Nuôi ruồi lính đen bằng cám gạo ủ men đang là cách được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi của nó. Vì đôi khi, nguồn cung cấp thức ăn tươi cho ấu trùng ruồi lính đen của nông trại bạn bị gián đoạn, không ổn định như chúng ta dự trù. Hoặc cũng có thể lượng thức ăn mà ta đang trữ trong kho sẽ bị hỏng trước khi bọn ấu trùng ruồi có cơ hội ăn chúng. Có một cách mà bạn có thể giải quyết được khó khăn trên và làm cho thức ăn của bọn ấu trùng ruồi có thể trữ lâu hơn mà không gây mất chất dinh dưỡng cho chúng. Đó là món “Cám Gạo Ủ Men”, hãy cùng xem qua cách nuôi ruồi lính đen bằng cám gạo dưới đây nhé.

@Bài có liên quan: 7 Tiêu Chí Để Thiết Lập Vị Trí Trại Nuôi Ruồi Lính Đen Sao Cho Có Hiệu Quả

Món cám ủ men đang được trộn đều tay. Đây là thức ăn ủ men dành cho ấu trùng ruồi lính đen trong thùng phi nhựa.

Món cám ủ men đang được trộn đều tay. Đây là thức ăn ủ men dành cho ấu trùng ruồi lính đen trong thùng phi nhựa.

Món Cám Gạo Ủ Men

Việc lên men món cám gạo làm thức ăn cho ấu trùng sẽ kéo dài thời gian bảo quản của món “Cám gạo ủ men” lên đến gần 6 tháng. Khi đã được ủ men đúng cách, món cám gạo này sẽ có thể đảm bảo làm thức ăn cho trang trại ruồi lính đen của bạn mà không lo chúng bị mốc, bị mọt hay có mùi hôi. Lúc lên men, nó sẽ tỏa ra mùi chua nhẹ, hoàn toàn không hôi. Đây là phương pháp làm thức ăn cho ruồi được chúng tôi khuyên khích vì nó rất phù hợp cho những trang trại ruồi hoặc người nuôi ruồi lính đen cá nhân nào có khu vực nuôi gần với khu dân cư.

@Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ấp Trứng Ruồi Đen Sao Cho Thành Công Và Có Hiệu Quả

Công thức của Cám Gạo Ủ Men là:

 • 40 gam Men ủ / vi khuẩn axit lactic / men bánh mì
 • 1 kg cám lúa mì / cám gạo
 • 80 kg khoai mỡ / khoai tây / bã đậu / củ sắn / thức ăn dư thừa
 • 200 gram đường
 • 40 lít nước
Trại ruồi cần được đặt tại vị trí nơi ở gần nguồn thức ăn phế phẩm nông nghiệp

Hãy chuẩn bị các loại khoai mỡ, khoai tây, củ sắn, bã đậu, bã bắp, bã mía, thức ăn dư thừa… điều có thể làm được món ủ men cho ấu trùng ruồi lính đen ăn.

Bước 1: Sử dụng men để len men thức ăn

Thường thì để lên men 80 kg phế phẩm thức ăn dư thừa, chúng tôi phải dùng men / chất lên men. Về cơ bản việc lên men thức ăn sẽ làm cho thức ăn bị hủy ra khiến chúng nhỏ hơn giúp cho ấu trùng ruồi lính đen dễ dàng hấp thụ. Đồng thời việc lên men thức ăn sẽ giúp khử được mùi hôi của đống thức ăn dữ trữ cho trại ruồi của mình. Các chất lên men mà bạn có thể sử dụng tốt nhất là các chất lên men có nguồn gốc từ: Lactobacillus, Bacillus, Streptomyces, Saccharomyces. Vì vậy việc lên men thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen công việc rất cần thiết.

Bước 2: Dùng cám gạo kích hoạt men

Cám gạo, cám mì hoặc nước gạo nhầm giúp kích hoạt các chất men mà bạn bỏ vào hoạt động. Bạn thêm thành phần đường vào thức ăn sẽ giúp cho men vi khuẩn diễn ra mạnh mẽ hơn. Nếu bạn không thể tìm đường, các bạn có thể thây thế mía, nước mía hoặc các loại đường nào khác cũng được.

Bước 3: Trộn đều các loại thực phẩm

Trong một thùng 120 lít, các bạn hãy trộn đều tay các thành phần này lại với nhau. Nếu trại ruồi của bạn lá Lớn, các bạn có thể sử dụng máy trộn hồ, hoặc trộn xi măng công suất lớn để tiết kiệm thời gian. Sau khi trộn xong, đặt thùng trộn ở nơi râm mát, có nắp đậy trên cùng. Sau 1 tuần ủ men, hãy nhớ mở nhẹ nắp để thoát ra một ít khí CO2, sản phẩm phụ của quá trình lên men này. Sau đó, bạn có thể cứ để yên các thùng ủ men ở đó và cứ lấy ra một số thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen bạn cần bất cứ lúc nào bạn thấy phù hợp.

Bước 4: Sử dụng sau 10 ngày Ủ men

Sau khi ủ men 10 ngày các bạn đã có thể sử dụng chúng. Bạn có thể để ủ men lâu hơn tùy thích. Bạn có thể thấy một số màng trắng hoặc lông tơ ở nổi lên bề mặt trên của thức ăn bạn đã trộn và điều này là hoàn toàn bình thường. Nó sẽ không gây hại cho nguồn thực phẩm mà bạn đã trộn cho đàn ấu trùng ruồi lính đen trại bạn. Nói một cách dễ hiểu, món ăn cám gạo ủ men là một kiểu làm như dưa muối cho người ăn. Khi nào bạn thích, bạn có thể lấy số thức ăn mà bạn đã trộn sẵn để đám ruồi trại bạn tiêu thụ. Số thực phẩm mà bạn đã trộn xong sẽ không bị hỏng nếu được giữ ở nơi thoáng mát, có bóng râm với nhiệt độ vừa phải.

Tại Sao Ủ Men Thì Giúp Cho Thức Ăn Tồn Tại Lâu Hơn?

Lợi ích của việc làm thức ăn lên men rồi cho ấu trùng ruồi lính đen của trại bạn ăn là môi trường chất chua mà men nó tạo ra. Chất chua này mang tính axit này khiến các dạng sống khác gần như không thể tồn tại được, ngoại trừ những vi khuẩn ở trong men chua. Chính vì vậy mùi hôi của thức ăn mà bạn ủ men sẽ gần như hoàn toàn là không có. Chính vì không có mùi nên thức ăn mà bạn dự trữ theo kiểu ủ men chua sẽ không thu hút “Ruồi Nhà” có hại vào ăn thức ăn mà bạn rất tốn công để ủ.

Ủ men thức ăn bằng men vi sinh là phương pháp được áp dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi gia suc, gia cầm nên rất an toàn

Ủ men thức ăn bằng men vi sinh là phương pháp được áp dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi gia suc, gia cầm nên rất an toàn

Việc Làm Nón Ủ Men Có Gây Hại Cho Âu Trùng Ruồi?

KHÔNG GÂY HẠI GÌ! Việc ủ men chua thực phẩm là cách con người sử dụng để bảo quản thực phẩm cho con người ăn đã tồn tại trong hơn 10,000 năm. Các món lên men chua như: củ kiệu chua, củ cải chua, dưa chuột chua, dưa chua, dưa muối chua…là các món lên ủ men chua theo cách tương tự như món “Cám Gạo Ủ Men” có trong bài viết này. Chính vì thế những nguồn thực phẩm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen ăn là an toàn. Chưa kể tới ấu trùng loại ruồi lính đen là loại có bộ phận tiêu hóa mạnh mẽ bật nhất trong thế giới côn trung. Vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà cho ấu trùng ruồi nông trại bạn nếm thử nhé.

=> Xem thêm: Ruồi Lính Đen Có Gây Tác Hại Gì Đối Với Mùa Màng Không?

Những Lợi Ích Từ Việc Ủ Men Cho Thức Ăn Của Ruồi

Việc làm thức ăn ủ men để cho ruồi ăn giúp cho nông trại bạn có thể dự trữ và chủ động tính toán nguồn thức ăn cho trại bạn. Ngoài ra trại nuôi ruồi của bạn sẽ giảm đi mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, từ đó tránh ô nhiễm môi trường. Chưa kể tới việc ủ men thức ăn làm giảm hàm lượng độc chất có trong thức ăn có thể gây nguy hiểm cho đàn ấu trùng ruồi lính đen trại bạn.

Tóm tắt những lợi ích của ủ men thức ăn khi nuôi ấu trùng ruồi:

 • Chủ động nguồn thức ăn
 • Có thể dự trữ được thức ăn hơn 6 tháng.
 • Giảm mùi hôi từ thức ăn thối rữa
 • Giảm ô nhiễm môi trường
 • Giảm dịch bệnh, độc tố có trong thức ăn
 • Tăng chất dinh dưỡng cho thức ăn nhờ sự phát triển của vi sinh men

7 Nguồn Thức Ăn Cho Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Tốt Nhất Tại Việt Nam

Bài Viết được viết bởi KIMMY – Nông trại Kimmy’s Farm tại Tp HCM chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới ruồi lính đen như: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, nhộng ruồi, ruồi lính đen…… Một thương hiệu chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản tại Việt Nam, sở hữu nông trại nuôi ruồi lính đen tại Tây Ninh và vùng trồng Điều ở Bình Phước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là: các sản phẩm từ ruồi lính đen, các loại hạt điều nhân, hạt điều thô… Kimmy farm là nông trại nông nghiệp sạch và hiện đại với mong muốn chia sẻ điều tốt nhất đến nhiều người và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp Sạch của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có nhu cầu nguôn hàng về ruồi lính đen.

=> Hướng Dẫn: Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Việt Nam

@Xem thêm các sản phẩm về: Ruồi Lính Đen Việt Nam

Trứng Ruồi Lính Đen Sâu Canxi – Khối Lượng: 100g

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen 4 Ngày Tuổi (Dùng Làm Con Giống)

Bài Viết Liên Quan