguyên chất.

=> Xem thêm: Ăn Cá Tra Có Tốt Không? Và Thành Phần Dinh Dưỡng Cá Tra!

Dầu chiết xuất từ cá tra rất giàu dinh dưỡng.

Dầu chiết xuất từ cá tra rất giàu dinh dưỡng dùng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm

Quy Trình Chi Tiết Ép Dầu Có Dùng Nhiệt

Sơ lược về thứ tự chế biến: Sơ chế > Nghiền nát > Gia nhiệt > Ép dầu > Phân tách cặn bả > Bay hơi nước > Sấy nóng

 • Bước 1: Sơ chế – giống như quy trình đơn giản, cá tra sẽ được phân loại và làm sạch bằng máy công nghiệp khử mùi nhằm giúp tăng hương vị thơm ngon cho dầu cá.
 • Bước 2: Nghiền nát – Để quá trình làm chín cá tra diễn ra nhanh chóng hơn, áp dụng phương pháp nghiền nát cá tra còn hỗ trợ cho việc nấu chín trở nên dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Gia nhiệt – sau khi nghiền nát sẽ được đem đi nấu chín ở nhiệt độ cao ở mức 100 oC tầm 20 phút. Gia nhiệt 100oC giúp đẩy ra lượng dầu nhanh chóng từ xác cá tra cho ra số lượng dầu chất lượng hơn.
 • Bước 4: Ép dầu – Sau khi hoàn thành quá trình gia nhiệt, dầu sẽ phần chia thành 3 lớp theo thứ tự từ trên xuống bao gồm dầu cá, nước và cặn bả. Thay vì sử dụng phương pháp phân tách dầu theo 3 lớp, thì hiện nay nhà sản xuất lại ưu tiên phương pháp ly tâm không chỉ nâng cao năng suất mà còn có hiệu quả trong việc phân tách dầu sạch và hiệu suất nhanh hơn.
 • Bước 5: Phân tách cặn bả – phân tách cặn bả hay còn gọi là tinh luyện dầu – là phương pháp loại bỏ cặn bả còn lại trong dầu cũng như loại bỏ được mùi tanh khó chịu từ cá.
 • Bước 6: Bay hơi nước – Sau khi loại bỏ hoàn toàn cặn bả từ dầu cá, trong dầu cả sẽ chứa dầu và nước. Giai đoạn này nhà sản xuất sẽ phân tách giữa dầu và nước bằng cách sử dụng máy bay hơi nước.
 • Bước 7: Thu Dầu – Việc cuối cùng khi thu nhận lượng dầu cá tinh khiết đó là sấy nóng để chúng không bị đông lại để dễ dàng thực hiện quá trình điều chế và sản xuất sản sản phẩm tiêu dùng.

=> Xem thêm: Các Bộ Phận Có Ích Của Cá Tra Trong Ngành Thực Phẩm

Quy Trình Chi Tiết Ép Dầu Có Dùng Nhiệt là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp

Quy Trình Chi Tiết Ép Dầu Có Dùng Nhiệt là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp

Ứng Dụng Dầu Cá Tra Trong Đời Sống

Chế biến thành dầu ăn

Ngoài có công dụng làm dầu dinh dưỡng cá cho trẻ em, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu cá tra thay thế cho các loại dầu ăn thông thường để bảo vệ tốt cho sức khỏe. Các nhà chuyên gia sức khỏe khuyến khích con người nên sử dụng các loại dầu cá hoặc dầu thực vật thay cho các loại dầu ăn công nghiệp. Vì lượng dầu cá ngày càng khan hiếm nên chúng chỉ thường sử dụng như một liều dinh dưỡng thay vì là nguyên liệu chính.

=> Xem thêm: Cá Tra Việt Nam Xuất Khẩu Chất Lượng Cao, Giá Tốt Nhất

Dầu cá tra hiện này là một nguồn dầu ăn thay thế cho các loại dầu thực vật khác.

