Vỏ hạt điều vô cùng cứng cáp và không thể tiêu thụ được cho người nên quá trình tách vỏ hạt điều có thể nói khá phức tạp và kỹ lưỡng. Như được biết, trong vỏ quả điều có chứa một loại axit anacardic- một loại axit ảnh hưởng tiêu cực cho con người gây hiện tượng bỏng và mòn da. Do đó, trong quá trình lấy vỏ hạt điều cần thực hiện theo trình tự rõ ràng và cẩn thận. Dưới đây Kimmy Farm sẽ là cách hướng dẫn bạn tách vỏ hạt điều bằng tay. Cách tách vỏ cứng hạt điều bằng tay ở bài bên dưới.

Bạn có thể xem thêm các tin tức liên quan đến hạt điều:

Tách Vỏ Hạt Điều Là Một Nghệ Thuật

Khi đọc tên bài viết thì các bạn có thể cảm thấy khó hiểu nhưng thật vậy, để bóc vỏ hạt điều trong một khoảng thời gian ngắn mà không phải làm vỡ hạt điều thì đó đúng là một môn nghệ thuật đấy. Đặc biệt, để tách chúng bằng tay nữa thì lại là một hành động không hề đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cái nghệ thuật này. Nếu các bạn muốn thử thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Những lưu ý cần thiết để tách vỏ hạt điều nhanh

Các loại hạt điều khi còn là hạt điều thô có vỏ ngoài rất cứng nhưng nhân hạt ở bên trong thì lại giòn. Nếu không được đem đi hấp cẩn thận mà đem chẻ ra luôn thì rất dễ gây ra trường hợp hạt bị vỡ. Vì thế, muốn tách vỏ hạt điều nhanh mà không làm ảnh hưởng nhân bên trong thì các bạn cần phải để ý một số lưu ý sau:

  • Đeo bao tay trước khi bóc để tránh nhựa của hạt điều dính vào tay, trong nhựa này có chất độc gây tổn hại đến da nghiêm trọng.
  • Có thể lựa chọn các loại bao tay bằng nilon hoặc bằng cao su cho an toàn. Bao tay càng sát vào từng ngón thì các bạn càng dễ dàng thực hiện tách vỏ hạt điều.
  • Khi thực hiện tách hạt điều thì các bạn nên mặc áo có ống tay dài để bảo vệ da tay. Thêm nữa, hãy mặc áo kín cổ để bóc vỏ thì không bị dính nhựa vào da, gây ngứa thậm chí để lại sẹo.
  • Nếu cẩn thận hơn thì các bạn có thể đeo thêm kính để bảo vệ cho mắt, tránh nhựa của hạt điều bắn vào mắt rất nguy hiểm.

Cách Tách Vỏ Hạt Điều Thô Thủ Công

Việc tách vỏ hạt điều không chỉ đơn thuần là tập trung vào tách vỏ mà còn có nhiều khâu chuẩn bị để việc lấy vỏ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Dưới đây sẽ là quá trình tách vỏ hạt điều cũng như chi tiết cách tách hạt điều bằng tay.

Phân loại và sấy khô hạt điều

Sau khi thu hoạch hạt điều thô còn tươi, bạn cần đem đi sấy khô và phân loại hạt điều. Việc phân loại hạt điều để loại bỏ đi những tạp chất trong quá trình thu hoạch đồng thời phân loại ra những loại hạt điều còn nguyên hạt và bị vỡ. Sau đó, tiếp tục phân loại các loại kích thước của hạt điều chung với nhau nhằm phân biệt chất lượng của từng loại hạt.

Khử axit hạt điều

Để loại bỏ lượng axit trong hạt điều, việc quan trọng là cần phải hấp chúng để khử nhựa axit còn đọng lại trong hạt điều nhân hạt điều. Nguyên do của việc hấp hạt điều này là để hạt điều mềm và dễ tách hạt ra hơn và giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài hạt. Đó là một trong những cách bảo quản hạt điều tự nhiên khi để lại lớp lụa nhằm giúp hạt bên trong không bị mốc và ngon hơn.

Bóc vỏ hạt điều

Để tách vỏ hạt điều, bạn cần sử dụng con dao chuyên dụng và đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo trong kỹ thuật tách vỏ để tránh hạt không bị vỡ. Ngoài ra, quy trình tách vỏ hạt điều cần phải đảm bảo các yêu cầu đảm bảo vệ sinh cho các dụng cụ và công cụ sản xuất khác. Sau khi làm khô hạt điều trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể tách hoặc không tách vỏ lụa hạt tùy vào nhu cầu sử dụng. Để sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, bạn nên gỡ bỏ vỏ lụa để giữ màu sắc bắt mắt hơn. Ngược lại, để hạt điều được bảo quản tự nhiên và chống mốc, chúng ta có thể giữ nguyên vỏ lụa để tạo ra món ăn phổ biến giống như hạt điều rang muối. Lưu ý: Đảm bảo rằng người lao động phải mang bao tay và đồ bảo hộ cơ thể trong quá trình tách hạt điều để tránh axit bám vào.

=> Xem thêm: Phương Pháp Kiểm Tra Độ Ẩm Của Hạt Điều Thô

Để tách vỏ hạt điều nhanh và đơn giản

Đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách bóc vỏ hạt điều bằng tay kết hợp máy móc chuyên dụng:

  • Tay trái cầm chắc hạt điều. Đồng thời hai ngón trỏ và giữa đưa sát nhau, đỡ lấy phần dưới và đưa hạt vào dao để thực hiện chẻ.
  • Phần bụng của hạt điều hướng về phía mắt của các bạn, ngược lại phần lưng thì hướng xuống dưới.
  • Đạp nhẹ bàn đạp bằng chân trái thì hạt điều sẽ được tách vỏ.
  • Đạp tiếp bàn đạp bằng chân phải cho nghiêng dao tách hạt điều.
  • Lấy dao cạy để lấy phần nhân hạt điều đã được cắt. Hãy dùng tay để lấy hạt điều ra nhé.

Những hạt điều được tách bằng phương pháp này sẽ rất ít bị mẻ hay nứt phần lưng. Cuối cùng các bạn sẽ thu được thành phẩm là những hạt điều đầy đặn, giòn và trắng đẹp.

Một Số Công Cụ Tách Vỏ Hạt Điều Phổ Biến

Để tách hạt điều thô, không thể không kể đến các loại công cụ để tách hạt điều chuyên dụng dành cho người lao động bao gồm:

Dao tách hạt điều chuyên dụng:

Bạn nên sử dụng loại dao tách hạt có lưỡi dao bén và mỏng nhằm mang lại hiệu quả trong quá trình tách hạt không bị vỡ. Quan trọng, hãy lựa chọn thân dao mỏng và nhẹ cho việc tách hạt trở nên dễ dàng hơn.

Kiềm tách hạt điều:

Kiềm tách hạt điều là một công cụ không thể không thiếu công cụ hổ trợ cây kiềm tách hạt điều phù hợp sử dụng cho những loại hạt cứng và lớp vỏ dày. Do đó, sử dụng kiềm tách hạt sẽ giảm thiểu mức độ rủi ro đối với người lao động.

Máy tách hạt điều tự động:

Máy tách hạt điều tự động: sử dụng máy tách hạt điều là phương pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn và mang lại hiệu suất hoạt động hiệu quả. Hiện nay, có nhiều loại máy đạt chuẩn công nghệ mới CNC đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình bóc tách.

Tách Điều Bằng Tay Hay Bằng Máy Sẽ Hiệu Quả Hơn?

Tách điều bằng tay

Khi bóc tách bằng tay với sự điều khiển và quan sát của người lao động sẽ giúp cho quá trình bóc tách trở nên kỹ càng và đảm bảo hơn. Ngoài ra, giảm thiểu tình trạng bị vỡ hạt và tăng yêu cầu đạt chuẩn. Tuy nhiên, làm thủ công cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến sự an toàn cho người lao động nên cần được trang bị kỹ càng.

Cashew Shell cutting difficult stage, requiring skilled workers.

Cashew Shell cutting difficult stage, requiring skilled workers.

Tách điều bằng máy tự động

Nhu cầu về việc sử dụng máy tách điều tự động ngày càng tăng, có thể là thiếu nguồn nhân lực hoặc xuất hiện nhiều loại máy tách hạt điều cao cấp có thể thay thế con người trong sản xuất. Ngoài gia tăng số lượng hạt, sử dụng máy tự động giúp tiết kiệm thời gian và năng suất lao động cho hoạt động sản xuất. Mặc dù mang lại hiệu quả sản xuất nhanh, nhưng nhà sản xuất phải mất một khoảng chi phí cho việc xây dựng hệ thống máy tự động cao cấp.

Một gốc nhà máy chế biến hạt điều. Nơi hấp hạt điều để chẻ điều thô lấy nhân trắng

Một gốc nhà máy chế biến hạt điều. Nơi hấp hạt điều để chẻ điều thô lấy nhân trắng

Kết luận: hai phương pháp này điều mang lại những lợi ích khác nhau, nhưng mỗi phương pháp đều đem lại nhu cầu khác cho mỗi cá nhân. Sử dụng kỹ thuật tách điều thủ công nếu bạn mong muốn chất lượng sản phẩm đạt giá trị cao hoặc sử dụng máy tự động nếu có nhu cầu gia tăng về số lượng và tiết kiệm thời gian. Nếu kết hợp cả hai phương pháp này trong cùng một quy mô sản xuất sẽ đạt hiệu quả hơn mong đợi.

Với những chia sẻ kiến thực thực tế từ Kimmy’s Farm qua bài viết “cách tách vỏ hạt điều bằng tay” mong sẽ cung cấp cho bạn những thắc mắc và nhiều thông tin hữu ích.