Ruồi lính đen đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nông nghiệp đến thức ăn cho vật nuôi. Mới đây các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ biến ấu trùng ruồi thành nguyên liệu mỹ phẩm có chức năng chống lão hóa, giữ ẩm cho da. Ngoài ra dầu ép ra từ ấu trùng ruồi lính đen hy vọng nó cũng sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu thô trong ngành mỹ phẩm.

Giàu Protein và Dầu, Có Khả Năng Kháng Khuẩn

Emel Erdal Çalıkoğlu, một chuyên gia da liễu từ Đại học Dokuz Eylül ở tỉnh Izmir, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, đã khai thác ấu trùng của côn trùng để sản xuất cơ sở cho các sản phẩm chống lão hóa. Cô nói, ấu trùng giàu protein và dầu, có khả năng kháng khuẩn và “làm sạch” cao, đồng thời cho biết thêm rằng nó cũng có tính năng “giữ ẩm”. Çalıkoğlu lưu ý rằng nó cũng có thể được sử dụng để chữa lành vết thương.

Cô đã thành lập một công ty tại một khu công nghệ của trường đại học của mình, cùng với chồng là Tiến sĩ Tamer Çalıkoğlu, với sự hỗ trợ của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ (TÜBITAK). Ở đó, Cô cho ruồi ăn trái cây và rau quả và chiết xuất dầu từ ấu trùng của chúng. Bà nói, vật liệu phế thải của ruồi cũng cung cấp phân bón và thức ăn gia súc có chất lượng.

=> Xem thêm: Bột Ruồi Lính Đen Có Giá Trị Cao Trong Khẩu Phần Ăn Của Tôm

Nguyên Liệu Mới Cho Ngành Mỹ Phẩm

Çalıkoğlu cho biết ngành công nghiệp mỹ phẩm đã phải đối mặt với vấn đề nguyên liệu trong một thời gian dài, vì các nguyên liệu hiện có đang gây ô nhiễm môi trường và để lại lượng khí thải carbon cao. Bà nói với Cơ quan Anadolu (AA) hôm thứ Sáu: Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm một loại nguyên liệu thô không gây hại cho môi trường và bền vững”.

Trang trại nhỏ mà cô thiết lập cho ruồi lính đen mang lại cho chúng điều kiện khí hậu thích hợp để giao phối. “Sau khi thu thập ấu trùng, chúng tôi cho chúng ăn. Điều quan trọng là phải tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp cho chúng. Chúng tôi chỉ cho chúng ăn rác hữu cơ và điều này giúp chúng tôi chiết xuất thức ăn và dầu chất lượng từ ấu trùng, ”cô giải thích.

Cô lưu ý rằng dầu từ ruồi lính đen có chứa axit lauric, một axit béo bão hòa có nguồn gốc từ dừa và dầu cọ mà việc chiết xuất gây hại cho môi trường. Dầu chiết xuất từ ​​ruồi lính đen rất quý, có hàm lượng axit lauric tương đương với axit từ các nguồn khác. Axit lauric cũng có sẵn rộng rãi trong sữa mẹ. Dầu ruồi lính đen cũng chứa axit palmitic và axit linoleic, ”cô nói.

=> Xem thêm: 10 Lý Do Mà Bạn Nên Nuôi Ấu Trùng RLĐ Sâu Canxi Trong Tương Lai

Dầu Ruồi Lính Đen Dùng Để Sản Xuất Xà Phòng

Là sản phẩm thử nghiệm, công ty đã sản xuất xà phòng, nước thơm và kem từ dầu và Çalıkoğlu cho biết họ đã thành công cho đến nay. “Loại dầu tương đương của ruồi lính đen được bán với giá lên tới 500 euro (529,27 USD) mỗi lít trên thế giới, trong khi dầu ruồi có thể được bán với giá 75 euro mỗi lít,” cô nói, lưu ý chi phí sản xuất thấp. “Nó có hai lợi ích cho đất nước chúng tôi. Thứ nhất, chúng tôi không phải phụ thuộc vào nhập khẩu và thứ hai, sản xuất của nó giúp ích cho môi trường, vì nó giúp xử lý chất thải hữu cơ. Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các công ty ở Pháp, Azerbaijan và các quốc gia khác, ”cô nói thêm.

=> Xem thêm: 5 Loại Thức Ăn Giá Rẻ Cho Sâu Canxi Ăn Dễ Tìm Thấy Ở Nơi Bạn Sống.

Black soldier fly life cycle

Black soldier fly life cycle