Hơn 500 nông dân tại 24 huyện tại Ghana đã mất kế sinh nhai khi đám cháy bùng phát tiếp tục quét qua các trang trại trồng cây điều, đậu nành, ngô và khoai mỡ… Theo những người nông dân, những mảnh vườn của họ có được là nhờ họ đã huy động vốn vay để đầu tư vào các hoạt động canh tác và không biết làm cách nào để có thể trả lại các tổ chức tài chính đã cấp cho họ các khoản vay và do đó đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ họ.

Theo ước tính sơ bộ thì vụ cháy đã Thiêu Rụi 5.000 Mẫu Cây Điều Tại Ghana

Theo ước tính sơ bộ thì vụ cháy đã Thiêu Rụi 5.000 Mẫu rừng tại 24 huyện ở Ghana trong đó phần lớn là rừng Cây Điều.

Người Dân Kêu Gọi Chính Phủ Hỗ Trợ Khẩn Cấp

Các vùng Banda-Kabrono, Nyire và Gbao thuộc Ghana là những cộng đồng nông dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và những người nông dân đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ cây giống, phân bón, thuốc diệt cỏ và các vật tư trang trại khác để tái trồng trang trại của họ. Nguyên nhân của vụ cháy được những người nông dân xác định là do các hoạt động thiếu kiểm soát và vô đạo đức của những người thợ săn địa phương, những người đốt than, cũng như làn sóng du mục của những người Fulani chăn gia súc trong khu vực là những yếu tố góp phần làm bùng phát hỏa hoạn dai dẳng ở các huyện này khiến cho toàn bộ tài sản của họ bị thiêu rụi.

=> Xem thêm: Chính Phủ Ghana Cam Kết Hỗ Trợ & Thúc Đẩy Ngành Điều

Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do các hoạt động của những người thợ săn địa phương, những người đốt than, cũng như làn sóng du mục trong khu vực.

Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do các hoạt động của những người thợ săn địa phương, những người đốt than, cũng như làn sóng du mục trong khu vực.

Mất Khả Năng Thanh Toán Nợ Cho Ngân Hàng Địa Phương.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Banda-Kabrono Ghana, bà Helena Awurusa, nữ nông dân xuất sắc nhất Ghana năm 2021, đồng thời là người phát ngôn của những nông dân bị ảnh hưởng cho biết bà cũng mất 17,5 ha trồng điều và cọ. Bà cho biết hầu hết những nông dân bị ảnh hưởng đều sử dụng trang trại và tài sản của họ làm tài sản thế chấp để tiếp cận các khoản vay nhằm phát triển nông trại trồng điều và các loại cây công nghiệp khác. Chính vì vậy hầu hết những nông trại bị ảnh hưởng trong vụ cháy này đã hoàn toàn mất khả năng chi trả các khoản vay của họ cho ngân hàng địa phương.

Ông Francis Ofori, một nông dân khác ở Nyire cho biết ông mất khoảng 48 mẫu cây điều“tất cả các khoản đầu tư của chúng tôi đã biến mất. Chúng tôi không còn bất cứ thứ gì, và vì vậy nhiều người trong chúng tôi sẽ rất khó để trả các khoản vay trừ khi chính phủ hỗ trợ chúng tôi ”, ông nói.

Bà Helena Awurusa đang phát biểu - Phía sau lưng là quan cảnh 17,5 Mẫu vườn cây điều của bà đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Bà Helena Awurusa đang phát biểu trong sự đau buồn – Phía sau là 1 phần quan cảnh 17,5 Mẫu vườn cây điều & cọ của bà đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thiếu Lượng Thực Trầm Trọng Ở Những Vùng Bị Cháy.

Bà Awurusa cho biết người dân đang lường trước tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do các trang trại bị phá hủy trên diện rộng và kêu gọi viện trợ lương thực cho những nông dân bị ảnh hưởng trong các cộng đồng thiếu thốn. Bà kêu gọi Hội đồng quận Banda Ghana củng cố luật chống cháy rừng để kiểm soát các đợt bùng phát hỏa hoạn tái diễn, vốn đã trở thành một nghi lễ hàng năm trong quận. Bà Awurusa cho biết vì thiếu hỗ trợ hậu cần và kinh phí từ chính phủ nên các hoạt động của các tình nguyện viên cứu hỏa và đội cứu hỏa trong cộng đồng địa phương tại khu vực xảy ra vụ cháy đã tạm dừng một thời gian. Chính vì vậy vụ cháy rừng lần nảy đã có cơ hội bunh2 phát dữ dội. Bà Awurusa kêu gọi Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy quận phải tích cực hồi sinh & tái bố trí các tình nguyện viên chống cháy rừng nhầm nổ lực khống chế những khu vực còn bị cháyngăn chặn những tình trạng này tiếp tục.

Người dân kêu gọi Chính phủ Ghana phải tích cực hồi sinh & tái bố trí các tình nguyện viên chống cháy rừng nhằm kiểm soát đám cháy và ngăn chăn chúng trong tương lai

Người dân kêu gọi Chính phủ Ghana phải tích cực hồi sinh & tái bố trí các tình nguyện viên chống cháy rừng nhằm kiểm soát đám cháy và ngăn chăn chúng trong tương lai