Bỏ Hoang và Chặt Bỏ ÍT NHẤT 100.000ha Cây Điều

Theo ước tính mới nhất của Hiệp hội Hạt điều Campuchia (CAC), sự sụt giảm về số lượng tiêu thụ hạt điều nhân, cùng với yêu tố về giá cả và chất lượng hạt điều thô trong năm nay đã khiến nông dân Campuchia phải chặt bỏ hoặc bỏ hoang hơn 100.000ha vườn cây điều. Lưu ý rằng – Ước tính diện tích cây bị chặt hoặc bỏ hoang được liệt kê phía trên (100.000ha) chỉ là một phần nằm trong diện tích trồng cây điều được Bộ Nông Nghiệp Campuchia thông kê & công nhận là 490.000ha. Tuy nhiên trên thực tế, dữ liệu gần đây của Hiệp hội Hạt điều Campuchia CAC cho thấy gần toàn Campuchia hiện nay có khoảng 800.000ha cây điều được trồng rải rác trên cả nước (cao hơn thông kê của Bộ Nông Nghiệp Campuchia tới 41%).

=> Xem thêm: Mùa vụ 2020 – 2021, Campuchia Dự Tính Mở Rộng Vùng Trồng Cây Điều Vì Nhu Cầu Tăng

Nông dân Campuchia bỏ hoang và chặt bỏ hơn 100.000ha Cây Điều vì giá thấp và thời tiết không thuận lợi

Nông dân Campuchia bỏ hoang và chặt bỏ hơn ít nhất 100.000ha Cây Điều vì giá thấp và thời tiết không thuận lợi

Tại Sao Số Liệu Diện Tích Trồng Cây Điều Campuchia Lại Khác Nhau?

Trả lời về sự khác biệt này, chủ tịch CAC Uon Silot nói rằng số lượng nhỏ và rải rác các đồn điền, vườn  điều không có trong thống kê vì đó là đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng làm đất nông nghiệp, và cây điều tại các vùng này đang được canh tác làm “vùng đệm biên giới”.

Một diện tích rất lớn "Cây Điều" được trồng tại các "vùng đệm biên giới” không có trông số liệu thống kê của chính phủ Campuchia

Một diện tích rất lớn “Cây Điều” được trồng tại các “vùng đệm biên giới” không có trông số liệu thống kê của chính phủ Campuchia

Sản Lượng Hạt Điều Thô Campuchia Sẽ Giảm Trong Tương Lai

Do thời tiết bất lợi:

Chủ tịch CAC Uon Silot cho biết hiệp hội điều Campuchia đánh giá rằng đến cuối năm 2022, Campuchia sẽ có thể sản xuất từ ​​570.000 đến 600.000 tấn hạt điều thô, nhưng cho biết con số này thấp hơn dự kiến ​​do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu. Cuộc khủng hoảng khí hậu do các vấn đề nóng lên toàn câu đã làm cho một số vùng đất của Campuchia vốn thích hợp với sự sinh trưởng của cây điều, nay đã không còn phù hợp nữa.

Một Trang trại trồng điều trại Campuchia

Một Trang trại trồng điều trại Campuchia

Do yếu tố về giá giảm mạnh:

Ngoài vấn đề về thơi tiết thì ông Uon Silot thừa nhận rằng nông dân Campuchia đã và đan gchặt bỏ những cây điều non vì họ quá chán nản về giá và năng suất của cây điều không được như mong muốn. Giá hạt điều thô Campuchia đang ngày càng hạ thấp từ khoảng 4.000 riel (0,99 USD) xuống còn khoảng 2.000 riel / kg (0,49 USD). Trong khi đó, giá phân bón, công lao động, chất đốt đều tăng đã là những yêu tố đẩy nông dân quyết định chặt bỏ cây, vì nếu giữ lại thì sẽ  càng ngày càng lỗ nặng. Ông Nok Bunthon, một người trồng cây điều lâu năm và là chủ tịch của Hiệp hội Hạt điều Kampong Thom, nói rằng một số nông dân trong tỉnh đã quyết định chặt bỏ cây điều và quay lại trồng sắn là vì những yếu tố tiêu cực kể trên.

Hạt điều Campuchia đang được người nông dân thu hoạch

Hạt điều Campuchia đang được người nông dân thu hoạch

Ước tính của Chủ tịch CAC cho biết thêm:

Chủ tịch CAC Uon Silot ước tính rằng nếu tình hình tiêu thụ hạt điều không có nhiều cải thiện, cộng với sản lượng & diện tích cây điều có nguồn gốc Châu Phi ngày càng tăng thì sản lượng hạt điều thô Campuchia trong năm 2022 sẽ giảm 10-30%, sau đó là 50% vào năm 2023 . Sản lượng hạt điều thô Campuchia sẽ giảm mạnh là do diện tích trồng điều đã và đang bị người dân chặt phá nhiều, đặc biệt là ở các tỉnh Preah Vihear, Kampong Thom và Stung Treng.

Công nhân Campuchia đang thực hiện việc chể điều thô để lấy điều nhân

Công nhân Campuchia đang thực hiện việc chể điều thô để lấy điều nhân

Xuất Khẩu Điều Thô Giảm, Xuất Khẩu Điều Nhân Tăng

Theo Số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia cho thấy, trong quý I / 2022, xuất khẩu hạt điều thô đạt 271.994,48 tấn, giảm 39,67%, trong khi xuất khẩu hạt điều nhân đạt 213,41 tấn, tăng 311,83%.  Việt Nam là nước nhập khẩu lớn nhất điều thô từ Campuchia  271.980,90 tấn điều thô. Sau đó là các nước mua nhiều hạt điều nhân Campuchia là Thái Lan 76 tấn, Nhật Bản 12,10 tấn và Đài Loan 1,93 tấn.

=> Xem thêm:

 

Nông dân Campuchia đang thu gom và phơi nắng hạt điều thô

Nông dân Campuchia đang thu gom và phơi nắng hạt điều thô

Theo: phnompenhpost

Bài Viết Liên Quan