Chitin là một loại polymer có nguồn gốc tự nhiên từ vỏ của ấu trùng Ruồi Lính Đen, thường được coi là phế phẩm từ quá trình nuôi ấu trùng Ruồi Lính Đen. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ WMG tại Đại học Warwick đã quyết định xem liệu họ có thể chiết xuất chitin từ vỏ trấu, tạo ra một cơ hội kinh tế mới hay không.

=> Xem thêm: Ruồi Lính Đen Có Hại Không? Có Gây Nguy Hiểm Gì Đối Với Mùa Màng Hay Không?

Chitin Từ Vỏ Kén Ruồi Lính Đen Là Gì?

Trong vỏ kén của ruồi lính đen rất giàu Chitin, Chitin (hay còn gọi là Kitin) là một nguồn nguyên liệu tự nhiên được tìm thấy trong một số loài động vật và côn trùng khác nhau. Chúng được chiết xuất từ t từ vỏ tôm, vỏ cua, vỏ của một số loại thủy hải sản…. thường có rất nhiều ở các nước Đông Nam Á và các vùng phía nam của Châu Phi. Việc chiết xuất Chitin được diễn ra rất phổ biến là do chúng có rất nhiều ứng dụng đặc trưng và được sử dụng trong ngành y học ví dụ như để làm thuốc sát trùng và điều trị chống ung thư…. Ngoài ra Chitin còn là nguyê liệu để sản xuất Chitosan, chúng là polyme sinh học phong phú thứ hai sau xenlulo được tạo ra bằng cách xử lý vỏ Chitin của tôm và các loài giáp xác khác với một chất kiềm, như natri hydroxit.

Chitosan là hợp chất polyme rất an toàn với những tính chất đặc trưng như: khả năng kháng nấm, vi khuẩn, chất chống ôxy hóa nên được sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời gian bảo quản rau quả, thịt,… Ngoài ra chúng còn làm chất phụ gia dùng trong chế biến một số loại thức uống như: nước táo, nước vải, nước cà chua, rượu,… thực phẩm chức năng, thức ăn cho trẻ em ,tạo gel, hấp phụ màu thực phẩm,… Ngoài ra, Chitosan cũng được sử dụng trong sản xuất chả giò, xúc xích.

=> Xem thêm: Chitin và Chitosan là gì? Chúng Khác Biệt Nhau Ra Sao?

Vỏ kén ruồi lính đen đang được thu gom để dành cho việc chiết xuất Chitin

Vỏ kén ruồi lính đen đang được thu gom để dành cho việc chiết xuất Chitin

Chiết Xuất Chitin từ Vỏ Kén Của Ruồi Lính Đen

Trong báo cáo “Chiết xuất và làm sạch chitin từ vỏ kén của ấu trùng Ruồi lính đen, các nhà nghiên cứu từ WMG tại Đại học Warwick đã chiết xuất thành công chitin từ vỏ kén của Ruồi lính đen. Phương pháp chiết xuất được phát triển trong công trình nghiên cứu này được cho là thu được khoảng 50% tổng số kitin có sẵn trong vỏ kén của ấu trùng ruồi.

Tiến sĩ Stuart Coles, từ WMG tại Đại học Warwick nói thêm: “Chúng tôi đã tìm ra một phương pháp mới để chiết xuất chitin từ vỏ của Ruồi lính đen, loại ruồi thường được nuôi ở các vùng của Châu Phi và Đông Nam Á. Hiện nay số lượng phế phẩm vỏ kén từ các nước này là rất lớn nên chúng tôi tập trung vào việc xử lý nguồn phế phẩm giá rẻ này. Chitin có thể được sử dụng để làm thuốc sát trùng và điều trị chống ung thư tránh lãnh phí nguồn lực. Ngoài ra Chitin chiết xuất từ kén của ruồi lính đen được cho là có phẩm chất cao hơn nhiều so với Chitin được trích xuất từ các loại thủy hải sản khác.” Ngoài ra hiện nay một số nghiên cứu đã cho thấy rằng Chitin từ vỏ các loại giáp xác có thể giúp cải thiện chất lượng bê tông đồng thời giảm đi sự ô nhiễm mà bê tông mang lại cho người sử dụng.

=> Tìm hiểu thêm: Ruồi Lính Đen Tại Vietnam

Chitin nguyên chất được chiết xuất và làm sạch có nguồn gốc từ vỏ kén ruồi lính đen

Chitin nguyên chất được chiết xuất và làm sạch có nguồn gốc từ vỏ kén ruồi lính đen

Quy Trình Chiết Xuất Chitin từ Vỏ Kén

Tiến sĩ Stuart Coles, từ WMG tại Đại học Warwick giải thích: “Quá trình này bao gồm việc sử dụng các hóa chất nhẹ, sẵn có và rẻ tiền để phá vỡ cấu trúc tự nhiên của vỏ kén và cho phép chúng tôi phân lập chitin. Trong quá trình cô lập chitin, chúng tôi chỉ sử dụng nước làm dung môi và phần lớn công việc của chúng tôi tập trung vào việc giảm lượng nước được sử dụng vì nó là nguồn tài nguyên quan trọng ở những quốc gia có Ruồi lính đen được nuôi. ” Hiên nay nghiên cứu của Tiến sĩ Stuart Coles đang được tìm hiểu để có thể tiếp tục nhân rộng mô hình và thương mại hóa quy trình chiết xuất thành một quy trình lớn hơn.

=> Bài viết có liên quan: 5 Bước Quy Trình Sản Xuất Chitin (Kitin) Từ Vỏ Tôm

Nghiên Cứu Chiết Xuất Thành Công Chitin từ Vỏ Kén Của Ruồi Lính Đen Từ Phòng Thí Nghiệm Tại Mỹ

Nghiên Cứu Chiết Xuất Thành Công Chitin từ Vỏ Kén Của Ruồi Lính Đen Từ Phòng Thí Nghiệm Tại Mỹ

=> Một Số Sản Phẩm Được Nhắc Tới Trong Bài Viết!

Ấu Trùng RLĐ Phơi Khô Tự Nhiên (Sâu canxi) 14 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Khô (Sâu canxi sấy khô) 14 Ngày Tuổi

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Sống (Sâu canxi tươi) 14 Ngày Tuổi

Kén Ruồi Lính Đen – Kén Yến Nhộng Của Ruồi Lính Đen – Khối Lượng: 10kg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *