Việc thưởng thức một miếng phi lê cá tra thơm ngon, béo ngậy đòi hỏi quá trình nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả trong sản xuất sản lượng cá tra trên toàn cầu. Ngoài khâu xử lý nước cũng như đánh giá môi trường sống lý tưởng cho cá tra, thì nguồn thức ăn phải được xử lý và lựa chọn nghiêm ngặt để cho ra lượng cá tra siêu thịt và không bị nhiễm các loại bệnh ký sinh. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về các loại thức ăn cho cá tra mà những nhà chăn nuôi hay nhà sản xuất thủy sản có thể tham khảo và lựa chọn.

=> Xem thêm: Cá Tra Việt Nam Xuất Khẩu Chất Lượng Cao, Giá Tốt Nhất

Top 5 Các Loại Thức Ăn Dùng Để Nuôi Cá Tra Bao Gồm:

Cá tra là loại cá ăn tạp, Chúng có thể ăn các loại nhuyễn thể, cá nhỏ, côn trùng, thực vật dương đẳng, thực vật đa bào, giáp xác. Cá tra rất thích ăn mồi tươi sống và các động vật phù du có kích thước vừa với miệng của chúng. Thành phần thức ăn của cá tra trong tự nhiên bao gồm:

 • Nhuyễn thể: 35,4%.
 • Cá nhỏ: 31,8%.
 • Côn trùng: 18,2%.
 • Thực vật dương đẳng: 10,7%.
 • Thực vật đa bào: 1,6%.
 • Giáp xác: 2,3%

Hạt Thực Phẩm Công Nghiệp

Thức ăn có dạng viên nén là loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong chăn nuôi lấy thịt. Loại thức ăn này chứa các thành phần từ vỏ tôm, tép, xương cá, tảo hay cá con và một số phụ gia khác được ép thành từng viên thực phẩm giàu đạm dành riêng cho cá tra. Trong thành phần hạt thức ăn viên cho cá tra còn được bổ sung một số chất dinh dưỡng đi kèm như: vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Thức ăn công nghiệp dạng viên dùng để nuôi cá tra

Thức ăn công nghiệp dạng viên dành cho cá là loại thức ăn phổ biến dùng để nuôi cá tra.

Bột Làm Từ Xương Cá, Xương Động Vật Khác

Bột xương thức ăn dành cho cá chứa nhiều protein được làm từ xương cá hoặc xương của các loại động vật được phối trộn với nhiều thành phần khác, rồi ép thành viên bột thực phẩm làm thức ăn cho cá tra. Loại bột này là thức ăn bổ dưỡng dành cho các loại cá da sát như: cá tra, cá trê, cá chạch,v.v… Trong hàm lượng xương cá chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, khoáng chất và các loại axit amin thích hợp cho việc nuôi cá tra tại nhà. Bột xương cá tổng hợp từ nhiều loại xương phụ phẩm cá, tôm… để tạo nên hương vị hấp dẫn kích thích sức ăn của chúng tạo ra nguồn sản lượng cá hiệu quả và ít mầm bệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên chọn cơ sở uy tín để mua bột cho cá ăn tránh chứa ô nhiễm hữu cơ.

=> Xem thêm: Phế Phẩm Cá Tra, Ruột Cá Tra Phế Phụ Phẩm Từ Cá

Bột được làm từ xương cá hoặc xương của các loại động vật được phối trộn với nhiều thành phần khác, rồi ép thành viên bột thực phẩm làm thức ăn cho cá tra.

Bột được làm từ xương cá hoặc xương của các loại động vật được phối trộn với nhiều thành phần khác, rồi ép thành viên bột thực phẩm làm thức ăn cho cá tra.

Các Loại Thực Phẩm Thực Vật

Ngoài cung cấp các loại thức ăn chiết xuất từ các loại động vật, nhà nuôi trồng thủy sản cũng có thể cho cá tra tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như: ngô, lúa, cơm, cám gạo, bèo.v.v… để đa dạng hóa thức ăn của chúng. Không giống như các loại thức ăn công nghiệp khác dễ tan trong nước, thức ăn thực vật ngũ cốc có thể hỗ trợ người nuôi tiết kiệm chi phí khi độ bền của chúng khi tan trong nước mà còn là nguyên liệu an toàn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này kém hấp dẫn trong khẩu phần ăn cá tra nên bạn có thể kết hợp đa dạng để tăng tính háo ăn của cá tra.

Thức Ăn Tươi Sống

Thức ăn tươi sống như các loại côn trùng, ấu trùng, giun ốc, các loại cá nhỏ… cũng là một trong những loại thức ăn thu hút loại cá da sát này. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cá tra hấp thụ các loại thực phẩm tươi như: ấu trùng, ốc hay động vật phù du thì cá tra có thể phát triển tốt hơn so với việc ăn các loại thức ăn nhân tạo. Mặc dù là loại thức ăn tươi, nhưng chúng vẫn có khả năng gây ô nhiễm môi trường nước nên người nuôi thủy sản cần chọn lọc những loại thực phẩm tươi có kiểm định từ những nhà sản xuất thức ăn chuyên biệt cho cá.

=>Xem thêm: Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Ấu trùng ruồi lính đen hiên nay đang được sử dụng như một loại thức ăn cá tra chất lượng cao, giá thành rẻ

Ấu trùng ruồi lính đen hiên nay đang được sử dụng như một loại thức ăn cá tra chất lượng cao, giá thành rẻ

Thức Ăn Tự Phối Trộn

Một số loại thức ăn tự chế đơn giản tại nhà như xà bần, cơm thừa cũng có thể được sử dụng làm thức ăn cho cá tra. Ngoài ra, kết hợp cám vào một số loại nguồn thực phẩm như đậu tương, bột xương nhằm tạo ra thức ăn giàu chất đạm cho cá tra. Đối với những loại cá tra con, thì nên sử dụng một số loại cá tạp, tép, đầu tôm để bổ sung protein tích lũy sự phát triển trong sinh sản.

Tiêu Chí Đánh Giá Cá Tra Khỏe Mạnh

 • Thân cá: da cá trơn, độ nhớt bám sát da, sóng bụng màu trắng bạc và không bị dị tật
 • Mắt cá: màu mắt sáng, không xuất hiện các vết đốm bất thường và mắt không bị lòi.
 • Mang cá: màu đỏ tươi, không bị xạm màu nâu sạm và không nhiễm ký sinh
 • Đầu cá: không bị sưng đỏ, phù nề
 • Phản ứng: ăn khỏe, cá bơi nhanh và phản xạ nhanh với tác động bên ngoài.

Tầm Quan Trọng Của Môi Trường Nước Đối Với Cá Tra

Trước khi đến với phần tổng hợp các loại thức ăn cho cá tra, chúng ta hãy cùng điểm qua môi trường nước đối với cá tra-một trong những yếu tố rất quan trọng đánh giá sự sống còn và sinh trưởng còn của chúng. Cá tra thường sống trong điều kiện môi trường nước ngọt, nước phèn. Môi trường nước của cá cũng giống như nguồn không khí của con người, do đó tiêu chí đầu tiên phải lưu ý đó là nhiệt độ, độ pH, độ sạch của nước phải được cân nhắc và đảm bảo trước khi nuôi cá tra. Sau đây sẽ là những tiêu chí đánh giá môi trường nước thuận lợi cho cá tra bao gồm:

 • Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp cho ao cá tra từ 24-35 độ C
 • Độ pH: mức độ kiềm tiêu chuẩn nuôi cá tra từ 5.5 đến 7
 • Độ mặn: độ mặn tiêu chuẩn dưới 4%
 • Độ trong: nếu màu nước xanh rêu thì đánh giá nước có giá trị dinh dưỡng tốt. Nếu nước quá trong, đánh giá mức độ dinh dưỡng không ổn định