Việt Nam là một quốc gia có khí hậu ôn hòa nên ngành trồng trọt rất phát triển. Do đó, tỏi ở Việt Nam được trồng ở khá nhiều nơi với đa dạng hình dáng, hương vị và chất lượng. Tỏi ở Việt Nam không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vươn ra ngoài bạn bè quốc tế. Cùng tìm hiểu và phân biệt các loại tỏi được trồng tại Việt Nam nhé.

Tỏi Lý Sơn

Đã là người Việt Nam chắc chắn bạn phải từng nghe tới tên loại tỏi này, đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lý Sơn. Tỏi Lý Sơn có hương vị nồng đậm, đặc trưng hơn những loại tỏi khác do đặc điểm thổ nhưỡng đặc biệt, có các thạch nham do núi lửa phun trào hàng nghìn năm trước.

Tỏi Lý Sơn có ba loại: tỏi thường, tỏi ba tép, tỏi cô đơn.

  • Tỏi thường là loại tỏi có nhiều tép tỏi, mỗi tép rất nhỏ chưa bằng đầu ngón tay út, có tép chỉ nhỏ bằng đầu đũa. Do đó, củ tỏi này khá nhỏ chỉ to hơn trái tắc một chút, được bao bọc bởi một lớp vỏ rất trắng.
  • Tỏi ba tép: Đúng như tên gọi của nó, loại tỏi này chỉ có ba tép, mỗi tép khá to bằng đầu ngón tay cái nên rất dễ bóc để sử dụng. Loại tỏi này có màu đục ngả vàng. Người ta thường dùng loại tỏi này để ngâm rượu
  • Tỏi cô đơn: Cái tên này chắc chắn gây ấn tượng rất sâu sắc với bạn đúng không? Thực chất gọi như vậy vì nó chỉ có duy nhất 1 củ, to và tròn. Loại tỏi này được rất nhiều bà nội trợ yêu thích vì dễ bóc, dễ sử dụng, hương vị lại rất thơm ngon. Ở huyện đảo Lý Sơn, loại tỏi này hiếm hơn hai loại tỏi trên, do đó giá thành cũng thường mắc hơn vì đặc điểm rất dễ sử dụng của nó.

Tỏi Phan Rang

Phan Rang thuộc tỉnh Ninh Thuận, loại tỏi được trồng ở đây có đặc điểm mùi khá cay và nồng, phù hợp với những người thích ăn tỏi sống. Khí hậu ở Ninh Thuận nắng gắt quanh năm, nên tép tỏi khá khô, nhỏ và xếp lại với nhau rất chặt. Tỏi sau khi thu hoạch sẽ được đem phơi để lớp vỏ ngoài tróc bớt đi, sau đó được cột lại thành chùm rồi đem đi bán.

Tỏi Hải Dương

Tỏi được trồng ở tỉnh Hải Dương có đặc điểm là tép khá to, vỏ bên ngoài màu trắng hơi ngả nâu. Loại tỏi này rất dễ bảo quản, nếu biết cách có thể bảo quản tới tận 1 năm. Giá thành loại tỏi này cũng mềm hơn những loại tỏi khác, 1 kg chỉ khoảng 50.000 – 60.000 VNĐ nên được nhiều người lựa chọn cho căn bếp của mình.

  • Nguồn gốc: Tỏi Hải Dương được trồng ở vùng đất Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh.
  • Đặc điểm: Thường có hình dáng to, củ tỏi lớn và vị cay nhẹ.

Tỏi Điện Biên

Tỏi Điện Biên có đặc điểm gần giống với tỏi cô đơn được trồng ở Lý Sơn, nhưng tép tỏi Điện Biên dài chứ không tròn như tỏi Lý Sơn. Vỏ ngoài của loại tỏi này khá lạ, có ánh màu tím hồng. Người ta thường gọi loại tỏi này là tỏi một nhánh.

Tỏi Khánh Hòa

Có nguồn gốc từ tỏi Lý Sơn nên khá nhiều người bị nhầm lẫn loại tỏi này với loại tỏi thường ở đảo Lý Sơn. Vì quan sát bề ngoài chúng rất giống nhau nhưng mùi vị của tỏi Khánh Hòa dịu hơn, ít cay hơn và có giá thành rẻ hơn so với tỏi Lý Sơn.

  • Nguồn gốc: Tỏi từ vùng đất Khánh Hòa, một tỉnh ven biển thuộc miền Trung Việt Nam.
  • Đặc điểm: Có thể có hình dáng và vị cay đặc trưng của khu vực ven biển.

Tỏi Đà Lạt

Loại tỏi này được sử dụng phổ biến nhất vì củ to, chắc, tép tỏi lại nhiều, giá thành cũng không quá cao. Vỏ tỏi thường có những sọc màu tím như các đường gân hoặc ngả màu nâu tím. Tuy mùi vị không đặc trưng như những loại tỏi khác nhưng tỏi Đà Lạt là loại tỏi có doanh thu đứng đầu.