Hạt điều ngon? Làm thế nào để phân biệt hạt điều nhân chất lượng? Làm so biết hạt điều nhân có chất lượng cao khi mua? Đây là những câu hỏi rất thường gặp trong quá trình bạn mua hạt điều nhân tại Việt nam. Dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách phân biệt các loại hạt điều nhân chất lượng cao là như thế nào.

5 Dấu Hiệu Để biết hạt điều nhân có chất lượng hay không:

  1. Hạt điều càng ít lỗi, ít sâu, ít bị đen thì chúng càng chất lượng.
  2. Hạt điều được lọc sạch sẽ không còn sót  vỏ lụa thì chúng có chất lượng cao.
  3. Hạt điều là màu trắng hoặc trắng ngà chứng tỏ chúng có chất lượng cao.
  4. Hạt điều có Size càng bự thì nghĩa là chúng càng có chất lượng tốt.
  5. Hạt điều có hạn sử dụng còn dài thì hạt điều càng chất lượng.

Hư Hỏng: Càng Ít Hư Hỏng Thì Chất Lượng

Hạt điều nhân thường bị hư hỏng bởi vì sâu mọt, khi đó các đốm đen sẽ xuất hiện trên thân của hạt điều. Vì vậy khi thấy hạt điều mình mua có xuất hiện các đốm đen nhỏ thì chứng tỏ hạt điều đó là loại kém phẩm chất. Khi bị sâu hạt điều không chỉ bị mất vẻ mỹ quan bên ngoài mà chúng còn làm cho hạt có vị đắng chát gây khó chịu cho người ăn. Vì vậy hạt càng ít bị hư hỏng do sâu mọt thì hạt đó là chất lượng.

Hạt điều càng ít bị hỏng thì chúng càng có chất lượng tốt

Hạt điều càng ít bị hỏng thì chúng càng có chất lượng tốt

Độ Sạch: Hạt Điều Càng Ít Sót Vỏ Lụa Thì Càng Chất Lượng.

Vỏ hạt điều có tính axit nên chúng có vị chua nhẹ. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đối với một số người chúng sẽ gây ra dị ứng làm ngứa cổ, ho. Ở Vietnam việc sử dụng hạt điều rang muối còn vỏ lụa là điều phổ biến, tuy nhiên ở thị trường khó tính như Mỹ, EU thì họ thường loại bỏ vỏ lụa đi. Họ cho rằng vỏ lụa của hạt điều là không sạch và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy trong khi mua hạt điều, nếu chúng hoàn toàn sạch vỏ có nghĩa là hạt điều có chất lượng tốt.

Khi mua hạt điều, nếu thấy chúng được lọc hoàn toàn sạch vỏ có nghĩa là hạt điều có chất lượng tốt.

Khi mua hạt điều, nếu thấy chúng được lọc hoàn toàn sạch vỏ có nghĩa là hạt điều có chất lượng tốt.

Màu Sắc: Hạt Điều Có Màu Trắng Là Hạt Điều Chất Lượng

Trong hệ thống phân loại hạt điều quốc tế, thì hạt điều có màu trăng luôn được xếp hạng chất lượng cao hơn các loại hạt điều có màu khác. Không nên mua hạt điều nếu nó có màu vàng nhạt, vì chúng bị ảnh hưởng bởi dầu từ vỏ hoặc bị rang cháy nên mới có màu vàng. Vì vậy hạt điều trắng có chất lượng cao hơn hạt điều vàng rang cháy.

  • Nhân Điều Trắng Nguyên Hạt: Toàn bộ hạt điều sẽ có cùng màu trắng ngà và đồng nhất. Đây là loại hạt điều có chất lượng cao nhất.
  • Nhân hạt điều vàng bị cháy: Có màu sẫm hơn và hơi đỏ trên bề mặt nhân. Sự thay đổi màu sắc này có thể là do các yếu tố khác nhau như rang lâu hơn, bọ cắn, hư hỏng hạt điều, ảnh hưởng bởi dầu từ vỏ. Đây là loại hạt điều chất lượng thấp.
Read More ->  Hiệp Hội USAID Greening Prey Lay Giúp Phát Triển Thị Trường Cho Hạt Điều Campuchia

Kích Cỡ: Hạt Điều Càng Bự Càng Chất Lượng

Theo thông lệ quốc tế của ngành hạt điều thì nhân hạt điều càng to thì chúng càng ngon, càng nhiều chất dinh dưỡng trong nhân hạt, nên giá thành chúng sẽ càng  có giá trị lớn.

  • Điều nhân Việt Nam W240: là loại điều lớn, trắng, nguyên hạt, không hư hỏng, có từ 220 đến 240 hạt / pound (395 – 465 hạt / kg) và được quốc tế gọi là Hạt điều loại lớn cao cấp. Điều nhân W240 là loại hạt điều cao cấp nhất có xuất xứ từ giống cây điều được trồng tại Việt Nam.
  • Điều nhân Việt Nam W320: là loại hạt điều có chất lượng cao, nguyên hạt, không bị hư hỏng, không bị tách và có màu trắng, phổ biến cho sản lượng từ 300 – 320 miếng / pound (453,59 g) – (khoảng 660 – 706 miếng mỗi kg), và được quốc tế gọi là Hạt điều nhân lớn.
  • Điều nhân Việt Nam W450: là loại điều hạt nhỏ, trắng, nguyên hạt, có từ 400 đến 450 hạt / pound (880 – 990 hạt / kg) và được quốc tế gọi là Hạt điều nhân tiêu chuẩn.

{%ALT_TEXT%}

Hạn Sử Dụng: Càng Dài Thì Chúng Chất Lượng

Vâng, điều này là tất nhiên! Ngày hết còn dài thì đồng nghĩa chúng mới được sản xuất nên chất lượng càng tốt. Mặc dù hạt điều đã được rang và sấy khô nhưng theo thời gian, chất lượng hạt và mùi vị sẽ không còn giòn như trước. Thời hạn sử dụng của hạt điều khi được bảo quản tốt có thể lên đến 1 năm. Vì vậy khi mua hạt điều về bạn cần bảo quản nhân điều thật tốt. Đặt chúng ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh sau khi mở túi, như vậy thời hạn sử dụng của hạt điều có thể lâu hơn.

Read More ->  5 Bước Quy Trình Sản Xuất Chitin Từ Vỏ Tôm

Raw Image Of W320 Cashew Nuts From Our Cashew Factory In Binh Phuoc, Vietnam

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *