Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) là bao nhiêu? Ấu trùng ruồi lính đen khi ở trang thái khô, chúng chứa tới 50% protein, 35% chất béo (có thành phần axit amin tương tự như bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho, 1% Magie, 0.3% Natri… Chính vì vậy ấu trùng ruồi lính đen được công nhận và sử dụng làm nguồn protein thay thế cho thức ăn của gia cầm, lợn và một số loài cá và tôm.

@Xem thêm: Các sản phẩm về ruồi lính đen tại Việt Nam – Kimmy Farm

Bảng tóm tắt các thành phần cơ bản có trong ấu trùng ruồi lính đen:

Tên Chất Dinh Dưỡng % Chất Có Trong 100g Ấu Trùng Khô
Protein 50%
Chất béo 35%
Canxi 6%
Phốt Pho 1,2%
Magie 1%
Natri 0,3%
Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Giàu Chất Dinh Dưỡng Rất Tốt Cho Gia Súc, Gia Cầm

@Xem thêm: Canada Mở Cửa Cho Các Công Ty Thức Ăn Chăn Nuôi Dựa Trên Côn Trùng

Thành Phần Dinh Dưỡng Thay Đổi Theo Nguồn Thức Ăn

Hàm Lượng Protein và Chất Béo, là 2 thứ quan trong bật nhất trong thức ăn chăn nuôi. Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen sẽ khác nhau khi chúng được cho ăn những nguồn thức ăn khác nhau. Nên thành phần chất dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen là không cố định. Vì vậy để biết được thành phần dinh dưỡng có trong ruồi lính đen là nhiều hay ít các bạn phải biết ăn nguồn thực phẩm nào.

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen (sâu canxi) thay đổi lớn dựa trên nguồn thực phẩm mà chúng ăn vào:

NGUỒN THỨC ĂN % PROTEIN  % CHẤT BÉO
Phân Động Vật 39,1 % – 45,7% 29  – 35,1 %
Thức Ăn Thừa 39 – 41,8 % 27,2 – 35,1 %
Thực Vật Phế Phẩm 31,2 – 36,4% 5,2 – 6,63%
Bột Cám Gạo 42,3 – 45,7% 27,5 – 27,8%
Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng sẽ thay đổi tùy theo nguồn thức phẩm bạn cho chúng ăn

Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng sẽ thay đổi tùy theo nguồn thức phẩm bạn cho chúng ăn

Hàm Lượng Chất Dinh Dưỡng Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Thường thi khi so sánh 2 loại thức ăn chăn nuôi với nhau, người ta thường so sanh hàm lượng cùa: Protein, Chất Béo, Canxi, Photpho…. đó là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể vật nuôi, nếu thiếu chúng thì vật nuôi sẽ không phát triển khỏe mạnh được.

=> Xem thêm: Bột Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Làm Thưc Ăn Chất Lượng Cao Trong Ngành Chăn Nuôi Gia Súc

Protein – Chất Đạm

Ở cùng một khối lượng khô bằng nhau, Protein có trong ấu trùng ruồi lính đen thu được có giá trị cao hơn hẳn so với lượng Protein thu được của: bột cám, đậu nành và các loại protein thực vật thường được sử dụng khác trong thức ăn chăn nuôi như hạt cải dầu, hạt bông, bột hướng dương… Hàm lượng Protein trong ấu trùng ruồi sẽ thay đổi nằm trong khoảng từ 31.2% đến 45.7%, lượng protein sẽ cao hơnkhi chúng ta nuôi chúng bằng phân động vật & thức ăn thừa khi so với chỉ cho chúng ăn những phế phẩm nông nghiệp có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật. Tuy vậy hàm lượng %protein này được cho là vượt trội hơn hẳn khi so với các loại thức chăn nuôi truyền thống khác.

Việc thiếu Protein sẽ làm cơ thể vật nuôi gầy yếu sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và dễ chết do mắc bệnh. Ngoài ra, vật nuôi sẽ bị sút cân, yếu cơ thậm chí là mất cơ, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của vật nuôi.

