Trong các loại hạt cho mèo thì hạt điều là loại hạt khá thông dụng. Ta biết rằng Hạt điều là loại thức phẩm có lợi cho sức khỏe con người trong việc nâng cao sức khỏe và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài mang lại sức khỏe cho con người, hạt điều có thật sự tốt cho mèo hay không? Có lẻ đây là những điều mà những người nuôi mèo cần biết và lưu ý khi cho mèo sử dụng hạt điều. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi chính ”Có nên cho mèo ăn hạt điều hay không?” ngay tại bài viết này.

Có Nên Cho Mèo Ăn Hạt Điều Không?

Câu trả lời: Bạn hoàn toàn có thể cho mèo ăn hạt điều. Hạt điều là nguồn thức ăn cực kỳ bổ dưỡng dành cho con người. Tuy nhiên, không phải bất loại động vật nào cũng có thể tiêu thụ chúng. Hạt điều là loại đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia dinh dưỡng động vật và khẳng định rằng các bé méo có thể ăn được loại hạt này. Các bạn nên cho mèo nhà mình ăn hạt điều nhân trắng hoặc bơ hạt điều để thay đổi khẩu phần ăn hằng tuần của bé. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng trong khẩu phần ăn cũng phải được cân nhắc và kiểm định tránh trường hợp xấu xảy ra khi chúng ăn quá nhiều hạt điều trong cùng một lúc.

=> Xem thêm: Hạt Điều Có Thể Gây Hại Cho Chó Hay Không ?

Mèo có thể ăn được hạt điều

Mèo có thể ăn được hạt điều bình thường như con người – Kimmy Farm Việt Nam

Hạt Điều Có Gây Hại Gì Cho Mèo Không?

Mặc dù hạt điều không gây hại cho mèo nhưng thực tế thì hạt điều chưa thật sự là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mèo. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mèo có khả năng hấp thụ kém với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau và hạt. Do đó, bạn có thể hạn chế hết mức có thể lượng hạt điều khi đi vào cơ thể của chúng. Đối với mèo có độ tuổi trưởng thành từ 3 tuổi trở lên, bạn có thể cho chúng sử dụng hạt điều với tần suất thấp 2 lần/tháng, mỗi lần tối đa 2 hạt. Việc áp dụng hạt điều đúng liều lượng và thời điểm sẽ giúp cho hoàng thượng cảm thấy thích thú và không bị ngán bởi tiêu thụ các loại thức ăn động vật. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bơ hạt điều không đường kết hợp với các loại thức ăn của mèo như hạt thực phẩm dinh dưỡng, thịt cá, pate,.v.v

=> Xem thêm: Bơ Hạt Điều Là Gì? Cách Làm Bơ Điều Ở Nhà

Hạt điều không gây hại cho mèo nhưng thực tế thì hạt điều chưa thật sự là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mèo.

Hạt điều không gây hại cho mèo nhưng thực tế thì hạt điều chưa thật sự là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mèo.

Mèo Con Có Thể Ăn Hạt Điều Không?

Theo nhiều đánh giá từ người chăm sóc mèo, tuyệt đối không nên cho mèo con sử dụng các loại hạt như hạt điều và các loại họ hạt khác vì một trong những lý do sau đây:

=> Xem thêm: Những Bé Thú Cưng Nào Có Thể Ăn Được Hạt Điều?

Bị mắc nghẹn

Ở giai đoạn đầu, mèo con chưa được phát triển toàn diện nên việc tiêu thụ các loại thực phẩm cứng như hạt điều là hoàn toàn không thể và có thể gây hại cho mèo của bạn. Việc sử dụng hạt điều có thể khiến chúng bị mắc nghẹn vì thực tế mô răng của mèo khá nhỏ và thưa so với các loại động vật khác như chó. Do đó, mèo gặp nhiều khó khăn trong việc nhai và nhào trộn thức ăn. Vì thế, bạn cần lưu ý tránh cho mèo con sử dụng các loại hạt điều và một số loại hạt cứng khác.

Mèo ăn hạt điều có thể bị mắc nghẹn - Kimmy Farm Việt Nam

Mèo ăn hạt điều có thể bị mắc nghẹn nếu bạn cho chúng ăn hạt quá TO – Kimmy Farm Việt Nam

Bị ảnh hưởng bao tử

Mèo là loài động vật có hệ tiêu hóa kém so với các loại động vật khác, đặc biệt đối với mèo con. Do đó, việc cân nhắc thực đơn dành cho mèo hết sức quan trọng. Nếu sử dụng hạt điều sẽ khiến cho mèo gặp phải những triệu chứng nguy hiểm liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Không chỉ riêng mèo, mà trẻ em nếu tiêu thụ hạt điều quá nhiều cũng có thể xảy ra trường hợp tương tự. Do đó, điều quan trọng nhất trong bài viết chúng tôi muốn nhấn mạnh là bạn nên cân nhắc liều lượng hạt điều cho mèo cũng như không được sử dụng hạt điều cho mèo con.

