Trong cả năm 2022, Nigeria đã xuất khẩu 315.677 tấn hạt điều thô trị giá 252 triệu USD, chiếm 5,24% danh mục xuất khẩu không dính đến lĩnh vực dầu mỏ của Nigeria.

Nigeria xuất khẩu 315.677 tấn hạt điều thô trong năm 2022

Hội đồng xúc tiến xuất khẩu Nigeria (NEPC) vừa tiết lộ, nước này đã xuất khẩu 315.677 tấn hạt điều thô trị giá 252 triệu USD vào năm 2022. Phát biểu hôm thứ Năm tại buổi ra mắt Chương trình chứng nhận điều hữu cơ để xuất khẩu ở tỉnh Abuja, Nigeria, Giám đốc điều hành của Hội đồng (NEPC), Tiến sĩ Ezra Yakusak, cho biết lĩnh vực hạt điều đã đóng góp 5% tổng thu nhập từ xuất khẩu phi dầu mỏ cho cả nước.

Nigeria xuất khẩu 315.677 tấn hạt điều thô trong năm 2022

Nigeria xuất khẩu 315.677 tấn hạt điều thô trong năm 2022

Ông cho biết thêm: “Như các bạn đã biết, Nigeria là nhà sản xuất hạt điều thô (RCN) hàng thứ 4 ở Châu Phi với khoảng 19 quốc gia chuyên trồng cây điều. Và trong giai đoạn cả năm 2022, Nigeria đã xuất khẩu 315.677 tấn RCN trị giá 252 triệu USD. Nhưng đáng tiếc là chúng ta chưa phát huy và khai thác hết tiềm năng kinh tế vốn có của xuất khẩu điều”. Ngoài ra, Theo dữ liệu thống kê, Hạt điều thô là sản phẩm xuất khẩu phi dầu mỏ đứng thứ 5 ở Nigeria trong Báo cáo hiệu suất phi dầu mỏ năm 2022 của chính phủ Nigeria mới đưa ra vào tháng 4 năm 2023.

Ngành điều Nigeria Còn Nhiều Khó Khăn

Giám đốc điều hành của NEPC, Tiến sĩ Ezra Yakusak, cho biết thêm về vấn đề phát triển ngành điều, ông cho biết: “Thương mại xuất khẩu hạt điều của Nigeria phần lớn bị cản trở do không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc, năng suất trên mỗi vườn điều ở khu vực trồng điều là thấp, kỹ thuật chăm sóc kém, cây già cỗi, v.v. và hầu hết hạt điều xuất khẩu của chúng tôi ở dạng hạt thô, chưa qua sơ chế.”

=> Xem thêm: Cty Julius Berger Đầu Tư Vào Nhà Máy Chẻ Điều Nigeria

Nông trại trồng điều của một người nông dân tại Nigeria

Nông trại trồng điều của một người nông dân tại Nigeria

Hạt Điều Đã Qua Sơ Chế Chỉ Chiếm 16 %

Xuất khẩu hạt điều nhân đã qua chế biến rất thấp và chiếm khoảng 16% lượng điều xuất khẩu, còn sản phẩm điều thô xuất khẩu chủ yếu là điều thô, hạt diều thường không có chứng nhận hữu cơ. Ông Ezra Yakusak phát biểu: “Dựa trên những điều đã nói ở trên, chúng tôi cảm thấy cần phải hợp tác và vạch ra lộ trình với các hoạt động có chủ ý và có kế hoạch để giải quyết các vấn đề đang gây khó khăn cho ngành điều Nigeria. Đó là lý do tại sao sáng kiến này được tài trợ bởi PRO-Cashew thông qua CNFA, một dự án 5 năm do USDA tài trợ  dành cho chương tình hạt điều hữu cơ ở Nigeria là kịp thời và được hoan nghênh.”

=> Xem thêm: Ngành Điều Tây Phi Hưởng Lợi Từ Dự Án 60 Tr USD Của Mỹ

Nigeria Triển Khai Chương Trình “Tiêu Chuẩn Điều Quốc Gia”

Hội đồng xúc tiến xuất khẩu Nigeria (NEPC) vừa cho biết thêm thông tin, đất nước sẽ triển khai “Tiêu Chuẩn Hạt Điều Quốc Gia”, điều này nhầm thúc đẩy chất lượng và tiềm năng to lớn của hạt điều Nigeria. Chương trình này là nỗ lực chung giữa cơ quan NEPC và các đối tác trong và ngoài nước khác, nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Nigeria. Sự can thiệp mới nhất này không phải là lần đầu tiên thuộc loại này trong ngành điều tại Nigria. Hai trăm nông dân trồng điều ở các bang Oyo và Kogi cũng đã được đào tạo theo chương trình mở rộng cơ sở xuất khẩu cùng với chứng nhận hữu cơ của hàng trăm trang trại điều tại địa phương.  Giám đốc điều hành Tập đoàn NICERT (một cty chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba theo Tiêu chuẩn quốc tế) , bà Annabal Kamuche cho biết chương trình tiêu chuẩn quốc gia này sẽ cải thiện sự tăng trưởng của ngành điều ở Nigeria.