Campuchia đã xuất khẩu 213,41 tấn hạt điều chế biến trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu hạt điều thô giảm gần 40%. Số liệu xuất khẩu hạt điều chế biến tăng đáng kể 311,83% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 123,38 tấn, tiếp theo là Thái Lan với 76 tấn, Nhật Bản với 12,10 tấn và Đài Loan là 1,93 tấn.

Campuchia Giảm Dần Xuất Khẩu Điều Thô

Trong khi đó, xuất khẩu hạt điều thô giảm, với 271.994,48 tấn được xuất khẩu trong quý đầu tiên của năm, giảm 39,67%. Trong đó, Việt Nam là thị trường quan trọng của các mặt hàng xuất khẩu này, chiếm 271.980,90 tấn, trong khi Trung Quốc đạt 13,58 tấn. Chủ tịch Hiệp hội Hạt điều Campuchia (CAC) Uon Silot cho rằng sự gia tăng xuất khẩu hạt điều chế biến là do hiệp hội phối hợp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), cũng như nỗ lực chung của hiệp hội với các bộ nông nghiệp và thương mại để thu hút đầu tư nhà máy nước ngoài.

Ông nói thêm rằng: “Hiệp hội đã… yêu cầu chính phủ điều phối kinh doanh và vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ về chẻ điều ở Campuchia,” Silot lưu ý rằng các thành viên CAC hiện đang sấy hạt điều cho ba công ty đã đặt hàng, bao gồm 4.000 tấn cho nhãn hiệu hạt Ashapura của Ấn Độ, để xuất khẩu sang nước này bắt đầu từ đầu tháng 5, 4.000 tấn cho nhà phân phối trực tuyến Olam có trụ sở tại Mỹ, để được vận chuyển đến các nhà máy ở Việt Nam để đóng gói, và 2.000 tấn theo đơn đặt hàng của tập đoàn thực phẩm Intersnack để xuất khẩu sang các nhà máy ở Việt Nam, cho biết thêm rằng các công ty đang bắt đầu đặt thêm đơn hàng.

Tư Nhân Campuchia Tiến Bộ Trong Chế Biến Hạt Điều

Lay Huot, chủ cơ sở thủ công chế biến hạt điều Chey Sambor có trụ sở tại Kampong Thom, cho biết năm ngoái, doanh nghiệp của bà đã xuất khẩu tổng cộng khoảng 50 tấn hạt điều đã qua chế biến cho các nhà nhập khẩu Nhật Bản, những người mà bà nói là “đạt tiêu chuẩn chất lượng”. Lai Huot cho biết doanh nghiệp đã nộp đơn xin chứng nhận của Nhật Bản, điều này sẽ cho phép doanh nghiệp của cô xuất khẩu nhiều hạt điều chế biến sang nước này hơn so với năm 2021.

“Nhật Bản là đối tác doanh nghiệp của chúng tôi. Trước đây, chúng tôi có thể xuất khẩu do [chúng tôi] thực hiện thuận lợi các tiêu chuẩn chất lượng. Nhưng năm nay, Nhật Bản yêu cầu chúng tôi phải có chứng chỉ này mới có thể xuất khẩu xa hơn. Bà nói: “Ngày nay, Bộ Nông nghiệp đã giúp rất nhiều doanh nghiệp có được chứng chỉ này để thúc đẩy xuất khẩu hạt điều chế biến thay vì hạt điều thô.