Mèo là loài động vật có hệ tiêu hóa kém so với các loại động vật khác, đặc biệt đối với mèo con.

Mèo là loài động vật có hệ tiêu hóa kém so với các loại động vật khác, đặc biệt đối với mèo con.

Ảnh hưởng đến mô răng

Điều gì sẽ xảy khi mèo con tiêu thụ hạt điều? Mèo chưa đủ độ tuổi trưởng thành khi tiếp xúc các loại thực phẩm khô cứng như hạt điều sẽ khiến cho mô răng chậm phát triển thậm chí dễ bị gãy. Ở thời điểm này, bạn nên cho chú mèo con sử dụng loại thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo hạt điều, thịt cá mềm, …

Bạn nên cho chú mèo con sử dụng loại thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo hạt điều, thịt cá mềm, ...

Bạn nên cho chú mèo con sử dụng loại thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo hạt điều, thịt cá mềm, …

Một Số Lưu Ý Khi Cho Mèo Ăn Hạt Điều

Sử dụng đúng liều lượng

Như đã được đề cập ở trên, sử dụng hạt điều đúng liều lượng không chỉ tốt cho mèo mà còn hạn chế được các loại bệnh như rối loạn tiêu hóa, và đặt biệt là viêm tụy. Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy bao gồm:

 • Sốt (trên 39.5 độ C).
 • Hôn mê.
 • Nôn mửa.
 • Bệnh tiêu chảy.
Chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ hạt điều để mèo bạn không bị mắc bệnh

Chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ hạt điều để mèo bạn không bị mắc bệnh

Không sử dụng loại hạt điều có gia vị, kém chất lượng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho mèo khuyến cáo không được sử dụng các loại gia vị mặn hay ngọt vào trong thức ăn của mèo. Nhất là khi sử dụng hạt điều phải chọn lọc ra hạt điều nguyên không tẩm ướp gia vị khác. Khi mèo sử dụng quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến viêm thận, thậm chí có thể tử vong.

Các loại hạt điều qua nhiều muối và kém chất lượng có thể gay hại cho mèo của bạn

Các loại hạt điều qua nhiều muối và kém chất lượng có thể gay hại cho mèo của bạn

Tránh sử dụng hạt điều quá to

Khuyến nghị các “sen” nên sử dụng các loại hạt điều có kích thước nhỏ hoặc các loại hạt điều vỡ sẽ làm “hoàng thượng” dễ nhai và nuốt hơn. Quan trọng, sen cần lưu ý tách vỏ lụa hạt điều khi cho hoàng thượng sử dụng để tránh việc hóc vỏ lụa trong cổ mèo. Ngoài ra, có thể thay thế hạt điều bằng bột hạt điều khi thêm vào dùng làm các loại patê cho mèo. Vì vậy nên mua hạt điều loại W320, W450 tránh mua các loại hạt điều quá to có thể gây khó tiêu cho mèo của bạn.

Chỉ nên mua hạt điều loại W320, W450 tránh mua các loại hạt điều quá to có thể gây khó tiêu cho mèo của bạn

Chỉ nên mua hạt điều loại hạt điều W320, hạt điều W450 tránh mua các loại hạt điều quá to có thể gây khó tiêu cho mèo của bạn

Một số loại thức ăn nên và không nên cho mèo

Một số thức ăn khuyến cáo không nên sử dụng cho mèo:

 • Chocolate.
 • Nho khô.
 • Các loại trái cây cam, chanh, bưởi.
 • Sữa chua.
 • Các loại rau thơm.
 • Bánh kẹo có đường.
 • Các loại thịt động vật sống.
 • Xúc xích và thịt xông khói.
 • Xương động vật.
Các loại thức ăn không nên sử dụng cho mèo

Một SốCác loại thức ăn không nên sử dụng cho mèo

Một số loại thức ăn phù hợp cho mèo:

 • Thức ăn được nấu chín.
 • Pa tê thịt.
 • Các loại củ như cà rốt, bí đỏ (nấu chín).
 • Các loại hạt dinh dưỡng chế biến sẵn.