Cá tra Việt Nam là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển về thể chất cũng như sức khỏe của chúng ta. Từ cá tra chúng ta sẽ thu được thịt philê cá tra, dè nạt cá tra, vây vi cá tra, vụn thịt đỏ cá tra và các nguyên liệu thô khác… cho vô số mục đích sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra cá tra là một nguồn cung cấp protein động vật với giá cả phải chăng cùng với các phế phẩm của cá để phục vụ cho thương mại chẳng hạn như: dầu cá, bột cá, collagen, gelatin, phân bón trong nông nghiệp Tuy nhiên để chế biến được các phụ phẩm từ cá tra chúng phải phải hiểu rõ phế phẩm cá tra là gì? Mục đích sử dụng của chúng đối với công nghiệp như thế nào? Hay các phụ phẩm đó dùng để làm gì? Hãy cùng Kimmy Farm tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về phụ phẩm của cá tra nhé.

Phụ Phẩm Cá Tra Là Gì?

Phụ phẩm cá tra (hay còn gọi là phế phẩm cá tra) là những phần sau khi được chế biến và làm sạch như: thịt philê cá, vây vi cá, da cá, và bao tử cá. Các phần còn lại bao gồm: đầu cá, ruột cá, xương cá, mang cá, nội tạng cá, phần thịt màu sẫm, mỡ bụng, … chính là nguồn phụ phẩm thủy sản để sử dụng cho mục đích nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi… Ngoài ra, các phụ phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm hay y học. Tại Việt Nam nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cung cấp sản lượng khoảng ~ 1,5 triệu tấn cá tra hàng năm, tuy nhiên sau khi trải qua quá trình chế biến cá để lấy thịt thì lượng t lượng phụ phẩm chiếm từ 30% đến 70% tổng số lượng thịt cá tra mang lại

Để giảm thiểu thất thoát, lãng phí nguồn nguyên liệu quý và thức ăn trong chuỗi giá trị và cải thiện nguồn lợi kính tế của ngành cá tra, các nhà máy chế biến cá đã cải thiện các  phương pháp chế biến khác nhau cho cá tra như: như ướp muối, sấy khô và hun khói… nhằm tăng thời hạn sử dụng và đa dạng hóa sản phẩm cá tra nhằm giúp giảm thiểu nguồn phế phẩm cá, nhưng khôi lượng phế phẩm cá rất vẫn còn rất lớn.

Chính vì vậy Các nhà máy đã dùng một số phương pháp có thể được sử dụng để chuyển phụ phẩm thành các sản phẩm có trị gia tăng chẳng hạn như: nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (bột cá và dầu cá), nhiên liệu sinh học và khí sinh học, các sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm (dầu omega-3) và các sản phẩm phổ biến khác bao gồm da cá, thức ăn ủ chua cho cá và phân bón.

=> Xem thêm: Nguồn bán Phế Phẩm Cá Tra, Ruột Cá Tra Phế Phụ Phẩm Từ Cá

Phế phẩm cá bao gồm: xương, vây, ruột cá, nội tạng cá, vẩy cá, thịt vụn nhỏ, đầu cá phế, đuôi cá phế, phần thịt màu sẫm, mỡ bụng, vây bụng…

Phế phẩm cá bao gồm: xương, vây, ruột cá, nội tạng cá, vẩy cá, thịt vụn nhỏ, đầu cá phế, đuôi cá phế, phần thịt màu sẫm, mỡ bụng, vây bụng… – Kimmy Farm Vietnam

Các Ứng Dụng Từ Phụ Phẩm Cá Tra

Phế phẩm cá tra từng được coi là một nguồn chất thải không có giá trị, giờ đây chúng đã trở thành các nguồn lợi ích cho rất lớn cho nhiều ngành công nghiệp khác điển hình là ngành căn nuôi. Hiện nay người ta thường sử dụng nguồn phế phẩm cá tra dồi dào từ Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) để chiết suất ra rất nhiều loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao như: Bột cá dùng trong chăn nuôi, dầu cá, phân bón, thức ăn chăn nuôi khác…

Bột cá

Bột cá tra thường để dùng làm thức ăn cho gia súc. Bột cá có thể được sản xuất từ ​​cá nguyên con, thịt vụn của cá hoặc các phụ phẩm chế biến từ cá tra. Với hàm lượng đạm từ 60 – 75% chúng được các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đặc biệt là thức ăn gia súc và thủy sản có nhu cầu lớn sử dụng làm thức ăn trực tiếp, ủ chua hoặc phối trộn với các loại thức ăn chăn nuôi khác. Hiện nay Bột cá tra đang được sử dụng như là bột cá thay thế bột cá biển trong nuôi trồng thủy sản sẽ góp phần giảm bớt áp lực chi phí thức ăn cao cho người nuôi trồng

Bột cá có thể được sản xuất từ ​​cá nguyên con, thịt vụn của cá hoặc các phụ phẩm chế biến từ cá tra

Bột cá tra có thể được sản xuất từ ​​cá nguyên con, thịt vụn của cá hoặc các phụ phẩm chế biến từ cá tra –

Dầu cá

Đây là nguồn cung cấp axit béo Omega 3 quan trọng và được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm, sơn và nhựa cũng như thực phẩm cho con người như: bơ thực vật, bánh ngọt hoặc thực phẩm chức năng.

Trong dầu cá tra chứa vô vàng những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bao gồm:

  • Omega3, Omega 6
  • Vitamin E, A, D
  • Chất đạm (Protein)
  • Axit béo không no (DHA)
  • Glycerin

=> Xem thêm: Dầu Cá Tra Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Chúng Cho Sức Khỏe Con Người

Dầu chiết xuất từ cá tra rất giàu dinh dưỡng.

Dầu chiết xuất từ cá tra rất giàu dinh dưỡng. – Kimmy Farm Vietnam

Một Số Sản Phẩm Khác Từ Phế Cá Tra Bao Gồm:

Nhu cầu của chúng ngày càng tăng do chúng được sử dụng cụ thể trong thực phẩm cho con người. Mặc dù đúng là protein từ sữa và thực vật được sử dụng rộng rãi nhất do tính sẵn có nhiều hơn, nhưng protein từ cá cũng có vị trí thích hợp trên thị trường này.

Collagen

Collagen (sản phẩm thủy phân protein dạng sợi) là thành phần chính của các lớp gian bào hoặc các mô liên kết. Hiên nay, Collagens đã được chiết xuất từ da cá da tra, vay cá tra thành công và rất phổ biến. Chúng được sử dụng trong mỹ phẩm như băng vết thương hay một chất bổ sung thực phẩm để ngăn ngừa điều trị các vấn đề về xương khớp.

Da cá tra là nguồn nguyên liệu dồi dào dùng để chiết suất Collagen

Da cá tra là nguồn nguyên liệu dồi dào dùng để chiết suất Collagen – Kimmy Farm Vietnam

Gelatin

Gelatin là một loại Protein dạng keo hòa tan trong nước này có được bằng cách thủy phân collagen có kiểm soát, do đó nó cũng có từ da và vảy của cá tra. Nó được sử dụng như một chất ổn định và chất nhũ hóa trong ngành công nghiệp thực phẩm, làm tá dược đóng gói trong ngành dược phẩm và cũng để sản xuất phim ảnh, phim đồ họa và phim X-quang. Ngoài ra, nó có thể đóng vai trò như một vật liệu hỗ trợ cho việc cấy ghép các tế bào gốc.

Thức ăn ủ chua cho vật nuôi

Quá trình ủ chua cá biến chất thải của cá thành một hỗn hợp lỏng gồm protein, lipid, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác đã được thủy phân, dễ tiêu hóa cho cả động vật trên cạn và dưới nước. Thức ăn ủ chua cho cá có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho bột cá như một nguồn protein động vật dồi dào để sản xuất khẩu phần cho vật nuôi. Các sản phẩm như da, phân bón, nhiên liệu diesel sinh học và gần đây là chất thay thế nhựa cũng được sản xuất công nghiệp từ phần còn lại của quá trình chế biến cá để làm thức ăn cho con người đặc biệt là nội tạng, da, vảy và xương cá. Ngoài ra, một công dụng rất gần đây của da cá Rô phi là ứng dụng chữa bỏng rất hiệu quả. Vì nó có hàm lượng collagen cao và cấu trúc tương tự như da người, nó giúp tái tạo mô thông qua các mảnh ghép tạm thời.

Món cám ủ men đang được trộn đều tay. Đây là thức ăn ủ men dành cho ấu trùng ruồi lính đen trong thùng phi nhựa.

Ủ Chua Phế cá để làm thức ăn chăn nuôi trong một thùng phi nhựa.

Phân bón từ phế cá tra

Phân bón cá tra (fish fertilizer) là loại phân bón hữu cơ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là phế phẩm còn sót lại của cá tra sau khi trải qua các quá trình ở trên. Loại phân bón này này chứa khá nhiều vitamin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Thường thì người sử dụng sẽ mua các loại phế cá không còn sử dụng được nữa rồi đem đi ủ vi sinh để tạo thành phân bón.

=> Xem thêm: Phân Bón Hữu Cơ Từ Phân Âu Trùng Ruồi Lính Đen

Phân bón NPK nếu được sử dụng đúng cách thi sẽ rất tốt cho đất, giúp ích cho cây trồng, hiệu quả kính tế cao.

Phân bón NPK nếu được sử dụng đúng cách thi sẽ rất tốt cho đất, giúp ích cho cây trồng, hiệu quả kính tế cao.