Chế độ ăn ketogen đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng, bao gồm giảm cân, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm. Tuy nhiên, theo chế độ ăn kiêng ketogenic đòi hỏi phải chú ý cẩn thận đến các loại thực phẩm bạn tiêu thụ, vì một số loại thực phẩm có thể chứa nhiều carbohydrate và có thể phá vỡ trạng thái ketosis. Một câu hỏi thường đặt ra khi tuân theo chế độ ăn ketogenic là liệu hạt điều có thân thiện với keto hay không? Hạt điều là một món ăn nhẹ phổ biến và là một thành phần linh hoạt trong nhiều công thức nấu ăn, nhưng liệu chúng có phù hợp với chế độ ăn ketogenic không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích dinh dưỡng và nhược điểm của hạt điều trong chế độ ăn ketogenic để giúp bạn xác định xem chúng có thể được đưa vào kế hoạch bữa ăn keto của bạn hay không.

=> TRẢ LỜI NHANH: Hạt điều  có thể dùng cho chế độ ăn KETO, chúng  rất tốt để cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể trong chế độ ăn này. Tuy nhiên cần phải sử dụng có khoa học với liều lượng đúng.

Vậy Chế Độ Ăn KETO là gì?

Keto, viết tắt của ketogenic, là chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbohydrate đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì lợi ích giảm cân và khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe. Mục tiêu của chế độ ăn ketogenic là đi vào trạng thái ketosis, trong đó cơ thể đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu thay vì carbohydrate. Trong chế độ ăn ketogenic điển hình, lượng carbohydrate hàng ngày được giới hạn trong khoảng 20-50 grams mỗi ngày, trong khi lượng chất béo được tăng lên để bù cho lượng carbohydrate giảm. Điều này có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái ketosis, nơi nó tạo ra xeton từ quá trình phân hủy chất béo để lấy năng lượng.

Dinh Dưỡng của Hạt Điều

Hạt điều là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng và có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng của hạt điều:

  • Giàu chất béo lành mạnh: Hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp giảm mức cholesterol.
  • Hàm lượng protein cao: Hạt điều chứa khoảng 5 gam protein trong mỗi khẩu phần 1 ounce, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp protein thực vật tốt.
  • Nguồn khoáng chất tốt: Hạt điều rất giàu khoáng chất như magiê, phốt pho và kẽm, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chức năng cơ bắp.
  • Ít carbohydrate: Hạt điều có lượng carbohydrate tương đối thấp, với khoảng 9 grams carbohydrate mỗi 28 gram.

Với những lợi ích dinh dưỡng này, có vẻ như hạt điều sẽ là một lựa chọn khá ổn cho những người theo chế độ ăn ketogenic.

=> Xem thêm chi tiết: Tác Dụng Của Hạt Điều Có Ích Cho Sức Khỏe Người Ăn

Hạt Điều Khá Tốt Cho Chế Độ Ăn Keto Giảm Cân.

Hạt điều là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng cùng lượng chất béo cần thiết cho cơ thể nên hạt điều nên hạt điều rất thường được dùng trong hầu hết các chế độ ăn tốt cho sức khỏe như keto , lowcarb , eatclaen, health balance…

  • Lợi ích 1: Trong hạt điều có tới 60% là chất béo không bão hòa và axit oleic, là loại chất béo không bão hòa và axit olecic cũng được tìm thấy trong bơ và dầu oliu, những thực phẩm luôn được ưu tiên khi Keto và chúng được cho là rất tốt cho tim mạch.
  • Lợi ích 2: Hạt điều chúng chứa một lượng chất xơ nhất dịnh, chất béo và chất xơ trong hạt điều giúp ta có cảm giác no lâu hơn, từ đo làm cho cơn đói đến muộn hơn giúp ta cân bằng được lượng thực phẩm ăn hàng ngày, hỗ trợ cho chế độ ăn Keto giảm cân của bạn.

=> Xem thêm: Hạt Điều Giúp Giảm Cân và Làm Chậm Quá Trình Lão Hóa

Trong hạt điều có tới 60% là chất béo không bão hòa và axit oleic, đây là loại chất dinh dưỡng mà chế độ ăn KETO luôn ưu tiên

Trong hạt điều có tới 60% là chất béo không bão hòa và axit oleic, đây là loại chất dinh dưỡng mà chế độ ăn KETO luôn ưu tiên

Lưu Ý Khi Sử Dụng Hạt Điều Cho Chế Độ Ăn Keto

Trong chế độ ăn KETO, việc giảm ăn Carbs là việc rất được chú trọng. Nhưng với 9 gam tổng lượng carbs28 gram hạt điều có thể cho thấy rằng hạt điều vẫn chứa 1 lượng nhỏ carbohydrate, điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn KETO của bạn nếu không được tính toán kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, với những lợi ích lớn hơn của hạt điều, thì bạn vẫn có thể tính toán và cân nhắc để sử dụng hạt điều cho thực đơn keto. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ, những phụ nữ ít khi ăn các loại hạt có tỷ lệ tăng cân cao hơn so với những phụ nữ tiêu thụ hạt điều trên 2 lần/tuần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn hạt điều không dẫn đến tăng cân và nó có thể còn giúp duy trì cân nặng lành mạnh.

Ngoài ra,Hạt điều có lượng calo tương đối cao, với khoảng 157 calo mỗi 28 grams. Tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân, điều này có thể phản tác dụng đối với những người theo chế độ ăn ketogenic để giảm cân.

=> Xem thêm: Cách Sử Dụng Dầu Hạt Điều Giúp Dưỡng Da và Tóc Mịn Màng

Lời Khuyên Khi Kết hợp Hạt Điều Vào Chế độ Ăn Ketogenic

Nếu bạn thích hạt điều và muốn đưa chúng vào kế hoạch bữa ăn ketogenic của mình, đây là một số mẹo giúp bạn làm như vậy đồng thời giảm thiểu những nhược điểm tiềm ẩn:

  • Kiểm soát lượng hạt điều bạn ăn: Giới hạn khẩu phần của bạn ở mức 28 grams (khoảng 12 tới 18 hạt) để giúp kiểm soát lượng calo và lượng carbohydrate của bạn. Việc ăn hạt điều theo 1 lượng nhỏ vậy sẽ giúp bạn cân bằng được chế độ ăn KETO, không gây thiếu chất cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó hỗ trợ bạn giảm cân một cách khỏe mạnh hơn.
  • Kết hợp với các loại thực phẩm ít carbohydrate khác: Kết hợp hạt điều với các loại thực phẩm ít carbohydrate khác, chẳng hạn như rau hoặc các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, để giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng đa lượng của bạn.
  • Sử dụng như một toppping ăn kèm: Thay vì ăn hạt điều như một món ăn nhẹ hoặc với số lượng lớn, hãy sử dụng chúng như một món ăn kèm cho món salad, súp hoặc các món ăn khác để tăng thêm hương vị của các món ăn các bạn nhé.
Chỉ nên ăn ở mức 28 grams (khoảng 12 tới 18 hạt) để giúp kiểm soát lượng calo và lượng carbohydrate của bạn.

Chỉ nên ăn ở mức 28 grams (khoảng 12 tới 18 hạt) để giúp kiểm soát lượng calo và lượng carbohydrate của bạn.