Cá tra là một trong những loài cá được biết tới tư lâu đời và chúng rất phổ biến. Cá tra thích nghi rất tốt với môi trường sống nên chúng phát triển mạnh sinh trưởng nhanh nên thường được con người nuôi lấy thịt rất phổ biến. Bạn sẽ thường xuyên thấy loài cá này trên thực đơn nhà hàng, vì vậy bạn sẽ tự hỏi liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không? Cá tra có những thành phần dinh dưỡng như thế nào? Chúng giúp gì cho cơ thể con người? Bài viết này trình bày chi tiết các chất dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của cá tra.

=> Xem thêm: Phi Lê Cá Tra Là Gì? Và Các Loại Cá Tra Phi Lê Ở Việt Nam

Ăn Cá Tra Có Tốt Không?

Ăn cá tra rất tốt cho sức khỏe! Vì Thịt cá tra chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác. Bạn có thể sử dụng cá tra cho bất kể món ăn nào bạn yêu thích như: cá tra chiên ngập dầu, cá tra nướng, cá tra xào, cá tra nấu canh… mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có của nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thịt cá tra là một giải pháp thay thế lành mạnh cho các loại thịt heo, bò, gà… vốn thường bị chỉ trích là không có lợi cho sức khỏe

Một số lợi ích của thịt cá tra đối với sức khoẻ của con người bao gồm:

 • Chống và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
 • Giảm hàm lượng cholesterol & chất béo có hại trong cơ thể
 • Nâng cao thể trạng và đẩy nhanh sự tăng trưởng của trẻ em
 • Giúp phục hồi, tái tạo và hình thành cơ bắp
 • Giúp cải thiện máu lên não, tăng cường sức mạnh trí não
 • Giúp hỗ trợ làm sách mạch máu, giảm tắc nghẽn mạch.
 • Giúp xương chắc khỏe, duy trì sức khỏe xương
 • ……

=> Xem thêm: Ăn Da Cá Tra Có Lợi Ích Gì Cho Sức Khỏe Hay Không?

Cá tra là một trong những loài cá được biết tới từ lâu đời, chúng có giá trị dinh dưỡng cao và chúng rất phổ biến

Cá tra là một trong những loài cá được biết tới từ lâu đời, chúng có phẩm chất dinh dưỡng cao và chúng rất phổ biến

Ăn Bao Nhiêu Thịt Cá Tra Trong Một Tuần Là Tốt?

Thịt cá tra là một trong những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng là rất tốt cho sức khỏe! Tuy nhiên không chỉ riêng thịt cá tra mà cái gì bổ dưỡng mà ăn nhiều quá cũng sẽ không tốt. Vì vậy chỉ nên ăn thịt cá tra một lượng vừa phải để cân bằng sức khỏe của bạn.  Theo FDA Hoa Kỳ đối  với việc số lượng thịt cá tra ăn trong 1 tuần:

 • Người bình thường: thì nên ăn hai đến ba lần một tuần, hoặc 400g tới 700g thịt cá tra/ 1 tuần là lượng vừa đủ cân bằng và tốt cho sức khỏe của bạn.
 • Người tập thể hình, lao động nặng: thì nên ăn hai đến ba lần một tuần, hoặc trên 700g thịt cá tra mỗi tuần/ 1 tuần.
Phi lê cá tra ít mỡ, nhiều nạt là một trong những lựa chọn ưa thích của nhiều người

Phi lê cá tra ít mỡ, nhiều nạt là một trong những lựa chọn ưa thích của nhiều người

Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Cá Tra

Các chất dinh dưỡng  có nhiều trong thịt Cá tra bao gồm: Vitamin B12, Axit béo omega-3,  Axit béo omega-6, DHA, EPA, phốt pho, kali… rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường trí não, phục hồi cơ bắp. Ngoài ra loài cá tra có thành phần giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cá tra hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà đứa trẻ cũng có thể hưởng lợi. Trong 100 gram thịt cá tra cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng.

100g Cá Tra Bao Nhiêu Calo:

 • Lượng calo: 105
 • Chất béo: 2,9 gam
 • Protein: 18 gram
 • Natri: 50 mg
 • Selen: 26% – nhu cầu tối thiểu hàng ngày (Daily Value – DV)
 • Phốt pho: 24% DV
 • Thiamine: 15% DV
 • Kali: 19% DV
 • Kẽm: 5% DV
 • Cholesterol: 24% DV
 • Vitamin B12: 121% DV
 • Vitamin E: 10 % DV
 • Vitamin B1: 31% DV
 • Vitamin B2: 7% DV
 • Vitamin B3: 9% DV
 • Vitamin B5: 7% DV
 • Vitamin B6: 11% DV
 • Axit Béo Omega-3: 237 mg
 • Axit Béo Omega-6: 337 mg
 • ….

=> Xem thêm: Dầu Cá Tra Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Chúng Cho Sức Khỏe Con Người

Tra Nuôi - Pangasius hypophthalmus là loại cá tra được nuôi thương mại nhiều nhất ở Việt Nam. 

Cá tra bao nhiêu calo và dưỡng chất? Thịt Cá tra bao gồm: Lượng calo: 105, Vitamin B12, Axit béo omega-3,  Axit béo omega-6, DHA, EPA, phốt pho, kali… rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ mạch máu.

