Cách ấp trứng ruồi lính đen sao cho hiệu quả? Việc ấp trứng ruồi lính đen (hay là: cách ủ trứng ruồi lính đen, ấp trứng sâu canxi) nói chung là một quá trình khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn làm đúng cách và làm đúng quỳ trình thì việc ấp trừng ruồi lính đen sẽ cho tỷ lệ nở thành con cao hơn, từ đó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí ban đầu trong quá trình gầy giồng đàn ruồi lính đen của bạn.

5 Lưu Ý trước khi Ấp Trứng Ruồi Lính Đen:

Ruồi lính đen là loại ưa bóng mát, thích nơi ẩm ướt thoáng khí, nền nhiệt độ 25 – 30 độ C, nơi có nhiều thức ăn trong giai đoạn thối rữa. Nên ruồi lính đen rất thích đẻ trứng tại những bãi rác, khu sình lày, khu đất nhão……. thoáng khí tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

 1. Nhiệt độ càng ấm áp thì trứng ruồi có xu hướng nở nhanh hơn.
 2. Nhiệt độ càng thấp thì trứng ruồi nở chậm hơn, tỷ lệ nở thành ấu trùng ruồi bị giảm.
 3. 2 – 3 ngày thì trứng ruồi nở thành ấu trùng.
 4. 16 – 24 ngày thì ấu trùng chuyển hóa dần thành nhộng
 5. Ruồi cái thướng đẻ được từ ~ 700 trứng / lần

=> Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen (Sâu Canxi) Tại Việt Nam

Có 3 Bước Ấp Trứng Ruồi Lính Đen cơ bản như sau:

 1. Tạo và chuẩn bị tổ ấp trứng ruồi
 2. Để trứng ruồi vào đúng cách vào tổ ấp.
 3. Tạo môi trường ấp trứng thân thiện với loài ruồi.

@Tuy nhiên: nếu sau bài viết này các bạn cảm thấy việc ấp trứng ruồi là khó khăn đối với mình thì hãy mua con giống ruồi lính đen (ấu trùng ruồi lính đen 4 ngày tuổi) về để gầy giống cho trại ruồi mình là một cách nhanh và dễ dàng hơn.

Bước 1: Chuẩn bị nơi ấp trứng ruồi lính đen

Tạo tổ ấp trứng đúng là bước đầu tiên để ấp trứng ruồi lính đen thành công. Loại chất nền nào dùng để tạo tổ để ấp trừng ruồi lính đen là chìa khóa quyết định cho việc ấp trứng ruồi có đạt hiệu quả cao hay không. Chất nền tốt nhất để tạo nơi ấp trứng ruồi lính đen là: cám gạo, thức ăn cho gà thịt, bột ngô….. Sau khi chọn được chất nền, bạn trộn chúng một ít nước để làm cho thức ăn mềm và ẩm. Độ ẩm khoảng 50-60% là tốt nhất cho quá trình nở của trứng ruồi lính đen. Tỷ lệ trộn tốt  giữa nước và chất làm tổ là 1: 1. Ví dụ, đối với 1 kg cám gạo thì ta trộn với khoảng 1 kg nước hoặc hơn 1 chút. Ngoài ra, bạn có thể đổ thức ăn cho gà vào xô và thêm nước cao hơn bề mặt thức ăn một ngón tay. Để nó ngâm trứng ruồi ở đó trong 4-5 ngày.

HÃY LƯU Ý:
Vấn đề mà ấp trứng ruồi thường sẽ gặp phải khi ấp trứng đó là chất nền tạo nên tổ ấp trứng ruồi bằng thức ăn cho gà là nó có xu hướng khô rất nhanh, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng hơn. Điều này tạo ra một lớp nền khá cứng làm con non khó sống tốt khi vừa mới nở từ trứng thành ấu trùng ruồi lính đen. Còn nếu khi chất tạo nền làm tổ ấp trứng quá ẩm ướt, những ấu trùng con non mới nở có thể bị chết đuối. Vì vậy lớp chất nền làm tổ ấp trứng ruồi phải là lớp nền hơi bông, mát khi cầm trên tay và ẩm.
Chuẩn bị chất nền làm tổ cho trứng ruồi lính đen bằng cách sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi trộn đều chúng với nước để tạo độ ẩm.

