Cá tra là thực phẩm giàu protein, có giá trị dinh dưỡng cao mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nên nó rất được lòng của mọi người. Bạn có thể bổ sung ăn thịt gà và thịt bò, nhưng cá tra sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy. Trong thịt của cá tra có một nguồn protein nạc chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng để giúp cơ thể bạn phục hồi và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với các bạn tập thể hình thì liệu với nhiều chất dinh dưỡng như vậy thì chúng có phù hợp với họ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin bổ ích giúp cho việc tập luyện của bạn tốt hơn nhé!

=> Xem thêm: Thời Điểm Nào Nên Ăn Hạt Điều Là Tốt Cho Sức Khỏe Nhất?

Cá Tra Có Tốt Cho Gymer Không?

Mọi người đều biết rằng việc nạp đủ protein trong chế độ ăn uống của người tập thể hình thực sự rất quan trọng. Nhờ chế độ dinh dưỡng này sẽ giúp họ thực hiện được một chương trình ăn kiêng để nâng cao và tăng cường cơ bắp, thịt cá tra rất tốt cho việc tiêu thụ này. Trong thịt cá tra có hàm lượng protein cao nên thịt của nó sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc tăng khối lượng cơ, làm săn chắc cơ bắp, duy trì sức bền và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Dinh dưỡng trong 100gram thịt cá tra bao gồm:

  • Chất đạm: 14.9 gram
  • Chất béo: 2.9 gram
  • Hàm lượng calo: 105 kcal
  • Protein: 18 gram
  • Natri: 50 mg
  • Omega-3: 237 mg
  • Omega-6: 337 mg
  • …..

=> Xem thêm: Ăn Cá Tra Có Tốt Không? Và Thành Phần Dinh Dưỡng Cá Tra!

Cá Tra nướng sót chua ngọt lạ vị với cam vắt.

Cá Tra nướng sốt chua ngọt với cam vắt hạt điều lạ vị.

Không chỉ thịt cá mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng thị cũng có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng da cá rất tốt cho sức khỏe. Dựa trên kết quả sức khỏe trong 40 năm qua, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã kết luận rằng tiêu thụ cá tra thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Protein là các chuỗi axit amin dài tạo thành các protein khác nhau. Tại quá trình tiêu hóa và phá vỡ da của protein, các chất hoạt tính sinh học nhỏ hơn được hình thành, được gọi là peptide. Peptide có liên quan đến việc giải phóng hormone, kiểm soát mức độ đường trong máu và sự trao đổi chất trong xương và dây thần kinh. Xương và vay của cá tra chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi. Hàm lượng phốt pho và canxi cao này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu phốt pho và canxi cho cơ thể trong một ngày. Ngoài ra, canxi và phốt pho cũng có thể hữu ích cho việc duy trì xương, răng khỏe mạnh, và điều trị bệnh loãng xương do tiểu đường.

Nên Sử Dụng Thịt Cá Tra Cho Gymer Như Thế Nào?

Ăn ít nhất 2 phần phi lê cá tra mỗi tuần

Cá tra bao gồm các loại thịt như cá tra phi lê thịt trắng, cá tra phi lê thịt đỏ, cá tra phi lê thịt hồng, cá tra phi lê cắt miếng, cá tra phi lê cắt khối, cá tra cắt khúc, và cá tra cắt bướm. Vì cá tra có ít chất béo hơn hầu hết các loại thịt đỏ, nên nó rất lý tưởng để kết hợp vào các bữa ăn của bạn trong suốt cả tuần. Bạn có thể tạo mỗi phần khoảng 110 -140 gram thịt cá cho mỗi lần ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn ăn nhiều loài cá khác nhau trong tuần, ngoại trừ các loại như cá vược, cá bơn, hoặc cá hồi đá vì chúng có thể chứa các chất ô nhiễm có hại tích tụ trong cơ thể bạn.

=> Xem thêm: Bà Bầu Ăn Cá Tra Được Không? Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?

Cá tra có ít chất béo hơn hầu hết các loại thịt đỏ, nên nó rất lý tưởng để kết hợp vào các bữa ăn của bạn trong suốt cả tuần.

Cá tra có ít chất béo hơn hầu hết các loại thịt đỏ, nên nó rất lý tưởng để kết hợp vào các bữa ăn của bạn trong suốt cả tuần – Kimmy Farm Vietnam

Kết hợp 1 khẩu phần cá có nhiều dầu vào chế độ ăn hàng tuần của bạn

Các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, và cá thu đều là cá nhiều dầu. Cá dầu có hàm lượng chất béo cao hơn một chút, nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin D và axit béo omega-3. Các axit này giúp ngăn ngừa mất cơ và hỗ trợ các hormone tăng trưởng để bạn có thể tiếp tục tăng cơ khi tập thể hình. Ngoài 2 khẩu phần cá tra, hãy bao gồm 1 bữa ăn có 140 gram cá nêu trên.

=> Xem thêm: Người Lớn Tuổi Có Nên Ăn Cá Tra Mỗi Ngày Không?

Các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, và cá thu đều là cá nhiều dầu.

Các loại cá như cá trích, cá hồi, cá mòi, và cá thu đều là cá nhiều dầu rất tốt cho nhu cầu dinh dưỡng của người tập thể hình

Ăn cá trong một giờ sau khi tập thể dục

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn có nguồn protein tốt sau khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ hấp thụ và phát triển cơ tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung protein trước khi tập luyện để tăng tốc độ phục hồi để không cảm thấy đau nhức sau khi tập. Sau khi bạn hoàn thành công việc trong ngày, hãy ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn giàu protein trong vòng một giờ tiếp theo.

=> Xem thêm: Bà Bầu Ăn Cá Tra Được Không? Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?

Cân bằng lượng protein của cơ thể

Protein rất quan trọng để sửa chữa cơ bắp của bạn và giúp bạn phát triển mạnh mẽ hơn, vì vậy nó thực sự quan trọng đối với việc tập thể hình. Khẩu phần cá của bạn sẽ giúp đóng góp vào lượng protein bạn nhận được, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ các nguồn khác, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, sữa nguyên chất, trứng hoặc đậu. Protein nên chiếm khoảng 10–35% lượng calo hàng ngày. Một khẩu phần phi lê cá tra 100 gram sẽ có khoảng 18 gram protein và 105 hàm lượng calo. Ví dụ, nếu bạn nặng 70 kg thì bạn nên đặt mục tiêu ăn từ 75 – 120 gram protein mỗi ngày. Thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, gà rán, giăm bông và thịt nguội có nhiều chất béo bão hòa, natri và cholesterol. Mặt khác, cá có nhiều chất béo lành mạnh như omega-3.

=> Xem thêm: Lợi Ích Của Cá Tra Đối với Sức Khỏe của Trẻ Nhỏ