Dầu cá tra hiện này là một nguồn dầu ăn thay thế cho các loại dầu thực vật khác.

Điều chế thuốc

Nhà sản xuất biết rằng dầu cá tra chứa nhiều Omega 3 và Omega 6… nên tận dụng chúng trong điều chế thành dạng thực phẩm chức năng vitamin uống có lợi cho mắt, da và tóc. Loại vitamin dầu cá này được ví như là thần dược có lợi cho hệ tim mạch và kích thích não bộ hoạt động. Ngoài ra, bạn là người thuộc dạng da khô, nứt nẻ thì hoàn toàn có thể bổ sung tinh dầu cá tra vào cơ thể nhằm cân bằng độ pH cho da.

=> Xem thêm: Các sản phẩm từ cá tra Việt Nam

Viên thuốc dầu cá thường được điều chế từ dầu cá tra

Viên dầu cá thường được điều chế từ dầu cá tra rất tốt cho sức khỏe con người – Kimmy Farm Việt Nam

Chế tạo thực phẩm tiêu dùng

Dầu cá tra sẽ chia thành 2 loại: dầu lỏng và dầu đặc. Đối với loại dầu lỏng sẽ được tiêu thụ trực tiếp dùng để chiên xào, dầu cá dinh dưỡng dành cho trẻ em. Dầu đặc sẽ được cung cấp cho công nghiệp chế biến thực phẩm như: mì ăn liền, bánh, bơ, hay chất bôi trơn…

2 loại dầu cá tra phổ biến là:

 • Dầu cá tra lỏng: là loại thường dùng để làm dầu ăn.
 • Dầu cá tra đặc: là loại thường dùng để sử dụng trong các loại mì ăn liền, bơ, chất bôi trơn.

=> Xem thêm: Ăn Cá Tra Có Tốt Không? Và Thành Phần Dinh Dưỡng Cá Tra!

Dầu cá tra sẽ chia thành 2 loại: dầu lỏng và dấu đặc.

Dầu cá tra sẽ chia thành 2 loại: dầu lỏng và dầu đặc – Kimmy Farm Việt Nam

Sử dụng trong mỹ phẩm

Gần đây tên thị trường còn sử dụng dầu chiết xuất từ mỡ cá basa, cá tra… để sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm có giá trị cao. Tại Pháp và một số nước châu Âu, trên các nhãn hàng Mỹ phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng thường có chữ “không dùng dầu cọ” vì dầu cọ là loại dầu rẻ tiền có chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe, trong đó có acid panmitic, được biết đến là một loại acid có thể gây nguy hiểm bởi nó dễ tích tụ trong cơ thể. Trong khi đó dầu cá tra  nguyên chất, hội tụ đầy đủ các dưỡng chất có tự nhiên như: omega 3,6,9, vitamin A, E,.. rất tốt cho da mặt. Không chỉ dừng lại ở đó, việc tiêu thụ dầu cá tra trực tiếp vào cơ thể còn giúp phụ nữ cải thiện tình trạng lão hóa tạo độ đàn hồi, củng cố hàng rào bảo vệ da cũng như cấp ẩm cho da.

Dầu cá càng ngày càng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp Mỹ phẩm.

Dầu cá tra càng ngày càng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp Mỹ phẩm.

Làm mồi câu cá

Dầu cá tra dùng làm mồi câu, bạn có tin? Để thực hiện làm mổi câu cá, bạn có thể sử dụng cám gạo kết hợp với dầu cá tra chưa qua khử mùi để nhử cá. Dầu cá tra đặc trộn với cám gạo tạo ra hỗn hợp đặc và kết dính giúp bám chắc vào cần câu hơn cũng như tiết kiệm nguyên liệu.

Cám gạo kết hợp với dầu cá tra chưa qua khử mùi để làm mồi nhử cá

Cám gạo kết hợp với dầu cá tra chưa qua khử mùi để làm mồi nhử cáKimmy Farm Viet Nam

Bài Viết Liên Quan