Chuẩn bị chất nền làm tổ cho trứng ruồi lính đen bằng cách sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi trộn đều chúng với nước để tạo độ ẩm.

Bước 2: Cách đặt trứng vào tổ ấp mới được tạo

Để tăng tỷ lệ ấp trứng thành công và tỷ lệ sống sót của ấu trùng ruồi lính đen, trứng của ruồi lính đen không được tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng của “Chất Nền” dùng làm tổ ấp trứng. Vì trong các loại thức ăn được chúng ta sử dụng để tạo tổ ấp trứng có hàm lượng muối & protein, điều này sẽ gây hư hỏng trứng của ruồi. Cách đặt trứng tốt nhất vào tổ là ở vị trị không tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước của “Chất Nền” tổ trứng. Cụ thể là người nuôi ruồi sẽ đặt 100g trứng ruồi lính đen lên một mảnh giấy mỏng hoặc bìa giấy mỏng hoặc một miếng lưới mỏng có độ ẩm hơi ướt lên trên tổ ấp trứng rồi mới để trứng ruồi lên đó.

Chi Tiết 3 Lớp Của Tổ Ấp Trứng Ruồi Lính Đen là:
Lúc này khi nhìn trực quan, nó giống như thế này: lớp 1 trứng ruồi, lớp 2 lớp giấy mỏng, lớp 3 ổ ấp trứng đã được tạo ra.Khi đó Chất nền ẩm chỉ có thể thấm từ từ qua giấy bìa cứng và tiếp xúc trực tiếp với trứng với lượng nhẹ hơn mà không gây hư trứng.
Để trứng ruồi lên một lớp trung gian như: tờ giai61 mỏng, miếng lưới mỏng, miếng bìa mỏng. Không để trứng tiếp xúc trực tiếp với chất nền của tổ ấp trứng.

Để trứng ruồi lên một lớp trung gian như: tờ giấy mỏng, miếng lưới mỏng, miếng bìa mỏng. Không để trứng tiếp xúc trực tiếp với chất nền của tổ ấp trứng.

Bước 3: Tạo và duy trì môi trường ấp trứng thân thiện với loài ruồi

Trứng ruồi lính đen phải được ấp trong môi trường có nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, là nơi thoáng mát có nhiều bóng râm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ mặt trời. Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý rằng: đôi khi lẫn bên trong các quả trứng có xác của ruồi lính đen trưởng thành. Hãy loại bỏ hết xác ruồi trưởng thành lẫn bên trong trứng vì xác ruồi sẽ thu hút kiến tơi khu vực tổ ấp trứng của bạn.

Kiến là một trong những đông vật chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý
Vì trong quá trình ấp trứng ruồi lính đen, kiến sẽ tới mang trứng ruồi đi để làm thức ăn cho tổ kiến của chúng. Sử dụng bình xịt giết kiến cũng là một cách đuổi chúng đi, nhưng hãy đảm bảo rằng hóa chất giết kiến không tiếp xúc quá gần với tổ ấp trứng của trại bạn vì chúng có thể giết chết ấu trùng ruồi lính đen mới nở. Tuy nhiên sau khi ấu trùng ruồi lính đen nở ra thành công từ trứng, chúng sẽ tiết ra một loại mùi nhất định khiến các côn trùng khác tránh xa nơi sinh sống của ấu trùng ruồi. Từ đó các loại côn trùng có hại sẽ tránh xa khu vực trại ruồi lính đen mà bạn đang gầy dựng.
Tránh kiến tới gần trang trại ấp trứng ruồi đen của bạn ở giai đoạn đầu. Kiến sẽ ăn mất trứng ruồi của bạn.