Protein

Cá tra chưa rất nhiều Protein. Một khẩu phần cá tra 100 gram cung cấp 32–39% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Đây là một lượng Protein lớn và chất lượng cao được đánh giá là có phẩm chất tốt hơn Protein của cá hồi. Protein là một trong những nguồn năng lượng chính trong chế độ ăn uống của bạn. Protein chịu trách nhiệm xây dựng và sửa chữa mô và cơ, cũng như đóng vai trò là nền tảng của nhiều loại hormone, enzym và các phân tử khác…. Chúng giúp cơ thể bạn hoạt động nhịp nhàng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Omega 3

Cá tra chứa nhiều omega-3 – đây là loại axit béo cơ thể con người thường hay bị thiếu hụt, vì con người không thể tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn. Trong Omega 3 có 3 loại axit béo chính là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Chính vì vậy Omega 3 khá quan trọng, chúng góp phần giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ phát triển trí não, ngăn chặn lão hóa da… Ngoài ra kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây nhất của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng với một lượng axit béo omega-3 sẽ giúp giấc ngủ của bạn sâu hơn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

 • DHA có trong cá tra giúp mắt và hệ thống thần kinh giúp trẻ thông minh, sáng mắt và phát triển hoàn thiện chức năng. Ngoài ra DHA ở trẻ em còn tốt nhất, giúp cho trẻ phát triển trí thông minh một cách toán diện.
 • EPA  trong cá tra hình thành các axit béo không bão hòa Prostagladin trong máu, giúp tuần hoàn máu luôn được thông thoáng giúp não phát triển tốt hơn khi không đủ chất EPA. Ngoài ra ăn nhiều cá tra sẽ ngừa được các bệnh về tim mạch sau này.

=> Xem thêm: Omega 3 Trong Cá Tra Là Dưỡng Chất Rất Tốt Cho Sức Khỏe

Cũng như các loại cá khác cá tra cũng chưa rất nhiều Omega 3 tốt cho sức khỏe

Omega 6

Thịt cá tra cũng chưa lượng lớn Omega 6! Đây là t loại chất béo không no, bao gồm: Linoleic acid (LA), Gamma linolenic acid (GLA), Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA). Chúng là những chất rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng bản thân cơ thể con người không thể nào tổng hợp được chúng ngoài cách phải được cung cấp từ thức ăn bên ngoài. Omega 6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm mức cholesterol xấu (LDL), tăng mức cholesterol tốt (HDL), giảm nguy cơ ung thư.

Vitamin B12

Cá tra cũng là một nguồn vitamin B12 dồi dào. Một phần ăn 100 gram cá tra có thể cung cấp tới 121% nhu cầu Vitamien B12 1 người cần trong 1 ngày. Vitamin B12 có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm: cải thiện sức khỏe tâm thần, bảo vệ chống lại bệnh tim và phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu…

Selen

Trong thịt cá tra cũng có một lượng không nhỏ Selen. Đây là một trong những khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể của bạn, chúng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn, giúp giảm căng thẳng ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể của bạn, làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng 1 lượng nhỏ selen trong máu tăng lên có liên quan đến việc tăng cường phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với bệnh tật. Ngoài ra, Selen giúp cơ thể bạn cân bằng, ngăn chặn những rối loạn chuyển hoá và phòng chống một số bệnh mãn tính nguy hiểm khác góp phần xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

Thiamine

Thiamine (hay còn gọi là: Vitamin B1, thiamin) là loại Vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Chúng giúp cho cơ thể sử dụng carbohydrate làm năng lượng, hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, và nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh, cơ và tim. Việc thiết hụt Thiamine sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, cáu kỉnh, trí nhớ kém, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, khó chịu ở bụng và giảm cân.

Vitamin E

Trong Cá tra cũng chứa nhiều Vitamin E, đây là chất dinh dưỡng giúp duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh, đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng (hệ thống miễn dịch). Ngoài ra Vitamin E, giúp làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn. Tình trạng da khô sạm, nhăn nheo, thiếu sức sống, tóc khô và dễ gãy rụng thường là do thiếu vitamin E gây nên. Do đó, trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da và tóc, nhà sản xuất thường đưa vitamin E vào trong thành phần.

Phốt Pho

Phốt pho (Phosphorus) là dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta trong việc hình thành xương và răng. Ngoài ra, phốt pho còn đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể sử dụng và chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Nó cũng cần thiết cho cơ thể để tổng hợp ra protein cho sự phát triển, duy trì và sửa chữa các tế bào và mô cơ thể.

Các Sản Phẩm Cá Tra Sản Xuất Tại Việt Nam

Cá Tra Đông Lạnh Nguyên Con Bỏ Đầu Bỏ Đuôi Bỏ Nội Tạng

Cá Tra Cắt Khúc Đông Lạnh Theo Yêu Cầu

Cá Tra Phi Lê Thịt Trắng Đông Lạnh

Cá Tra Phi Lê Đông Lạnh Thịt Hồng

Cá Tra Phi Lê Thịt Đỏ Đông Lạnh

Cá Tra Phi Lê Thịt Vàng Đông Lạnh