Viện Nghiên cứu Nông nghiệp TANZANIA (Viết tắt: TARI) đã tiến hành các khóa đào tạo chiến lược nhằm giáo dục nông dân ở Mlele, Katavi – Tanzania về các phương pháp canh tác tốt nhất cho cây điều từ đó giúp tăng cường diện tích trồng và sản xuất hạt điều của đất nước này.

Triển Khai Các Khóa Đào Tạo Cho Người Dân

Khóa đào tạo được tổ chức và thực hiện bởi TARI-Naliendele của Mtwara phối hợp với Cashewnuts Board of Tanzania (CBT), tập trung vào việc giáo dục nông dân trồng cây điều ở Mlele về các phương pháp có khoa học và hiện đại để tăng năng suất cây điều từ đó gia tăng thu nhập ngoại hối từ việc xuất khẩu hạt điều thô. Các nhà nghiên cứu của TARI-Naliendele, ông William Mbasa: “Cho biết nông dân phải đối mặt với vô số thách thức về kiểm soát côn trùng, sâu bệnh và dịch bệnh vì họ thiếu giáo dục và kỹ năng về cách phát hiện và kiểm soát chúng tốt nhất.”

=> Xem thêm: Dân Trồng Điều Tanzania Không Hài Lòng Giá Hạt Điều Vụ 2021/22

Cây Điều Đang Trổ Hoa

Cây Điều Được Chăm sóc tốt đang Trổ Hoa kết trái

Các Khóa Đào Tạo sẽ Giúp Ích cho Người Dân

Ông Mbasa cho biết thêm: Hầu hết nông dân thiếu kỹ năng về các phương pháp canh tác tốt nhất để tăng chất lượng cây điều năng suất hạt điều cao hơn. Ông Mandela Chikawe từ CBT nói với những người tham gia rằng chính phủ đang hỗ trợ nông dân thông qua việc dạy họ các phương pháp nông nghiệp tốt nhất nhằm cải thiện năng suất. Ông nhấn mạnh: “Khóa đào tạo này sẽ giúp nông dân tập trung nâng cao kỹ năng về trồng điều tốt nhất. Từ đó làm tăng sản lượng hạt điều của vùng Mlele”.

Cán bộ Văn Phòng Nông nghiệp, Thủy lợi và Hợp tác xã của Hội đồng Huyện Mlele, Like Kifyasi, đã khen ngợi TARI và CBT vì đã đưa ra kế hoạch chiến lược để giáo dục nông dân về các phương pháp cải thiện canh tác cây điều tốt nhất tại huyện. Ông nói: “Chúng tôi thành thật khen ngợi TARI và CBT đã kịp thời đưa ra kế hoạch giáo dục nông dân trồng điều vì nó sẽ giúp họ học hỏi những công nghệ mới để thúc đẩy trồng cây điều và tiếp thị nó trong tương lai gần”.

=> Xem thêm: Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng Hạt Điều Vụ 2025/26

Người dân Tanzania đang thu hoạch hạt điều thô

Người dân Tanzania đang thu hoạch hạt điều thô

Tình Hình Trồng Cây Điều Tại Vùng Mlele Tanzania

Cho đến nay, có khoảng 760 nông dân ở Mlele đã trồng 36.320 cây điều trên diện tích là 120 acres. Phần lớn những người tham gia vào khóa học & đào tạo kỹ thuật trồng cây điều đều khen ngợi chính phủ đã tổ chức khóa đào tạo và nói rằng nó rất đáng giá. Người dân cho rằng phương thức canh tác quá kỹ thuật  mới là tiến bộ hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống mà họ thường dựa vào trước đây. ông Vincent Vitus từ thị trấn Inyonga cho biết thêm: “Ngày nay nông dân nên có nguồn lực, kiến ​​thức và kỹ năng về cách chuẩn bị trang trại và sử dụng kịp thời các nguyên liệu đầu vào để đạt được năng suất cây trồng cao”.

Cán bộ Khuyến nông cấp phường của Mlele, bà Esabela Paschal cho biết việc tập huấn là rất quan trọng để cung cấp các hướng dẫn về cách chuẩn bị trang trại, trồng cây điều, kiểm soát côn trùng, sâu bệnh và dịch bệnh. Bà nói thêm: “Nếu các khóa đào tạo tương tự được tiến hành thường xuyên, chúng sẽ giúp nông dân cải thiện đáng kể năng suất của họ.”

=> Xem thêm: Vùng Cây Điều Được Trồng ở đâu Tại Tanzania?

Tanzania-Cashew-Growing-Area

90% diện tích được trồng cây điều ở ba vùng Mtwara, Lindi và Pwani. Mlele là một vùng trồng cây điều mới với diện tích  nhỏ ở phía Tây Tanzania.

Chính Phủ Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng Điều Thô

Chính phủ Tanzania có kế hoạch thúc đẩy sản xuất quả điều bằng cách phân phối cho nông dân khoảng 15 triệu cây điều năng suất cao cho nông dân, một động thái nhằm tăng sản lượng cây điều từ 300.000 tấn điều thô hiện nay lên 700.000 tấn điều thô hàng năm vào năm 2030, một quan chức cho biết hôm thứ Tư. Francis Alfred, quyền Tổng giám đốc của Hội đồng Hạt điều của Tanzania, cho biết cây giống sẽ được phân phát miễn phí cho nông dân để khuyến khích họ tăng sản lượng cây trồng. Alfred cho biết: “Có thể thúc đẩy sản xuất vụ mùa nếu nông dân cải thiện diện tích canh tác của cây trồng.”

Chính Phủ Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng Điều Thô

Chính Phủ Tanzania Lên Kế Hoạch Tăng Sản Lượng Điều Thô