Tránh kiến tới gần trang trại ấp trứng ruồi đen của bạn ở giai đoạn đầu. Kiến sẽ ăn mất trứng ruồi của bạn.

Những Vấn Đề Nên Tránh Khi Ấp Trứng RLĐ.

Cho đến thời điểm này, tôi nhận thấy rằng có thể có 3 nguyên nhân chính dẫn đến Trứng Ruồi Lính Đen bị chết trước khi trứng nở bao gồm:

 1. Nhiệt độ cao, sốc nhiệt
 2. Tay người đụng vào trứng
 3. Ánh nắng mặt trời chiếu vào trứng.

Vấn đề 1: Nhiệt độ cao, sốc nhiệt

Trừng ruồi lính đen rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ tốt cho trứng lúc này là khoảng 25 – 30 ° C . Nếu nhiệt độ từ 40 ° C trở lên thì trứng của ruồi lính chắc chắn sẽ chết. Vì vậy hãy để trứng ruồi lính đen xa nguồn nhiệt và anh nắng mặt trời để chúng không bị chết,

Vấn đề 2: Tay người dụng vào trứng

Việc sử dụng tay người đụng vào trứng có thể khiến trứng ruồi  chết. Trứng ruồi rất nhỏ bé lại rất mềm yếu & vỏ trứng cực kỳ mỏng. Nhiệt độ của cơ thể con người có thể gây hại và sự tiếp xúc của con người, đặc biệt là phần móng tay, có thể vô tình giết chết trứng ấu trùng chưa nở.

Việc sử dụng tay người dụng vào trứng có thể khiến trứng ruồi chết

Việc sử dụng tay người dụng vào trứng có thể khiến trứng ruồi chết

Vấn đề 3: Ánh nắng mặt trời chiếu vào trứng

Ruồi lính đen là loài rất nhạy cảm với ánh sáng, có nghĩa là chúng không thích ở môi trường có nhiều nhiều ánh sáng. Mặc dù chúng có thể tồn tại ở một số ánh sáng mặt trời, nhưng tiếp xúc lâu có thể làm khô chúng và khiến chúng chết. Khi ờ giai đoạn là Trứng ruồi lính đen chúng đặc biệt nhạy cảm cao với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời với thời gian tiếp xúc này có thể là 5 hoặc 10 phút có thể khiến trứng chết hoàn toàn.

Ruồi lính đen là loài rất nhạy cảm với ánh sáng, có nghĩa là chúng không thích ở môi trường có nhiều nhiều ánh sáng.

Ruồi lính đen là loài rất nhạy cảm với ánh sáng, có nghĩa là chúng không thích ở môi trường có nhiều nhiều ánh sáng.

Bài Viết được viết bởi KIMMY – Nông trại Kimmy’s Farm chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới ruồi lính đen như: Trứng ruồi, ấu trùng ruồi, nhộng ruồi, ruồi lính đen…… Chúng tôi có trang trại ruồi lính đen tại vùng trồng trọt nông nghiệp sạch ở Bình Phước, Tây Ninh và có văn phòng đại diện tại tphcm để cho các bạn tiện liên lạc. Chúng tôi là nông trại nông nghiệp sạch và hiện đai với mong muốn chia sẻ điều tốt nhất đến nhiều người và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp Sạch của Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có nhu cầu nguôn hàng về ruồi lính đen. Mong bài viết vềHướng Dẫn Cách Ấp Trứng Ruồi Đen Sao Cho Thành Công Và Có Hiệu Quảlà có hữu ích cho các bạn.

=> Xem chi tiết về sản phẩm Trứng Ruồi Lính Đen: Sản Phẩm Trứng Ruồi

Trứng Ruồi Lính Đen (Trứng Sâu Canxi) – Khối Lượng: 10g

Trứng Ruồi Lính Đen Sâu Canxi – Khối Lượng: 25g

Trứng Ruồi Lính Đen Sâu Canxi – Khối Lượng: 50g

Trứng Ruồi Lính Đen Sâu Canxi – Khối Lượng: 100g

Bài Viết Liên Quan