Các nhà chế biến hạt điều Bờ Biển Ngà cho biết kế hoạch viện trợ của chính phủ nhằm phục hồi ngành hạt điều đang gặp khó khăn  cảu nước này là không đủ và các DN ngành điều của Bờ Biển Ngà vẫn chưa thể hoạt động trơn tru được.

=>Xem thêm: Các DN Chế Biến Điều Bờ Biển Ngà Thiếu Hụt Nguồn Điều Thô

Bờ Biển Ngà Nước Trồng Hạt Điều Lớn Nhất

Bờ Biển Ngà trong những năm gần đây cũng đã trở thành nước trồng hạt điều hàng đầu với sản lượng hàng năm khoảng 1 triệu tấn. Tuy nhiên Bờ Biển Ngà hiện nay chỉ chế biến khoảng 10% trong số đó và phần còn lại là xuất khẩu dưới dạng hạt điều Thô. Chính phủ Bờ Biển Ngà troong nhiều năm đã cố gắng tăng số lượng hạt điều chế biến tại nội địa nước này, nhưng các nhà chế biến hạt điều của Bờ Biển Ngà không có đủ kinh phí để cạnh tranh với các công ty châu Á về việc thu mua hạt điều thô dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn điều thô để chế biến tại Bờ Biển Ngà.

=>Bài Viết Liên Quan: Các DN Chế Biến Điều Bờ Biển Ngà Thiếu Hụt Nguồn Điều Thô

Một Số Cty Chế Biến Phá Sản

Một số nhà máy hạt điều của Bờ Biển Ngà phải sản xuất cầm chừng hoặc tuyên bố phá sản do không cạnh tranh nổi với các DN chế biến hạt điều ở Châu Á. Trong số 20 công ty chế biến hạt điều của Bờ Biển Ngà, tám công ty đã phá sản trong hai năm qua và những công ty khác đang hoạt động thua lỗ. Theo tổng giám đốc của một trong các công ty chế biến, một thỏa thuận đã đạt được để các nhà chế biến của Bở Biển Ngà có thể mua hạt điều thô với giá trợ cấp 305 CFA franc (0,51 USD) / kg từ các nhóm được tài trợ bởi ban tiếp thị của ngành, Bông và Hội đồng Điều (CCA).

Các nguồn tin chính phủ Bờ Biển Ngà trước đây cho biết kế hoạch viện trợ, kết hợp với các sáng kiến ​​của khu vực tư nhân, sẽ giúp thúc đẩy chế biến lên 50% sản lượng quốc gia vào năm 2025 hoặc 2026, điều này sẽ cho phép Bờ Biển Ngà cạnh tranh với Việt Nam, nhà chế biến lớn nhất thế giới. (1 đô la = 603 franc CFA)

=>Xem thêm: Bờ Biển Ngà Muốn Tăng 3 Lần Lượng Chế Biến Điều Nhân Trong Năm 2022