Chính Phủ Tanzania Đang Chuẩn Bị Tung Ra Các Chính Sách  Giảm Thuế Cho Các Cty Chế Biến Hạt Điều Trong Nước. Mùa vụ điều 2020/21, nông dân trồng điều Tanzania đã sản xuất được 206.718 tấn điều thô (RCN- RawCashew Nuts). Tuy nhiên, việc thiếu các nhà máy chế biến hạt Điều tại Tanzanian đã làm mất đi nguồn thu nước ngoài quan trọng của và hàng nghìn việc làm của quốc gia này. Bộ trưởng văn phòng Thủ tướng chịu trách nhiệm đầu tư William Olenasha cho biết “Chính phủ Tanzania đang có kế hoạch ưu đãi thuế cho các Công ty Chế biến Điều địa phương để thúc đẩy sản xuất hạt điều xuất khẩu quốc tế”. Tanzania là một trong những nhà sản xuất hạt điều thô lớn nhất ở châu Phi, với lượng ngoại hối thu được từ ngành hạt điều Thô xuất khẩu c từ p 10-15% ngoại hối của Tanzania. Đất nước này là quốc gia trồng điều lớn thứ tám trên thế giới và đứng thứ tư ở châu Phi.

=> P/S: Hạt Điều Tanzania Mùa Thu Hoạch

  • Đầu vụ: Tháng 10
  • Cuối vụ: Tháng 1, tháng 2

=> Xem thêm: Tanzania Sử Dụng Được 70.000 Tấn Hạt Điều Thô Trong Năm 2022

90% lượng điều thô xuất khẩu của Tanzania được dành cho Ấn Độ, Việt Nam ... và gần như hoàn toàn là hạt điều ở dạng thô với giá trị thấp.

90% lượng điều thô xuất khẩu của Tanzania được dành cho Ấn Độ, Việt Nam … và gần như hoàn toàn là hạt điều ở dạng thô với giá trị thấp.

Điều Là Một Loại Cây Trồng Chủ Lực Của Tanzania

Tanzania là nước trồng điều lớn thứ 8 trên toàn cầu và đứng thứ 4 ở Châu Phi, cung cấp 20% lượng hạt điều của Châu Phi. Vào thời điểm đó, xuất khẩu hạt điều đóng góp 10-15% thu nhập ngoại hối của Tanzania. Tổng diện tích trồng hạt điều ở Đại lục Tanzania là 695.683 ha. Khoảng 90% diện tích được trồng với hạt điều được tìm thấy ở ba vùng Mtwara, Lindi và Pwani.

Cụ thể các vùng trồng điều chính tại Tanzania:

  • Mtwara: 327,281 ha – 47.0% – (nơi có diện tích trồng hạt điều lớn nhất Tanzaania)
  • Lindi: 207,951 ha – 29.9%
  • Pwani: 91,815 ha – 13.2%

Trong niên vụ mùa điều 2020/21, nông dân trồng điều Tanzania đã sản xuất được 206.718 tấn điều RCN. Tuy nhiên, việc thiếu các nhà máy chế biến Điều đã làm mất đi nguồn thu nước ngoài quan trọng của Tanzania và hàng nghìn việc làm. 90% lượng điều xuất khẩu của Tanzania được dành cho Ấn Độ, Việt Nam … và gần như hoàn toàn là hạt điều thô với giá thấp. Tổng lượng hạt điều thô (RCN) Tanzania xuất khẩu sang Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 là 131,757 tấn, trị giá 191 triệu USD. Ngoài ra, Chính phủ Tanzania đang phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để vực dậy ngành công nghiệp chế biến hạt điều ở Tanzania. Chính phủ Tanzania đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần sản lượng hạt điều thô lên 1 triệu tấn trong vòng 5 năm tới.

=> Xem thêm: Tanzania Sản Xuất Được 206,718 Tấn Điều Thô Vụ 2020/21

90% diện tích được trồng bằng hạt điều ở ba vùng Mtwara, Lindi và Pwani.

90% diện tích được trồng bằng hạt điều ở ba vùng Mtwara, Lindi và Pwani.

Chính Phủ Tanzania Miễn Thuế Cho Ngành Điều

Chính phủ đã đưa ra một số chính sách ưu đãi thuế bao gồm miễn thuế doanh nghiệp trong 10 năm, miễn thuế Giá trị gia tăng (VAT) 100% đối với hàng hóa vốn, và miễn thuế khấu lưu 100% đối với lãi của các khoản cho thuê có nguồn gốc quốc tế và cổ tức. Ngoài ra, chính phủ cung cấp 100% miễn thuế hải quan cho máy móc và thiết bị. Theo các biện pháp và thủ tục mới, tổng cộng 5 nhà máy điều địa phương ở Tanzania đã được đăng ký.

William Olenash cho biết, “Chính phủ sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp thu hút thuế và phi thuế khác nhau để thu hút đầu tư bao gồm bố trí các khu vực đặc biệt để xây dựng các nhà máy tại các khu vực sản xuất hạt điều trong nước.” Theo ông, những khu vực đặc biệt này sẽ được cung cấp tất cả các dịch vụ hỗ trợ và cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường xá cũng như thuế đánh vào máy móc, thiết bị, phụ tùng và vật liệu đóng gói.

=> Xem thêm: Vùng Cây Điều Được Trồng ở đâu Tại Tanzania?

Bóc vỏ hạt điều thô tại nhà máy chế biến điều địa phương ở Tanzania

Bóc vỏ hạt điều thô tại nhà máy chế biến hạt điều nhân địa phương ở Tanzania

Khuyến Khích Ưu Tiên Bán RCN Cho Các Nhà Máy Địa Phương

Chính phủ Tanzania khuyến khích ưu tiên bán RCN cho các nhà máy địa phương. Theo một báo cáo gần đây, trong tháng 4/2021 – ít nhất 2.021,7 tấn RCN đã được 9 nhà máy sản xuất hạt điều trong nước thu mua, họ sẽ chế biến hạt điều thô (RCN Raw Cashew nuts) thành hạt điều nhân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế như W180, W210, W240, W320 .. ., với giá trị cao hơn hạt điều thô RCN. Chính phủ Tanzania đã giới thiệu hệ thống thị trường sơ cấp hạt điều trong vụ sản xuất 2020/21, cho phép các nhà máy chế biến trong nước mua RCN cho nguyên liệu thô trong quá trình chế biến của họ mà không bị cạnh tranh với giá thấp. Chính phủ Tanzania sẽ tiếp tục thu hút nhiều nông dân đưa sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế.

Chế biến hạt điều Tanzania - Phân loại nhân hạt điều tại nhà máy điều địa phương của Tanzania

Chế biến hạt điều Tanzania – Phân loại nhân hạt điều tại nhà máy điều địa phương của Tanzania

@Sản Phẩm Hạt Điều Bình Phước Việt Nam:

@Các Sản Phẩm Được Nhắc Tới Trong Bài: https://kimmyfarm.com/shop

Hạt Điều Thô Bình Phước Việt Nam

Hạt Điều Nhân Trắng W320 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W240 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao

Hạt Điều Nhân Trắng W450 Tiêu Chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *