Nước ta là nước trồng điều lớn, vùng Bình Phước là vùng trồng điều lớn nhất Việt Nam, mỗi năm có không ít diện tích cây điều phải thanh lý vì già cỗi hoặc được chủ vườn cưa hạ để chuyển đổi cây trồng. Chính vì vậy ở Bình Phước luôn có một lượng lớn gỗ điều dùng trong sản xuất đồ mộc gia dụng, như bàn ghế, kệ tủ… Phần lớn gỗ điều hiện này có giá rất tốt có khi gỗ điều được thanh lý bán với giá gỗ điều rẻ tại vườn hoặc chất đống chờ tăng giá để bán.

Gỗ Điều Là Loại Gỗ Ra Sao?

Các đặc điểm của gỗ điều trong tự nhiên như là: gỗ cứng, nhẹ, sáng màu… hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của việc làm nguyên liệu sản xuất ván nhân tạo. Ngoài ra gỗ điều thích hợp làm nguyên liệu cho sản xuất ván ghép thanh. Vì gỗ điều là loại gỗ cứng vừa phải có tông màu sáng hồng, đỏ sáng, vân thường, có hình núi hoặc vân sọc thích hợp cho mọi sản phẩm như bàn ghế, giường, tủ, ván ghép…. Gỗ điều có giá thành cạnh tranh so với các loại nguyên liệu gỗ khác, bên cạnh đó là nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định.

Tóm tắt thông tin về gỗ cây điều bao gồm:

 • Tên thường gọi: Cây Điều
 • Tên khoa học: Anacardium Occidentale
 • Nguồn gốc: Trung và Nam Mỹ
 • Trọng lượng khô trung bình: 34,9 lbs / ft3 (560 kg / m3)
 • Độ cứng Janka: 770 lbf (3,410 N) *Độ cứng ước tính dựa trên trọng lượng riêng

Nhận xét: Cây Điều nổi tiếng rất nhiều là nhờ Hạt Điều thơm ngon của nó. Nhiều bộ phận của cây điều, chẳng hạn như vỏ, quả và vỏ hạt điều có chứa chất gây kích ứng da mạnh – có tác dụng tương tự như cây thường xuân độc (cả hai đều thuộc họ Anacardiaceae). Chính vì vậy, nếu chưa được xử lý thì gỗ cây điều có gây kích ứng da và nổi mụn nước trong một số trường hợp hiếm. Vì cây điều cũng chứa một số chất nhạy cảm.

=> Xem thêm: Cây Điều là gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được?

Đặc điểm của gỗ điều trong tự nhiên như là: gỗ cứng, nhẹ, sáng màu...

Đặc điểm của gỗ của cây điều trong tự nhiên như là: gỗ cứng, nhẹ, sáng màu… Kimmy Farm Vietnam

Đặc Điểm Của Gỗ Điều Ra Sao?

Do cây điều phân bố ở môi trường nhiệt đới, cây có độ ẩm chênh lệch từ gốc đến ngọn, từ trong ra ngoài cũng như sự khác biệt về co rút theo các chiều. Từ những đặc điểm trên cho thấy, quy cách sản phẩm thích hợp nhất trong xẻ gỗ điều là chiều dài nhỏ hơn 1000 mm. Với những lóng gỗ có chiều dài lớn hơn 1000 mm thường có sự khác biệt nhau có ý nghĩa về độ ẩm theo chiều dọc thân cây. Chính những lý do trên  mà gỗ điều cần được xẻ theo phương pháp xẻ hỗn hợp ra ván xuyên tâm sẽ hạn chế rất nhiều các khuyết tật trong các công đoạn gia công tiếp theo. Tuy nhiên nên xẻ ván có chiều rộng nhỏ hơn 100 mm và chiều dài nhỏ hơn 700mm.

Tòm tắt đặc điểm gỗ cây điều bao gồm:

 • Độ cứng: gỗ điều là loại gỗ cứng vừa phải.
 • Màu sắc: gỗ điều có tông màu hồng đỏ, màu gỗ sáng.
 • Vân gỗ: gỗ điều có vân thường có hình núi hoặc vân sọc.
 • Ứng dụng: thích hợp cho mọi sản phẩm như bàn ghế, giường, tủ, ván ghép…
 • Nguồn cung: Nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định.
 • Giá thành: Gỗ điều có giá thành cạnh tranh so với các loại nguyên liệu gỗ khác.

=>Xem thêm: Cây Điều Được Trồng Nhiều Ở Đâu Tại Việt Nam? 

2 Màu sắc cơ bản của gỗ cây điều:

2 Màu sắc cơ bản của gỗ cây điều bao gồm: màu hồng đỏ, màu gỗ sáng – Kimmy Farm Vietnam

Gỗ điều sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ nhiều quy cách sẽ được ngâm tẩm trong bồn tẩm áp lực có pha trộn tỷ lệ thích hợp các loại hoá chất với tác dụng chống, ngăn ngừa mối mọt. Sau khi ngâm tẩm với thời gian chuẩn, gỗ sẽ được xếp vào lò sấy hiện đại để tiến hành quá trình sấy để cho ra lò sản phẩm đạt độ ẩm và chất lượng. Gỗ điều sau khi được đưa ra khỏi lò sấy sẽ được kiểm phẩm, phân loại, đóng kiện và nhập kho theo quy trình khép kín.

Kỹ Thuật Xẻ Gỗ Điều & Quy Cách Xẻ Gỗ Ra Sao?

Gỗ điều xẻ phải thẳng, đều, đúng kích thước… Sau khi xẻ phôi, gỗ điều phải được cắt bỏ nứt, sâu, mắt chết, thâm đầu để có được thanh phôi gỗ diều chất lượng cao. Sau đó, hút chân không gỗ điều nhằm để phá vỡ cấu trúc nước tự nhiên trong phôi gỗ điều,tạo thuận lợi cho bơm áp lực đẩy thuốc chống mối mọt vào tận tim thanh gỗ.

=>Xem thêm: Cách Viết Tắt, Tên Tiếng Anh Của Loại Hạt Điều Việt Nam

QUY CÁCH VÁN GỖ CÂY ĐIỀU
Dày (cm) Rộng (cm) Dài (cm)
26 45-105 400-1000
33 45-105 400-1000
45 55-105 400-1000
55 65-105 400-1000
55 55 400-1000
65 65 750-1050
75 75 750-1050
85 85 750-1050
Gỗ điều sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ nhiều quy cách khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng

Gỗ điều sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ nhiều quy cách khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng – Kimmy Farm Vietnam

Kho lưu trữ gỗ điều sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ nhiều quy cách khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng - Kimmy Farm Vietnam

Kho lưu trữ gỗ điều sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ nhiều quy cách khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng – Kimmy Farm Vietnam

Bài Viết Liên Quan