Biểu đồ so sánh 1 số Axit Amin thiết yếu có trong Protein của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen với Protein có trong Bột cá thương mại.

Biểu đồ so sánh 1 số Axit Amin thiết yếu có trong Protein của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen với Protein có trong Bột cá thương mại.

Fat – Chất Béo

Chất béo có trong ấu trùng ruồi lính đen là có chất lượng hơn rất nhiều so với các loại chất béo từ thức ăn chăn nuôi truyền thống khác. Vì 53% chất béo trong ấu trùng ruồi lính đen là axit lauric, loại chất tốt giúp cho vật nuôi dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen còn có chứa chất  AWME, loại chất được các nhà khoa học người Nga chúng mình là có cho có khả năng kháng khuẩn tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (tương tự như virus HIV, sởi) cũng như clostridium và các protozoa gây bệnh, giúp bảo vệ đường ruột của vật nuôi trong suốt quá trình phát triển của chúng. Việc thiếu Chất Béo trong khẩu phần ăn của vất nuôi sẽ khiến hệ tiêu hóa của chúng kém phát triển, khó hấp thụ dưỡng chất, dễ dàng bị các bạn liên quan đến hệ đường ruột của vật nuôi.

Bảng phân tích thành phần có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen

Bảng phân tích thành phần có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen

Canxi và Phốt pho

Ấu trùng ruồi lính đen có chứa nhiều hàm lượng canxi nhiều gấp 80 lần so với các loại côn trùng ăn thông thường khác. Cụ thể là chú có: 2,8 – 6,2% canxi, 1 – 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi; đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch… Đối với gia súc, Canxi và Phốt pho là hai chất cấu tạo nên khung xương và răng của chúng từ giai đoạn bào thai đến trưởng thành. Vì thế. nếu xương phát triển chậm (nhất là xương sống, xương dài) thì heo sẽ ngắn đòn, hệ cơ kém phát triển, lượng nạc trên thịt thấp. Ví dụ như ở nuôi heo muốn cho heo càng nhiều nạc càng phải cần nhiều Canxi và Photpho.

Magie

Magiê không chỉ cần cho quá trình sản xuất các enzym chống oxi hóa mà còn rất quan trọng trong quá trình tạo xương, giảm stress, chống lại nhiều loại bệnh tật. Việc bổ sung đầy đủ Magie sẽ giúp cho vật nuôi chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra việc bổ sung đầy đủ Magie + canxi đầy đủ giúp bộ khung xương vật nuôi phát triển

Natri

Natri vừa là chất điện giải, vừa giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, Natri còn kết hợp với các ion khác trong cơ thể, tạo ra sự cân bằng pH. Độ pH trong cơ thể vật nuôi tốt nhất nên đạt từ 7,35 đến 7,5 (trung – kiềm tính). Natri đóng vai trò ổn định huyết áp, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và cơ của vật nuôi..

7 Nguồn Thức Ăn Cho Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Tốt Nhất Tại Việt Nam

Bài Viết Được Viết Bởi Kimmy Farm – là thương hiệu chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản tại Việt Nam. Chúng tôi có nông trại nuôi ruồi lính đen tại Tây Ninh và vùng trồng Điều ờ Bình Phước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là: các sản phẩm từ ruồi lính đen, các loại hạt điều nhân, hạt điều thô… Chúng tôi đang là đối tác cung cấp hàng cho 1 số bạn hàng tới từ: Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Nam Phi, U.A.E, Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản và nhiều nước khác. Ngoài ra chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các nhà máy chế biến lớn của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang cần nguồn hàng hạt điều cao cấp.

Trứng Ruồi Lính Đen (Trứng Sâu Canxi) – Khối Lượng: 10g

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 14 Ngày Tuổi

Bột Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Khô (Bột Nguyên Chất) – KL: 1kg